Chiếc kính "thần" và sự cổ vũ tuyệt vời từ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

0
Phát minh kính mắt thần cho người khiếm thị của tiến sĩ trẻ Nguyễn Bá Hải đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cổ vũ mạnh mẽ và hỗ trợ tích cực.

Những người có mặt trong buổi gặp gỡ các nhà khoa học trẻ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vào hồi đầu tháng 9/2015 cũng như những người được gặp gỡ tiến sĩ trẻ Nguyễn Bá Hải ngoài đời thường hay biết đến vị tiến sĩ này qua các kênh thông tin báo chí có lẽ đều ấn tượng với anh.

Tiến sĩ trẻ Nguyễn Bá Hải đến từ Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, là người phát biểu cuối cùng nhưng phần phát biểu của anh Hải lại là phần phát biểu làm “nóng” cả hội trường khi được Thủ tướng quan tâm nhất.

Thời điểm này, khi nghe tiến sĩ Hải nói về chiếc kính mắt dành cho người khiếm thị có tên là “Mắt thần” mà anh đang làm, Thủ tướng đã ngắt lời, đề nghị tiến sĩ Hải nói kỹ hơn về sản phẩm này. Cuộc đối thoại thú vị giữa Thủ tướng với vị tiến sĩ sinh năm 1983 đã khiến Thủ tướng quyết định sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí cho dự án sản xuất 100 ngàn kính Mắt thần.

Đã vài tháng trôi qua, sự kiện vinh danh nền khoa học công nghệ nước nhà này không còn nóng hổi trong dư luận như trước nhưng hình ảnh của vị tiến sĩ trẻ tài ba và giàu tâm đức vẫn thôi thúc những người cầm bút tìm hiểu.

Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với bà Đinh Việt Anh - Phó Chủ tịch Hội Người Mù Việt Nam để có thêm những hiểu biết và sự đồng cảm từ sáng chế khoa học đầy tính nhân văn này.

Bà Đinh Việt Anh chia sẻ: "Việc phát minh ra kính mắt dành cho người khiếm thị của tiến sĩ Hải không chỉ đánh dấu cho một bước tiến mới của khoa học công nghệ nước nhà, mà đó còn là một nghiên cứu được vun đắp từ tình đồng loại bao la...".

Thật vậy, nếu không có một sự cảm thông, chia sẻ lớn, nếu không có một tấm lòng nhân hậu, bao dung với đời, với người, với những mảnh đời éo le, tàn tật, thì có lẽ vị tiến sĩ tài ba ấy chẳng thể có được phát minh khoa học đầy nhân văn và giàu tình người đến vậy.

Không phải tới buổi gặp mặt của Thủ tướng với các nhà khoa học trẻ vào ngày 11/9/2015, tiến sĩ Nguyễn Bá Hải mới “nổi tiếng”. Từ 4-5 năm trước, vị tiến sĩ 8X đã được nhiều người biết tới với những dự án khoa học công nghệ hướng tới cộng đồng như dự án lớp học 1 USD, mắt kính cho người khiếm thị, cửa hàng cà phê 1m2…

  Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải.

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải.

Về chiếc kính "Mắt thần" kỳ diệu này, từ sáng chế ban đầu cách đây hơn bốn năm, nay đã qua chín lần nghiên cứu cải tiến, tiến sĩ Hải hoàn thiện chiếc kính ấy thành sản phẩm gọn nhẹ và đã sản xuất hàng ngàn chiếc tặng cho người sử dụng và có phản hồi tốt. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định cần hỗ trợ để nhóm nghiên cứu mở rộng dự án có ý nghĩa xã hội này.

Liên quan đến vấn đề này, bà Đinh Việt Anh cho biết thêm, ước tính hiện VN có khoảng 300.000 người hỏng mắt hoàn toàn và khoảng 1,2 triệu người khiếm thị ở các mức độ khác nhau cần sử dụng sản phẩm kính thông minh có chức năng tương tự.

"Chính vì vậy mà phát minh mới này của tiến sĩ Hải càng được những người khiếm thị cũng như dư luận tôn vinh, ca ngợi. Đây không chỉ là niềm vui có được đôi mắt thần đáng quý, mà đối với những mảnh đời kém may mắn, đó còn là sự động viên, an ủi không gì có thể sánh bằng".

Với giá thành hiện nay khoảng 2 triệu đồng/chiếc, nếu sản xuất theo quy mô lớn hơn, chiếc kính "Mắt thần" dành cho người khiếm thị có thể giảm xuống còn 1,3-1,5 triệu đồng/chiếc.

Theo dự kiến, trước mắt dự án kính mắt thần sẽ ưu tiên cấp cho khoảng 70.000 người mù có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước. Sau đó cung cấp sản phẩm với đúng giá thành sản xuất cho số người mù và khiếm thị có nhu cầu.

Bên lề câu chuyện đáng khâm phục của nhà khoa học trẻ đầy tâm huyết và tình người ấy, anh đã từng chia sẻ với báo chí rằng mình không đặt mục tiêu làm khoa học bằng mọi giá và luôn làm khoa học vì tình yêu chứ không phải bằng áp lực.

Dù luôn bày tỏ sự vui mừng, cảm động khi công trình nghiên cứu của mình được Chính phủ và người dân ngợi ca nhưng vị tiến sĩ trẻ ấy cũng tự nhận mình là một người làm khoa học chỉ vì đam mê, vì muốn được dấn thân chứ không phải là để được khen thưởng, hỗ trợ.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...

"Người phụ nữ hạnh phúc" mùa 4 lên sóng với nhân vật đầu tiên là Á Hậu Huyền My

Mùa thứ 4 của Người phụ nữ Hạnh Phúc sẽ chính thức phát sóng từ ngày 6/6/2020, với nhân vật đầu tiên là Á hậu Huyền My.

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của các minh tinh nức tiếng một thời bên áo tắm

Một thời ở Hollywood như Ava Gardner, Elizabeth Taylor, Grace Kelly, Rita Hayworth, Bette Davis, Joan Crawford, Natalie Wood và Sharon Tate...

Vô vàn ưu đãi, cảnh sắc đẹp thần sầu, không đi Sa Pa bây giờ thì tiếc lắm

Sa Pa tiếp tục đứng top những điểm nghỉ dưỡng hot hit hè năm nay với một loạt chương trình ưu đãi cực kỳ hấp dẫn dành cho du khách.

Công viên chủ đề đầu tiên trên thế giới ứng dụng trải nghiệm giải trí ảo

Lần đầu tiên trên thế giới, du khách có thể tham quan công viên chủ đề từ xa nhờ công nghệ trải nghiệm giải trí ảo – virtual tour.

Xem thêm