Chỉ lĩnh vực duy tu, duy trì cây xanh, Hà Nội tiết kiệm 708 tỉ

0
Sau một tháng tạm dừng, TP Hà Nội sẽ tiếp tục duy tu, duy trì cây xanh để làm đẹp thành phố hơn trước đây.

Sáng qua (26/9) Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, do Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đã có buổi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao từ ngày 1/01/2016 đến ngày 15/9/2016 tại UBND TP Hà Nội.

Hà Nội từng phải bỏ ra 53 tỉ/năm cho việc cắt cỏ, tỉa cây đại lộ Thăng Long.
Hà Nội từng phải bỏ ra 53 tỉ/năm cho việc cắt cỏ, tỉa cây đại lộ Thăng Long.

Rút kinh nghiệm 4 vấn đề

Phát biểu mở đầu buổi kiểm tra, Bộ trưởng Dũng nhắc lại quyết tâm của Thủ tướng Chính phủ trong việc xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính trên nền tảng xây dựng thể chế, tinh thần thượng tôn pháp luật, chuyển từ quản lý hành chính xơ cứng sang phục vụ người dân và doanh nghiệp, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo đánh giá cải cách. Đặc biệt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Tổ công tác phải truyền đạt một số nội dung tới lãnh đạo Hà Nội.

Theo đó, ngoài 95 nhiệm vụ đã giao, yêu cầu Hà Nội làm rõ, chỉ đạo quyết liệt, rút kinh nghiệm về 4 vấn đề. Đó là phải làm tốt công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; đẩy mạnh hơn nữa công tác chống buôn lậu, hàng giả; quan tâm, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trong đó chú ý xử lý nghiêm tình trạng xe chở vật liệu xây dựng chạy ngang nhiên trên đường, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông. Việc thứ tư là cần chú ý công tác chỉnh trang đô thị, trong đó, lưu ý tới công tác chăm sóc, cắt tỉa cây…

Thay mặt Tổ công tác, Bộ trưởng Dũng cũng yêu cầu UBND TP làm rõ thêm một số nhiệm vụ cụ thể, đó là việc xử lý xe dù, bến cóc, xe khách trá hình hoạt động công khai.

Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu Hà Nội báo cáo, làm rõ nguyên nhân của những nhiệm vụ quá hạn hoặc có triển khai nhưng chưa có kết quả cụ thể, chưa giải quyết đến cùng, nếu do điều kiện không thể thực hiện được cũng báo cáo cụ thể.

Báo cáo với Tổ công tác, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết: Theo Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu theo dõi của Văn phòng Chính phủ, từ 1/1/2016 đến 15/9/2016, tổng số nhiệm vụChính phủ, Thủ tướng giao UBND TP là 95 nhiệm vụ tại 71 văn bản.

Kết quả thực hiện: nhiệm vụ hoàn thành đúng hạn là 34 nhiệm vụ; nhiệm vụ hoàn thành nhưng chậm so với thời hạn được giao 13 nhiệm vụ; nhiệm vụ đang trong hạn thực hiện là 48 nhiệm vụ.

Về giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo được Chính phủ giao, 9 tháng đầu năm, các cơ quan hành chính của TP đã tiếp 28.032 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo (KNTC) trong đó có 365 lượt đoàn đông người; tiếp nhận và xử lý 21.496 đơn các loại.

Nội dung KNTC chủ yếu liên quan đến lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, giải phóng mặt bằng, quản lý trật tự xây dựng, chuyển đổi mô hình một số chợ, công tác dồn điền, đồn thửa nông nghiệp… TP đã tiếp nhận và thụ lý theo thẩm quyền 2.657 vụ KNTC; đã giải quyết 2.167 vụ, đạt tỷ lệ 81,5%.

Sẽ trồng thêm 1 triệu cây xanh

Một trong những vấn đề được Đoàn công tác quan tâm là việc quản lý chi phí cắt tỉa cây xanh chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố. Báo cáo với Tổ công tác, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: theo thống kê, chi phí duy tu, duy trì cây xanh trên địa bàn thành phố năm 2011 là 215 tỷ đồng, đến năm 2016 dự toán lên đến 886 tỷ đồng.

