Chánh án Nguyễn Hòa Bình: "Thủ trưởng không nghiêm là... đưa anh em vào tù"

0
Ngày 6/12/2017, TANDTC tổ chức buổi tập huấn trực tuyến toàn quốc do ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND tối cao chủ trì.

Mở rộng một số chủ thể phải chịu trách nhiệm hình sự

Tại buổi tập huấn trực tuyến toàn quốc về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015, Chán án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nêu lên những vấn đề cần lưu ý trong triển khai thi hành Bộ luật Hình sự 2015 và Bộ luật tố tụng Hình sự 2015.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (Ảnh: Ly Ly).
Ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao (Ảnh: Ly Ly).

Bằng những trải nghiệm đã kinh qua của mình, Chánh án Nguyễn Hòa Bình đã có những chia sẻ rất chân thật với các thẩm phán của cả nước trong buổi tập huấn.

Đồng thời, Chánh án Nguyễn Hòa Bình thẳng thắn nêu ra những điểm yếu, những lỗi thường gặp cũng như những kỹ năng cần phải học hỏi, mà theo Chánh án, mọi thẩm phán đều “phải tự học, tự nghiên cứu là chính, chăm học hỏi thì ít rủi ro”. 

Đơn cử việc tưởng là nhỏ đó là không kiểm tra lệnh tạm giam, tạm giữ, nếu để quá ngày thì Thẩm phán phải "ngồi" thay cho bị can bị cáo.

Do đó, các thẩm phán cần kiểm tra chặt chẽ thời hạn lệnh tạm giữ, tạm giam, tránh tình trạng vi phạm giam giữ người quá hạn. Hoặc không trả tự do cho người đã có quyết định được trả tự do….

Đặc biệt, Chánh án TANDTC nhấn mạnh về việc; “Thủ trưởng không nghiêm là đưa anh em vào tù”; Diễn giải vấn đề này, Chánh án cho rằng, do có những điểm mới được sửa đổi bổ sung trong phần chung của Bộ luật Hình sự 2015, rất chặt chẽ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Thứ nhất, điều chỉnh cấu thành cơ bản để xử lý nặng hơn với người phạm tội. Ví dụ, Điều 373, tội dùng nhục hình; Điều 387, Đánh tháo người bị bắt, bị tạm giữ, tạm giam, người đang vị áp giải, xét xử, chấp hành án phạt tù.

Thứ hai, mở rộng một số chủ thể phải chịu trách nhiệ hình sự. Ví dụ Điều 382, tội cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối.

Việc mở rộng chủ thể phải chịu trách nhiệm hình sự trong tội xâm phạm hoạt động tư pháp gồm; Người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa.

Như vậỵ, so sánh với Bộ luật Hình sự (BLHS) 1999 thì BLHS 2015 đã bổ sung thêm 03 (ba) chủ thể nữa gồm: Người định giá tài sản, người dịch thuật, người bào chữa. 

Thứ ba, xử lý nghiêm khắc hành vi dùng nhục hình và hành vi bức cung thông qua việc điều chỉnh mức hình phạt. Theo BLHS 1999 hình phạt tối đa là 10 năm tù. BLHS 2015 hình phạt tối đa là chung thân.

Hình ảnh tại buổi trực tuyến (Ảnh Ly Ly).
Hình ảnh tại buổi trực tuyến (Ảnh Ly Ly).

                                                                         

Thực hiện nghiêm minh quyền con người

Để góp phần triển khai thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu quả, Chánh án Nguyễn Hòa Bình nêu những nội dung sửa đổi lớn và những điểm mới sửa đổi bổ sung trong phần chung của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Một trong những điểm quan trọng của Bộ luật Hình sự 2015; tiếp tục thể chế hóa chủ trương cải cách tư pháp của Đảng theo tinh thần, đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội; tôn trọng và bảo đảm thực thi các quyền con người, quyền công dân được ghi nhận trong Hiến pháp 2013.

Ly Ly

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ra mắt ứng dụng đọc báo kết hợp mạng xã hội trên App Cộng đồng dân sinh

Ngày 28/5/2019 tới đây, Công ty Cổ phần truyền thông Dân sinh Việt Nam sẽ chính thức ra mắt App Cộng đồng dân sinh.

Không giống Ngọc Trinh, trang phục Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ Cannes

Á hậu Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ của Liên hoan phim quốc tế Cannes

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.