Chìm tàu, 9 thuyền viên mất tích: Người sống sót bàng hoàng phút sinh tử

0
Đến nay, việc tìm kiếm 9 thuyền viên Nghệ An mất tích trong vụ chìm tàu cá gần đảo Bạch Long Vĩ đã phải tạm dừng do bão tố. Thuyền viên may mắn sống sót chưa hết bàng hoàng trước khoảnh khắc sinh tử.
Anh188.

Thuyền viên Phạm Hữu Thanh chưa hết bàng hoàng sau giây phút sinh tử. Ảnh: PV

Ngày 3.7, PV có mặt tại xã Tiến Thủy (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) ghi nhận hoàn cảnh, tâm tư của gia đình các thuyền viên trong vụ chìm tàu kinh hoàng vừa diễn ra.

Là một trong số 9 thuyền viên may mắn sống sót, anh Phạm Hữu Thanh (SN 1979), xóm Phong Thái-xã Tiến Thủy chưa hết bàng hoàng vì tai nạn vừa qua.

Anh189.

Người thân đến hỏi thăm anh Phạm Hữu Thanh vừa sống sót trở về. Ảnh: PV

Anh kể: “Lúc đó vào khoảng sau 12h trưa, vì đánh cá cả đêm mỏi mệt, sau khi ăn cơm, 19 người chúng tôi đang say sưa ngủ trên tàu cá, bỗng nghe một tiếng động mạnh, tôi tỉnh dậy thì thấy mình đang chới với giữa biển”, anh Thanh nhớ lại. Anh Thanh ngoảnh nhìn lại, thì thấy tàu đã lật úp.

Mấy anh em chới với giữa biển khơi, sau phút bàng hoàng thì vớ được cái phao của lưới cá nổi lên, mọi người cùng bám vào. Sau khoảng 1 tiếng rưỡi thì tàu Pacific 01 vớt lên. Anh Thanh chỉ bị xây xát nhẹ, một số anh em cũng có bị xây xát. Toàn bộ quần áo, tư trang, điện thoại, ví tiền…đều mắc lại trong tàu.

Anh190.

Một tàu cá của ngư dân xã Tiến Thủy bị cháy trên biển. Ảnh: PV

Anh Thanh cho biết, tàu cá NA 95899 TS xuất bến từ ngày 24.6, đến thời điểm 28.6, đã đánh được gần 20 tấn cá nục, dự kiến vài ngày nữa sẽ trở về. “Bây giờ chúng tôi rất đau lòng, mong muốn cơ quan chức năng và các lực lượng khẩn trương trục vớt thi thể những thuyền viên còn mắc kẹt trong tàu, đưa lên bờ trong thời gian sớm nhất”, anh Thanh mong mỏi.

Về nhà từ đêm, sáng hôm sau, 9 anh em đi thăm hỏi, động viên gia đình có thuyền viên chết và mất tích. Hàng xóm, anh em cũng đến chia sẻ rất đông, tuy mừng cho anh Thanh nhưng nghĩ đến những người còn mất tích, ai cũng xót xa. Không có một nụ cười nào trên môi mọi người. “Nghề biển vất vả, hiểm nguy, người dân vì mưu sinh nên phải làm”, ông Phạm Hữu Hoa, bố anh Thanh chia sẻ.

Chiều 1.7, địa phương và gia đình đã làm lễ an táng thuyền viên Nguyễn Văn Hòa, người tử vong trong vụ chìm tàu nói trên.

Ông Đặng Ngọc Bình-Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Sau khi biết thông tin, chúng tôi đã phân công lãnh đạo, cán bộ trực tiếp xuống xã Tiến Thủy nắm tình hình, chia sẻ với các gia đình. Trước mắt, huyện hỗ trợ một gia đình có người chết và bị mất tích 5 triệu đồng”. Các tổ chức, cơ quan, đoàn thể cũng đến động viên, hỗ trợ các gia đình có người chết và mất tích.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Quỳnh Lưu có 12 vụ tai nạn tàu cá trên biển, làm 2 người chết, 1 người bị thương, 9 người mất tích, hư hỏng nhiều tài sản. Trong đó, vụ chìm tàu NA 95899 TS là tai nạn bi thảm nhất.

Khoảng 13h00 phút ngày 28.6.2019, tàu Pacific 01 đã đâm, va vào tàu cá NA 95899 TS (trên tàu có 19 thuyền viên) tại vị trí có tọa độ 19032.334N; 107042.263E, cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 32 hải lý về hướng Nam và cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ 14,5 hải lý phía Trung Quốc.

Sau đó, tàu Pacific 01 đã hạ xuồng cứu sinh cứu 9 thuyền viên, 1 thuyền viên tử vong, 9 người mất tích.

Do vị trí tàu bị nạn chìm có độ sâu trên 65m, năng lực, phương tiện của lực lượng TKCN dân sự khó đáp ứng được yêu cầu lặn tìm kiếm các thuyền viên bị nạn. Trước thực tế đó, Bộ GTVT đề nghị Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN cùng Bộ Quốc phòng hỗ trợ các biện pháp cần thiết để thực hiện tìm kiếm những thuyền viên có khả năng bị mắc kẹt trong tàu cá bị nạn.

Danh sách 19 thuyền viên trên tàu cá NA 95899 TS bị nạn:

9 người sống sót:

1. Đinh Trọng Dũng; 2. Nguyễn Xuân Tuyến; 3. Phạm Hữu Thanh; 4. Tô Duy Thái (xã Quỳnh Nghĩa);5. Hồ Khắc Đức; 6. Đinh Trọng Hậu; 7. Phạm Hữu Hoàn; 8. Nguyễn Văn Công; 9. Trương Văn Việt

Những người còn mất tích:

1. Hồ Bá Lâm (thuyền trưởng); 2. Bùi Ngọc Sơn; 3. Nguyễn Văn Hòa; 4. Nguyễn Văn Tùng; 5.Trương Đắc Quý; 6. Hồ Bá Hoàng; 7.Nguyễn Tuấn Phong; 8. Bùi Ngọc Chung; 9. Nguyễn Văn Mạnh; 10. Nguyễn Ngọc Tân

Nạn nhân tử vong: Nguyễn Văn Hòa

18 thuyền viên quê ở xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, chỉ một người quê xã Quỳnh Nghĩa. 

Quang Đại  -  Theo Báo Lao động

Bình luận

Pha sút xa thần sầu của Xuân Trường giúp HAGL hạ gục CLB Hà Nội

Pha sút xa từ khoảng cách 25 mét của Xuân Trường đã mang thắng lợi đầu tiên sau 4 năm, kể từ năm 2017 cho HAGL trước CLB Hà Nội

Ngày cưới, chú rể Phan Mạnh Quỳnh hát "Vợ người ta"

Tác giả ca khúc nhạc phim "Bố già" đình đám hát cực sung ca khúc "Vợ người ta" trong ngày vui của chính mình.

Hà Nội: Trang nghiêm lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú

Ngày 18/4, (tức ngày 7/3 Âm lịch), lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) đã được tổ chức trong không khí trang nghiêm, long trọng.

Hoa phượng tím nở rộ trên đường phố Đà Lạt làm say lòng du khách

Hoa phượng tím thường nở vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, mang đến vẻ đẹp dịu dàng đặc trưng của Đà Lạt.

Xem thêm