Chèo thuyền trên tỉnh lộ tại Bình Dương: Tìm phương án "thoát ngập" cho người dân

0
Theo UBND huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương) chính quyền địa phương đang khảo sát phương án giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng kéo dài trên tỉnh lộ 467.

Như Phapluatplus.vn đã thông tin, tuyến đường tỉnh lộ ĐT467 đoạn đi qua địa phận Tổ 11, Ấp 3, xã Lạc Tân, huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương) luôn trong tình trạng ngập úng cục bộ mỗi khi trời mưa do mương thoát nước đã bị lấp bỏ. Sự việc khiến cho cuộc sống của hàng chục hộ dân tại khu vực bị đảo lộn khi liên tục bị nước tràn vào nhà, cuốn trôi đồ đạc.

Tuy nhiên, điệp khúc "cứ mưa là ngập" vẫn cứ tiếp tục kéo dài trong khi các hộ dân đang từng ngày mong mỏi chính quyền địa phương vào cuộc giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Liên quan đến sự việc, đại diện UBND huyện Bắc Tân Uyên cho biết, sau khi Phapluatplus.vn vào cuộc phản ánh, chính quyền địa phương đã thành lập đoàn kiểm tra trực tiếp xuống địa bàn để xác minh, khảo sát thực tế và tìm phương án "thoát ngập" cho người dân.

Chèo thuyền trên tỉnh lộ tại Bình Dương: Tìm phương án
Những khi trời mưa, toàn bộ con đường ngập sau trong nước. (Ảnh người dân cung cấp)
Những khi trời mưa, toàn bộ con đường ngập sau trong nước. (Ảnh người dân cung cấp)

Ông Nguyễn Hùng Sơn, Chánh Văn phòng UBND huyện Bắc Tân Uyên cho biết, ngày 16/8, các phòng chuyên môn của huyện đã phối hợp với UBND xã Lạc An có mặt để khảo sát, chuẩn bị cho phương án xây hệ thống thoát nước tại khu vực trên.

Theo ông Sơn, trước đó, Chủ tịch UBND xã Lạc An đã phớt lờ nguyên nhân gây ngập, có dấu hiệu "bao che" cho công trình sai phạm đã lấp bỏ mương nước. Đặc biệt, chính quyền xã Lạc An còn "đổ tội" cho người dân tự ý đấu nối ống xả nước sinh hoạt vào đường cống 2 bên đường khiến nước không thể chảy trực tiếp ra sông Đồng Nai.

Đại diện UBND huyện Bắc Tân Uyên cũng cho biết, hiện Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương và chính quyền địa phương cũng đã đưa ra các phương án để xây dựng một đường thoát nước cho tuyến đường này. Tuy nhiên, phương án sẽ được dựa trên sự khảo sát và quyết định của các cơ quan chức năng và cơ quan có chuyên môn.

Đường mương nước đã bị một hộ gia đình cổng tường đè lên.
Đường mương nước đã bị một hộ gia đình cổng tường đè lên.

"Sắp tới chúng tôi sẽ có thông báo cụ thể bằng văn bản gửi tới bà con cũng như đưa ra phương án tối ưu nhất để thực hiện xây dựng một đường mương thoát nước."

Như Phapluatplus.vn đã phản ánh, theo những người dân địa phương, mỗi khi xảy ra mưa lớn, toàn bộ đoạn đường ĐT467 bị ngập sâu lên tới gần một mét. Hàng chục hộ dân trong khu vực chỉ biết "sống chung với lũ" bằng cách be bờ trước nhà để ngăn nước tràn vào nhà, phương tiện đi lại trong ngày mưa lũ là thuyền nhỏ.

Theo họ, việc ngăn nước tràn vào nhà chỉ là phương án tạm bợ, mỗi khi có xe tải đi qua thì tạo thành những làn “sóng thần” tràn ào ào vào trong nhà, cuốn trôi đi nhiều đồ đạc.

Nhiều hộ dân phải xây tường trước cửa nhà để ngăn nước vào nhà, nhưng vẫn phải chịu cảnh sống chung với lũ.
Nhiều hộ dân phải xây tường trước cửa nhà để ngăn nước vào nhà, nhưng vẫn phải chịu cảnh sống chung với lũ.

