"Chính phủ kiến tạo hành động, tư nhân cũng phải đổi mới"

0
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) lần thứ 2 năm 2017 sáng ngày 31/7, tại Hà Nội.

Hội nghị diễn ra với sự có mặt của hơn 1.000 doanh nhân, hiệp hội doanh nghiệp, chuyên gia, tổ chức trong và ngoài nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương tham dự hội nghị.

Coi trọng khu vực kinh tế tư nhân

Diễn đàn năm nay với chủ đề "Chương trình hành động của khu vực tư nhân từ Nghị quyết Trung ương 5". Diễn đàn sẽ tập trung bàn thảo và đối thoại giữa Chính phủ và khu vực tư nhân với 3 ngành mũi nhọn là nông nghiệp, du lịch và kinh tế số.

VPSF là sáng kiến của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Sáng kiến phát triển khu vực tư nhân tiểu vùng Mekong MBI (do Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB và Chính phủ Australia thiết lập).

VPSF được kỳ vọng sẽ trở thành cầu nối giữa Chính phủ và các cơ quan công quyền với khu vực tư nhân.
VPSF được kỳ vọng sẽ trở thành cầu nối giữa Chính phủ và các cơ quan công quyền với khu vực tư nhân.

VPSF được kỳ vọng sẽ trở thành cầu nối giữa Chính phủ và các cơ quan công quyền với khu vực tư nhân để tham vấn, đối thoại chính sách công - tư liên tục và chặt chẽ, trên cơ sở tập hợp và phản ánh những tiếng nói từ cơ sở, vì mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế bền vững của đất nước.

Năm 2016 đánh dấu một bước nhảy vọt đối với sự phát triển của khối kinh tế tư nhân với 110.000 doanh nghiệp được thành lập mới. Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 7 tháng đầu năm 2017, cả nước có thêm 72.953 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 690.738 tỷ đồng, tăng 13,8% về số doanh nghiệp và 39% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ 2016. Nếu tính từ năm 2010 trở lại đây, đóng góp của khu vực này trong GDP đều ở mức trên 43%. Tỉ lệ này ở khu vực kinh tế nhà nước là khoảng 28,9%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khoảng 18%.

Sau Diễn đàn VPSF 2017, VPSF và Hội Doanh nhân trẻ sẽ công bố Sách trắng Diễn đàn VPSF 2017 với các tuyên bố chung của Diễn đàn, của 10 nhóm công tác VPSF và đặc biệt là Bộ chỉ số khảo sát niềm tin doanh nhân. Đây là kết quả cuộc khảo sát được thực hiện trong tháng 6 theo từng ngành, lĩnh vực.

Trong phát biểu mở đầu Diễn đàn, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam Bùi Văn Quân cho rằng, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành một Nghị quyết dành riêng đầu tiên về phát triển kinh tế tư nhân, khẳng định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng trong phát triển đất nước là sự ghi nhận, cổ vũ, động viên vô cùng to lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam.

Theo Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Eric Sidgwick, sự hiện diện của Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tại Diễn đàn năm nay thể hiện sự coi trọng khu vực tư nhân cũng như cam kết của Chính phủ đối với sự phát triển của khu vực tư nhân, thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp tư nhân.

ADB cam kết hợp tác với khu vực tư nhân và Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ PPP, hỗ trợ kinh tế tư nhân thông qua đầu tư vào giáo dục, cơ sở hạ tầng, nâng cao hệ thống tài chính, thúc đẩy khởi nghiệp…

Những gì mà tư nhân làm tốt, Nhà nước tạo điều kiện cho tư nhân làm

Trước khi bắt đầu thảo luận, Ban Tổ chức đã thực hiện cuộc thăm dò ý kiến tại chỗ của gần 1.000 doanh nghiệp tư nhân có mặt tại hội trường. Câu hỏi là trong các thông điệp của Chính phủ, doanh nghiệp mong muốn tiêu chí nào nhất trong 3 tiêu chí liêm chính, kiến tạo và hành động. Kết quả cho thấy 65% ý kiến chọn hành động, 24% chọn liêm chính và 11% chọn kiến tạo.

Hoan nghênh kết quả thăm dò tại hội trường với đa số mong muốn Chính phủ hành động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong thời gian qua, với 25 hội nghị xúc tiến đầu tư, hàng trăm cuộc tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp, những buổi làm việc chuyên đề về nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, phát triển ngành tôm… tính bình quân không có ngày nào mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ không làm việc với doanh nghiệp, về chủ đề doanh nghiệp.

Từ đó, một loạt các cải cách thể chế, chính sách pháp luật đã được ban hành. Những tồn tại, vướng mắc của nền kinh tế được nhận diện và xử lý. Môi trường đầu tư kinh doanh, niềm tin doanh nghiệp có xu hướng cải thiện rõ nét.

“Chìa khóa cho sự tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam nằm rất nhiều ở khu vực kinh tế tư nhân, những gì mà tư nhân có thể làm tốt, Nhà nước tạo điều kiện cho tư nhân làm”.

Nhắc lại câu nói của đại văn hào Mark Twain với đại ý rằng, “20 năm sau bạn sẽ hối hận về những gì không làm hơn là những gì bạn đã làm. Hãy tháo dây, nhổ neo ra khơi để đến bến đỗ an toàn và để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió”, Thủ tướng mong muốn, các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam hãy ra khơi mạnh mẽ hơn.

Kiến nghị Chính phủ đề xuất QH sửa đổi bãi bỏ quy định về hạn điền trong Luật Đất đai, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần giống cây trồng Thái Bình Trần Mạnh Báo cho rằng, nông nghiệp là một trong những thành tựu lớn nhất sau 30 năm đổi mới của đất nước.

Về vấn đề này, Thủ tướng cho rằng trong lúc chờ sửa quy định về hạn điền trong Luật Đất đai, một số địa phương ở miền Bắc như Hà Nam, Thái Bình, Hải Phòng… đã vận dụng rất thành công việc mở hạn điền với cách làm phù hợp. Cùng với đó, Chính phủ đã có chủ trương cho vay ưu đãi, giảm lãi suất với gói 100.000 tỷ phục vụ nông nghiệp công nghệ cao nhưng giải ngân chỉ mới được vài chục ngàn tỷ đồng sau hơn 1 năm qua, chứng tỏ quá trình triển khai còn chậm do những vấn đề về thủ tục.

Thủ tướng yêu cầu ngành Ngân hàng cần tiếp thu và đôn đốc để công việc này được triển khai nhanh chóng, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến của doanh nghiệp cho rằng tiến trình cải cách thủ tục hành chính còn chưa đạt yêu cầu, doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề này, Thủ tướng khẳng định sẽ bổ sung một số thành viên của VPSF vào tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ để công việc này được tiến hành hiệu qua hơn.

Nguyễn Thăng

Loading...

Bình luận

Điện và giá điện

Điện và giá điện

0
Vấn đề người dân quan tâm là bản thân ngành Điện cũng phải tiết kiệm trong sản xuất, truyền dẫn và quản lý nội bộ.

Nghẹn ngào khi mẹ Âu Hà My động viên con gái gặp trắc trở hôn nhân

Dân mạng nghẹn ngào khi mẹ ruột Âu Hà My chia sẻ nỗi lòng mình trước hôn nhân trắc trở của con gái.

Hạ Atletico, Leipzig lần đầu tiên vào bán kết Champions League

Giúp RB Leipzig có chiến thắng lịch sử trước Atletico Madrid để lần đầu tiên giành quyền vào chơi ở trận bán kết Champions League với PSG.

Phong thủy cửa và cổng ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.

Nữ giảng viên tung clip đánh ghen chồng nổi tiếng sau 11 tháng đám cưới cổ tích

Tung toàn bộ bằng chứng chồng "cặp bồ" ngay khi mìnhsảy thai, nữ giảng viên Âu Hà My cũng tuyên bố chính thức chia tay người đàn ông bội bạc.

Xem thêm