Số tiền này là duy tu, duy trì cây xanh, trồng vườn hoa, thảm cỏ, không phải cắt tỉa cây xanh. Từ trước tới nay, việc cắt tỉa chỉ thực hiện khi đến mùa mưa bão hoặc khi có yêu cầu của cơ quan chức năng. Chủ tịch Chung cho biết thêm, tham gia lĩnh vực cây xanh ở Hà Nội có đến 24 doanh nghiệp (DN), trong đó chỉ 3 DN công ích, còn lại là các DN xã hội hoá nhưng đều thực hiện từ nguồn ngân sách.

Trước tình trạng đó, tập thể lãnhđạo thành phố đã họp với các DN và thấy chi phí như trên là không hợp lý, yêu cầu tính lại đơn giá định mức. Kết quả là giảm từ 886 tỷ còn 178 tỷ đồng, tiết kiệm 708 tỷ.

Cũng theo ông Chung, một tháng qua, Hà Nội tạm dừng công việc liên quan đến vườn hoa, cây xanh để triển khai lại theo yêu cầu mới, vì vậy, có một số ý kiến phản ánh của nhân dân.

Sau một tháng tạm dừng, TP sẽ tiếp tục duy tu, duy trì cây xanh để làm đẹp thành phố hơn trước đây, trồng cây xanh nhiều hơn, tiến hành thiết kế dải phân cách giữa ở các đường phố gồm 4 tầng cây, bao gồm một tầng cây xanh và 3 tầng cây hoa.

Một việc khác chính quyền Thủ đô sẽ tiến hành là hạn chế tối đa cắt tỉa cây xanh và cỏ bằng phương pháp thủ công, chuyển sang cơ giới hoá. Ông Chung cũng nhấn mạnh, trong 5 năm tới, TP Hà Nội sẽ trồng thêm 1 triệu cây xanh, trong đó, trồng bổ sung hơn 1.000 cây xanh ở khu vực phố cổ.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Dũng đề nghị TP cần quan tâm, chỉ đạo quyết liệt 4 nhóm vấn đề đã được Thủ tướng chỉ đạo nêu ở trên. Cụ thể: đối với an toàn thực phẩm, cần kiểm soát chặt chẽ các khu lò mổ gia súc, gia cầm cũng như giám sát chặt chẽ các đầu mối tiêu thụ rau củ quả. Về gian lận thương mại, chống buôn lậu cần quan tâm kiểm soát hàng giả, hàng nhái; lĩnh vực giao thông, cần có biện pháp mạnh hơn đặc biệt là việc xử lý xe công nông, xe ba gác chở hàng cồng kềnh gây ra những vụ việc thương tâm như vừa qua; ngoài ra, cần quan tâm tới xã hội hóa các dịch vụ công…

Đối với các nhiệm vụ được Thủ tướng giao cho TP mà chưa hoàn thành, ông Dũng đề nghị lãnh đạo UBND TP chỉ đạo quyết liệt, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đã báo cáo tại buổi kiểm tra.

Tuấn Ngọc

Loading...

Bình luận

Nhan sắc theo thời gian của Scarlett Johansson, biểu tượng gợi cảm của Hollywood

Có cô diễn trong phim của tôi, tôi thấy mình vui như đã trúng số độc đắc vậy”, đạo diễn Woody Allen nhận xét.

Rùng mình với những thức uống làm từ phân người, ủ trong bồn cầu ở Thuỵ Điển

Bia ủ tinh hoàn cá voi Iceland, bia ủ trong xác sóc… là một vài ví dụ cụ thể về những thức uống kinh hãi được triển lãm tại Thụy Điển.

Bí ẩn về đại danh họa người Hà Lan tự xẻo tai

Cho đến khi một nhà nghiên cứu khẳng định Van Gogh tự xẻo tai mình, vì sợ em trai sắp lấy vợ sẽ thôi giúp đỡ tiền bạc.

Rapper Wowy: "Tôi đã bị khớp khi gặp bác Lại Văn Sâm"

Vị huấn luyện viên nổi tiếng của Rap Việt 2020 - Wowy không giấu nổi nhiều cảm xúc khi gặp thần tượng - nhà báo Lại Văn Sâm.

Xem thêm