Pháp Luật Plus - Chính quyền thua kiện, dự án Gateway Thảo Điền bị cắt mất đất mặt tiền

Chính quyền thua kiện, dự án Gateway Thảo Điền bị cắt mất đất mặt tiền

1
Ngày 22/6, Tòa án nhân dân (TAND) quận 2 đã đưa ra xét xử sơ thẩm lần thứ 4 vụ bà Nguyễn Thị Trường (ở số 175 xa lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, quận 2) khởi kiện UBND quận 2 thu hồi đất trái pháp luật để giao cho Công ty cổ phần bất động sản Sơn Kim (Son Kim Land) thi công dự án Gateway Thảo Điền.
Người dân thắng kiện chính quyền trong một phiên tòa dai dẳng nhiều “nút thắt”. 
Người dân thắng kiện chính quyền trong một phiên tòa dai dẳng nhiều “nút thắt”. 

Trước những chứng cứ không thể chối cãi của người dân đưa ra, TAND quận 2 đã tuyên buộc UBND quận 2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi 675,7 m2 đất trái pháp luật đối với gia đình bà Trường.

Đồng nghĩa với việc dự án Gateway Thảo Điền của Son Kim Land phải trả đất lại cho người dân.  

 Tại buổi xét xử, bà Trường vẫn giữ nguyên quyết định khởi kiện, yêu cầu UBND quận 2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi đất trái phép số 13672/QĐ ban hành ngày 19/10/2010.

Theo bà Trường, sau khi nhận quyết định thu hồi đất trên bà đã khiếu nại, vì trước đó Son Kim Land vẫn chưa đến thỏa thuận bồi thường với gia đình bà, nên UBND quận 2 thu hồi đất là không đúng quy định.

Thế nhưng, UBND quận 2 đã bác đơn khiếu nại của bà. Sau đó Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất gia đình bà.

Phía Son Kim Land vẫn không thương lượng bồi thường. Bức xúc, bà nộp đơn khởi kiện UBND quận 2 đến TAND quận 2.  

Trả lời Hội đồng xét xử, đại diện Son Kim Land phản bác ý kiến bà Trường. Theo đại diện Son Kim Land, trước đó, Son Kim Land có đến tiếp xúc thương lượng nhiều lần, nhưng gia đình bà Trường không chịu gặp.

Có lần chính UBND phường Thảo Điền đã mời bà Trường đến ủy ban cùng Son Kim Land thỏa thuận bồi thường, nhưng bà Trường không đến.  

Tuy nhiên, khi Hội đồng xét xử hỏi UBND phường Thảo Điền mời bằng cách nào? Ai nhận thư mời? Đại diện UBND phường Thảo Điền khẳng định: “Không có mời”.

Đối với thông tin Son Kim Land cho rằng có tiếp xúc với gia đình bà Trường nhiều lần. Khi Hội đồng xét xử truy hỏi bằng chứng, đại diện Son Kim Land đã không cung cấp được và thừa nhận chỉ đến tiếp xúc… miệng.

Trong khi đó, về phía UBND quận 2 tiếp tục cho rằng, đây là dự án Nhà nước thu hồi đất. Vì vậy, việc quận cưỡng chế thu hồi đất là đúng pháp luật.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng, trước khi cưỡng chế thu hồi đất, UBND quận 2 đã áp giá đất nông nghiệp mà không thẩm định giá thị trường để bồi thường cho gia đình bà Trường là sai. 

Dự án Gateway Thảo Điền đứng trước nguy cơ không còn đất mặt tiền như quảng cáo.
Dự án Gateway Thảo Điền đứng trước nguy cơ không còn đất mặt tiền như quảng cáo.

Trước những chất vất của Hội đồng xét xử, bất ngờ đại diện Son Kim Land tuyên bố, Son Kim Land không có trách nhiệm thương lượng bồi thường với người dân. Đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã đưa ra Công văn số 199 của UBND TP HCM nêu rõ: “Son Kim Land có trách nhiệm hoàn tất thỏa thuận bồi thường với người dân”.

Sau gần một ngày xét xử liên tục, Hội đồng xét xử đã kết luận, dự án Gateway Thảo Điền là dự án kinh doanh.

Đây là dự án đã được cơ quan chức năng có thông báo cho phép đầu tư năm 2008. Được UBND TP HCM phê duyệt đầu tư năm 2009.

Tuy nhiên, thời điểm này, dự án chưa được xét duyệt bổ sung và đưa vào kế hoạch sử dụng đất. Đến ngày 16/5/2014 dự án mới được duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 2011 – 2015.

Đồng thời, tại văn bản 199, UBND TP HCM đã quy định rõ, Son Kim Land  có trách nhiệm hoàn tất thương lượng bồi thường, nhưng Son Kim Land lại không thực hiện việc này.

Tất cả những bằng chứng Son Kim Land cung cấp cho tòa không thể hiện việc có thương lượng với người dân.

Về phía UBND quận 2 áp giá đất nông nghiệp để đền bù cho người dân mà không tiến hành thẩm định giá là sai quy định. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định, buộc UBND quận 2 hủy bỏ quyết định số 13672/QĐ về việc thu hồi 675,7 m2 đất của gia đình bà Trường.

Như vậy, với quyết định trên, đồng nghĩa với việc dự án Gateway Thảo Điền của Son Kim Land phải trả đất lại cho người dân.

Được biết 675,7 m2 đất này phần lớn đều nằm ở mặt tiền xa lộ Hà Nội. Nếu phần đất này trả cho người dân, dự án Gateway Thảo Điền sẽ không còn mặt tiền xa lộ Hà Nội như những gì chủ đầu tư đã quảng cáo trước đây.    

Phạm Khoa

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thanh Hằng, H’Hen Niê, Lệ Hằng diễn vedette tại Pink Summer Fashion Kids

Chiều ngày 19/7/2019, sự kiện “Pink Summer Fashion Kids” diễn ra tại trung tâm hội nghị Chloe Gallery.

Danh ca Ngọc Sơn tổ chức liveshow quy tụ dàn học trò nổi tiếng

"Liveshow Ngọc Sơn và các học trò - Quán quân Thần tượng Bolero” khiến khán giả ngỡ ngàng về quy mô và sự xuất hiện của loạt học trò.

Liệu thầy Park có giúp bóng đá Việt Nam tạo lên lịch sử?

Tuyển Việt Nam đã trải qua 26 năm dự vòng loại World Cup và hơn bao giờ hết, người hâm mộ Việt Nam chờ lịch sử sang trang.

Xót xa cảnh ông bố sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái

Tập 70 Về nhà đi con, xót xa cảnh ông bố quốc dân sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái.