Cho thuê tài sản công sai quy định bị phạt cao nhất 20 triệu đồng

0
Nghị định số 63 ra đời, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, dự trữ quốc gia, kho bạc nhà nước.

Cho thuê trụ sở sai quy định bị phạt 15-20 triệu đồng

Theo đó, Nghị định số 63/2019/NĐ-CP quy định rõ, phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng trong trường hợp sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, xe ôtô để kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết khi không có quyết định hoặc sai mục đích so với Đề án của cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định và đồng thời phải có các biện pháp khắc phục hiệu quả. 

kiem-toan-nha-nuoc-cho-thue-dat-sai-quy-dinh-vnf

Đại học Thủy lợi (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho thuê đất chưa có văn bản xin ý kiến của cấp có thẩm quyền

Nghị định cũng quy định xử phạt mức tiền từ 20 đến 50 triệu đồng nếu cho tặng tài sản công trái quy định, làm quà cho tổ chức, cá nhân khác.

Các quy định, điều khoản tại Nghị định 63/2019 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9/2019.

Khôngchỉ vậy, một trong những quy định đáng chú ý tại Nghị định là phạt tiền đối với hành vi cho mượn tài sản công, sử dụng tài sản công không đúng quy định gồm cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng tài sản công không phân biệt có hợp đồng cho mượn hay không có hợp đồng cho mượn, không phân biệt thời hạn cho mượn.

Theo đó, mức phạt lớn nhất từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng trong trường hợp cho mượn tài sản là trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, xe ôtô.

Phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng trong trường hợp cho mượn tài sản có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên; phạt từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng trong trường hợp cho mượn tài sản có giá trị dưới 100 triệu đồng.

Ngoài phạt tiền, tổ chức có hành vi vi phạm quy định còn phải hoàn trả lại tài sản cho mượn. Trường hợp tài sản đã bị thay đổi do hành vi vi phạm hành chính gây ra thì phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của tài sản; trường hợp không khôi phục lại được tình trạng ban đầu của tài sản thì phải trả lại bằng tiền hoặc tài sản có công năng và giá trị sử dụng tương đương với tài sản ban đầu.

Kiểm toán Nhà nước nêu đích danh nhiều cơ quan cho thuê đất sai thẩm quyền

Theođó, Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2018. Qua đó cơ quan kiểm toán cho biết công tác quản lý đất trong năm 2018 còn nhiều hạn chế, tiềm ẩn rủi ro lãng phí, thất thoát, tham nhũng.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước cho biết tại TP. Đà Nẵng đã để xảy ra tình trạng ban hành quyết định thu hồi đất khi dự án chậm triển khai sai thẩm quyền.

Còn tại Ninh Bình; Thanh Hóa, Thái Bình, Kiểm toán Nhà nước phát hiện có trường hợp sử dụng đất chưa đúng mục đích được giao, thuê đất nhưng các cơ quan có thẩm quyền chưa có biện pháp xử lý theo quy định.

Theo Kiểm toán Nhà nước, có ít nhất 6 bộ, ngành thực hiện liên doanh, liên kết, cho thuê, mượn đất không đúng quy định.

Cụ thể, tại Bộ Xây dựng, có tình trạng sử dụng tài sản là nhà đất để cho thuê (Viện Vật liệu xây dựng), liên danh liên kết (Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia) không đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền.

151646baoxaydung_image001

Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có tình trạng cho thuê, cho mượn khi chưa có ý kiến của Bộ trưởng hoặc văn bản phân cấp uỷ quyền theo quy định, đồng thời không được đấu giá và thực hiện kê khai nộp tiền thuê đất theo quy định (Trung tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nông, Viện Thổ nhưỡng Nông Hóa, Viện Khoa học kĩ thuật nông nghiệp miền Nam, Viện Di truyền nông nghiệp (thuộc Viện VASS).

Đại học Thủy lợi (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho thuê đất chưa có văn bản xin ý kiến của cấp có thẩm quyền. Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã lập phương án gửi Bộ nhưng Bộ chưa có văn bản phê duyệt. Viện Thú y cho Công ty Cổ phần thuốc thú y trung ương Vetvaco mượn 1 phòng giới thiệu sản phẩm 35m2; Viện VAAS: Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm cho mượn 4.407m2; Viện Nghiên cứu rau quả cho mượn 30.000m2;…

PC Hải Phòng cho thuê nhà, đất trái quy định

Mớiđây, UBKT Thành uỷ Hải Phòng đã ban hành quyết định số 229-QĐ/UBKTTƯ về việc rà soát, đánh giá việc lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, lãnh đạo Công ty trong công tác cán bộ, mua sắm tài sản, vật tư thiết bị và quản lý cho thuê tài sản công tại Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng).

Tổ trưởng tổ công tác do ông Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Thành uỷ.

Tổ công tác gồm 4 thành viên. Thời gian làm việc 30 ngày kể từ ngày triển khai quyết định (12/7/2019 - 12/8/2019).

Nội dung gồm có: Việc khắc phụ mua sắm xe công vượng hạng mức theo quy định; Việc thực hiện mua sắm vật tư thiết bị trong năm 2015, 2016 và việc giải quyết 304MBA (máy biến áp); 47.196 công tơn tồn kho; Công tác kiểm điểm, xử lý những cán bộ có sai phạm liên quan; Việc cho thuê, liên doanh liên kế các cơ sở nhà đất, thuộc quản lý của Công ty.

