Cho vay hộ cận nghèo: Nguôi nỗi lo cái nghèo treo lơ lửng trên đầu

0
Bốn năm qua, hàng triệu hộ cận nghèo trong cả nước đã được tiếp cận nguồn vốn vay chính sách từ Chương trình cho vay hộ cận nghèo, từ đó đã có động lực và động viên để tiếp tục phát triển kinh tế gia đình, vươn lên khá - giàu, tránh tái nghèo. Đến hết 31/1/2017, dư nợ chương trình đạt hơn 29.603 tỷ đồng, chiếm 18,94% tổng dư nợ các chương trình cho vay, với hơn 1,18 triệu hộ dư nợ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nguôi nỗi lo  

Lúc mới lập gia đình, vợ chồng chị Võ Thị Hạnh tại buôn Liên Kết 1, xã Buôn Triết, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk gặp muôn vàn khó khăn.

Vợ chồng chị được bố mẹ chia cho một mảnh đất đủ để làm nhà và khoảng gần 5 sào ruộng lúa, chị ở nhà làm ruộng, anh thì gặp gì làm nấy nên đời sống rất bấp bênh. Rồi lần lượt những đứa con của anh chị ra đời càng khiến cuộc sống của gia đình vốn khó lại càng khó hơn.

Trước hoàn cảnh đó của anh chị, năm 2010 Tổ Tiết kiệm và Vay vốn buôn Liên Kết 1 đã hỗ trợ anh chị được vay vốn từ NHCSXH để có thể phát triển sản xuất với số tiền 15 triệu đồng, anh chị mạnh dạn mua một con bò mẹ để nuôi. Nhờ bản tính cần cù cùng số vốn vay được từ NHCSXH, sau 3 năm gia đình chị đã thoát nghèo thành công. 

Thế nhưng, chị Hạnh chia sẻ, dù trong tay anh chị đã có đến 3 con bò đẻ, được xem là hộ đã thoát nghèo nhưng thực tế là cái nghèo vẫn luôn “treo” lơ lửng trên đầu gia đình chị, bởi thoát nghèo đồng nghĩa với việc không được vay vốn ưu đãi, nhưng cũng không thể tiếp cận được vốn vay từ các ngân hàng khác do không bảo đảm các yêu cầu từ phía ngân hàng. 

Trong lúc gia đình tưởng như bế tắc vì không biết lấy đâu ra tiền để tiếp tục mở rộng sản xuất thì năm 2013 khi có quyết định cho vay hộ cận nghèo của Chính phủ, gia đình chị thuộc đối tượng được thụ hưởng. Chị được NHCSXH huyện cho vay 25 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi hộ cận nghèo.

“Không những giải quyết được nỗi lo thiếu vốn và không phải bán số bò đang vào giai đoạn sinh sản mà gia đình tôi còn mở rộng được gần 1 ha ruộng nước. Đến nay kinh tế của gia đình tôi đã khởi sắc, có thể trang trải cuộc sống gia đình, nuôi hai con ăn học đầy đủ… Chúng tôi không còn lo cái nghèo treo lơ lửng trên đầu nữa rồi”, chị Võ Thị Hạnh tâm sự.

Chung tay nâng cao hiệu quả chương trình

Theo quy định hiện hành, hộ cận nghèo được vay mức tối đa 50 triệu đồng, lãi suất ưu đãi 0,66%/tháng, không phải thế chấp tài sản, được NHCSXH phát tiền vay ngay tại nơi cư trú là điểm giao dịch xã.

Sau 4 năm triển khai thực hiện, Quyết định 15/2013/QĐ-TTg ngày 23/2/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ cận nghèo đã tạo động lực cho các hộ cận nghèo trên cả nước phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và giảm nghèo bền vững.

Chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ cận nghèo đã thực sự trở thành nguồn lực tiếp sức cho rất nhiều hộ cận nghèo có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ổn định và thoát hẳn nguy cơ tái nghèo.

Thông qua những hoạt động cho vay, NHCSXH đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên kiểm tra, giám sát đảm bảo vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng. Tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi giao dịch lưu động tại xã, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ cận nghèo được tiếp cận vốn vay nhanh chóng. 

Phát huy nhưng kết quả bước đầu  mà chương trình cho vay hộ cận nghèo đã mang lại, để có điều kiện tiếp tục mở rộng hoạt động tín dụng, đáp ứng đủ nhu cầu vốn cho hộ cận nghèo thì các Bộ, ngành liên quan bố trí đủ nguồn vốn để đáp ứng cho vay chương trình, chính quyền UBND các cấp tiếp tục dành một phần ngân sách địa phương để bổ sung cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Đồng thời, các Bộ, ngành liên quan tăng cường phối hợp với các hội, đoàn thể để đẩy mạnh dịch vụ tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ các hộ cận nghèo về giống, tiến bộ kỹ thuật, vật tư … Có như vậy, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ mới trở thành “lực đẩy” giúp những hộ cận nghèo vươn lên ổn định cuộc sống một cách bền vững.

Chính phủ dự kiến cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 20.800 tỷ giai đoạn 2016 - 2020

Theo dự kiến phân bổ Kế hoạch đầu tư trung hạn vốn NSNN giai đoạn 2016 -2020 và năm 2017 của Bộ KH&ĐT, Chính phủ dự kiến sẽ bố trí hơn 20.800 tỷ đồng cho NHCSXH. Khoản tiền này nhằm để cấp vốn điều lệ còn chưa bố trí được cho NHCSXH trong các năm 2013, 2015 và 2016, tăng vốn điều lệ cho các năm tiếp theo và cấp bù các khoản chênh lệch lãi suất và chi phí quản lý để đảm bảo tiếp tục duy trì mức lãi suất cho vay ưu đãi dành cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong 5 năm tới. 

Phương Trang

Bình luận

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Xem thêm

Quốc tế