Nguyên nhân gây nên tình trạng trên được xác định do đường ống thoát nước của khu dân cư này đã bị một hộ gia đình san lấp và xây nhà lên trên khiến cho mương bị tắc lại.

Theo đó, anh V. (chủ một tiệm vàng) có mua lại một lô đất của một người dân trên địa bàn. Trên lô đất này có một đường mương thoát nước đã có từ lâu và là hệ thống thoát nước chính của khu vực tổ 11, Ấp 3, xã Lạc An.

Sau khi mua lại, gia đình anh V. đã tiến hành san lấp con mương thoát nước và xây dựng cổng tường rào trên đó. Từ đó trở đi, cứ vào những ngày mưa cả đoạn đường dài hàng trăm mét trên tỉnh lộ ĐT 476 đã bị chìm ngập trong nước. Do không có nơi thoát úng, nước dâng lên tràn vào nhà các hộ dân sinh sống hai bên đường.

"Có đợt xảy ra tình trạng ngập kéo dài vài ngày, thậm chí cả một tuần nếu mưa liên tục. Người lạ tham gia giao thông đều cần phải có người đưa sang mới đảm bảo an toàn, học sinh đi học thì bị té ngã liên tục. Nơi đây trở thành một "điểm đen", tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông," một người dân chia sẻ.

Nhiều người đi xe máy phải dắt bộ qua vùng nước ngập lụt. (Ảnh người dân cung cấp)
Nhiều người đi xe máy phải dắt bộ qua vùng nước ngập lụt. (Ảnh người dân cung cấp)

Mặc dù người dân yêu cầu "khắc phục hậu quả" từ công trình xây dựng đã bịt hệ thống thoát nước nhưng chính quyền địa phương lại liên tiếp tổ chức khảo sát, đề xuất sẽ xây dựng một hệ thống mương thoát nước mới khiến cho nhiều người dân không đồng tình.

Chị Phạm Thị Xuân Hường (SN 1969), trú tai Tổ 11, Ấp 3, xã Lạc An bức xúc nói: “Trước kia, khi đường mương nước trước cửa nhà ông V. còn được sử dụng thì người dân chúng tôi không phải khổ như vậy. Việc anh V. lấp đường mương nước là nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Theo quan điểm của tôi thì nên mở lại đường cống thoát nước cũ để tránh tình trạng ngập úng và tiết kiệm được chi phí".

Tâm nguyện của nhiều người dân trong khu vực cũng mong muốn mở lại đường mương thoát nước cũ đã bị lấp, trả lại nguyên trạng cho hệ thống mương thoát nước. Tuy nhiên, việc chính quyền liên tiếp đề xuất việc xây dựng hệ thống mương nước mới tại đoạn đường này đã không nhận được sự đồng thuận của dân.

Vậy, nếu như xác định rõ nguyên nhân gây nên tình trạng úng ngập thì tại sao lại không xử lí nghiêm và khôi phục lại hệ thống mương thoát nước cũ của tuyến đường? Hay chăng chính quyền địa phương đang có dấu hiệu "chống lưng" cho vi phạm trên tiếp tục tồn tại?

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Đại Văn

Bình luận

80 triệu đồng 1 chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa chơi Tết

Các nhà vườn Sa Pa sẽ đưa ra khoảng 15.000 chậu hoa địa lan quý Trần Mộng, tăng hơn 5.000 chậu so với năm ngoái, giá từ 30 - 80 triệu đồng.

'Nam thần' Vĩnh Thụy gây 'sốt' trên mạng xã hội

Vĩnh Thụy đứng chung khung hình với dàn nghệ sĩ "Táo Xuân 2021" được chia sẻ khắp mạng xã hội, đã thu hút sự quan tâm lớn của khán giả.

Yêu cầu nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng dừng hoạt động

Sở Xây dựng Hà Giang cho hay, Sở vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Hà Giang kết quả kiểm tra việc cải tạo nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng.

Du lịch Tết Tân Sửu: Nhiều điểm đến ở Nam Bộ hấp dẫn du khách

Được thiết kế theo hướng chọn lọc điểm đến, đa dạng sản phẩm vừa kết hợp tham quan di tích, làng nghề, thưởng ngoạn cảnh đẹp trước thềm Tết Nguyên đán.

Xem thêm