Theo đó, UBKT Thành uỷ Hải Phòng đã ban hành văn bản danh mục tài liệu cần PC Hải Phòng cung cấp, gồm 19 văn bản có liên quan. Trong đó, có các hồ sơ nhà đất liên quan đến các trụ sở cho thuê; Các biên bản làm việc với Cảnh sát kinh tế - Công an Hải Phòng (PC03);…

Như vậy, có thể thấy ngay sau khi nhiều cơ quan báo chí phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến PC Hải Phònglà có căn cứ, ngay lập tức UBKT Thành uỷ Hải Phòng đã có động thái rõ ràng.

66786783_1593285174138406_7086725549120290816_n

Quyết định của UBKT Thành uỷ Hải Phòng liên quan đến việc rà soát tại PC Hải Phòng.

Dư luận đặc biệt mong chờ vào kết quả của cuộc tổng rà soát này, đặc biệt trách nhiệm của người đứng đầu PC Hải Phòng sẽ được làm rõ; Liệu việc quản lý, cho thuê tài sản công tại PC Hải Phòng có gây lãng phí tài sản Nhà nước hay không? Trung tuần tháng 8/2019, dư luận sẽ nhận được câu trả lời thoả đáng.

Đặc biệt, nội dung cho thuê, nhà đất trái quy định cũng đc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty điện lực Miền Bắc (EVNNPC) đã ban hành nhiều văn bản, yêu cầu PC Hải Phòng rà soát, xử lý việc này.

Trong một văn bản gửi tới cơ quan báo chí, PC Hải Phòng thừa nhận việc cho thuê nhà, đất với lý do phải lo cho đông đảo cán bộ nhân viên với số lượng lớn.

PC Hải Phòng đã khắc phục các phòng làm việc với vị trí phù hợp và cho các đơn vị ngân hàng thuê văn phòng, mục đích để chi trả lương cho nhân lực làm công tác dịch vụ. Cụ thể cho ngân hàng An Bình thuê từ năm 2011 đến năm 2021; Ngân hàng MB thuê từ năm 2013 đến năm 2023…” văn bản này nêu rõ.

Tại vị trí 187 Tô Hiệu (TP Hải Phòng) là trụ sở Điện Lực quận Lê Chân là một ví dụ điển hình. Theo quy định, sau khi chuyển về trụ sở mới, trụ sở này không sử dụng đến và sẽ trả lại Công ty Kinh doanh nhà. Nhưng thực tế PC Hải Phòng vẫn đang sử dụng địa điểm này…!

Không chỉ vậy, tại huyện Thủy Nguyên, hiện tại, Điện lực Thủy Nguyên đã được UBND huyện cấp đất ở một vị trí mới để xây dựng trụ sở và việc xây dựng này đã hoàn thành. Điện lực Thủy Nguyên đã chuyển về làm việc ở địa điểm mới. Thế nhưng hiện nay, PC Hải Phòng vẫn chưa chuyển giao lại mảnh đất gần 3.000m2 (trụ sở cũ) cho UBND huyện Thủy Nguyên, cho dù huyện này đã từng có văn bản đề nghị gửi lãnh đạo PC Hải Phòng cũng như EVN NPC “trả lại” ô đất này.

67375174_429288604326798_8451335262918672384_n

Trước đó, vào năm 2013, Tổng Cty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) cũng đã có Kết luận thanh tra tại PC Hải Phòng. Theo đó, Đoàn Thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý kinh tế, đầu tư xây dựng hạ tầng tại đơn vị này. Cho đến năm 2018, cũng vì một số vi phạm ông Vũ Đức Hoan – Giám đốc PC Hải Phòng đã bị kỷ luật khiển trách.

Năm 2018, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an Hải Phòng (PC03) đã có văn bản gửi PC Hải Phòng đề nghị cung cấp tài liệu mua sắm vật tư thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh trong năm 2015; 2016 của PC Hải Phòng. 

Khắc Vân

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Giai đoạn quan trọng

Giai đoạn quan trọng

0
Công tác phòng, chống dịch không phải là câu chuyện riêng ở Đà Nẵng mà tất cả các địa phương đều phải vào cuộc, trong đó có Hà Nội.

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

TripAdvisor bình chọn Hội An vào top 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020

Trong danh sách độc giả bình chọn trên TripAdvisor, Hội An và Hà Nội lần lượt đứng vị trí 17 và 15 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020.

Tự đốt ‘vùng nhạy cảm’ trên sóng livestream, Youtuber Hàn Quốc bị bỏng độ 2

Một nam Youtuber Hàn Quốc khiến dân mạng sốc nặng khi tự đốt “vùng kín” trên sóng livestream, nhưng không kiểm soát được ngọn lửa dẫn đến bị bỏng độ 2.

Cựu Giám đốc kỹ thuật VFF sắp về với Viettel?

Bến đỗ khác sau khi hết hợp đồng với VFF. Đó là khả năng là CLB Viettel, đội đang đặt nhiều tham vọng trong giai đoạn 2 của V.League.

Xem thêm