Pháp Luật Plus - Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

0
Đó là yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Phiên họp của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khi tổng kết Kỳ họp thứ 7 Quốc hội (QH) Khóa XIV và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, hôm qua (16/7).
Anh220.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh baochinhphu.vn

Chất vấn và trả lời chất vấn hiệu quả, thực chất

Trình bày báo cáo tổng kết Kỳ họp thứ 7, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau 20 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, QH đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình. Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định sự nhất trí, đoàn kết trong hoạt động của QH, đồng thời, thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời và sự phối hợp chặt chẽ của toàn hệ thống chính trị, sự quan tâm ủng hộ của cử tri và nhân dân.

QH đã xem xét, thông qua 7 luật, 10 nghị quyết, cho ý kiến về 9 dự án luật khác; phê chuẩn nhân sự, tiến hành giám sát chuyên đề, chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác. Cũng theo Tổng Thư ký QH, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục khẳng định được hiệu quả, hiệu lực và thực chất hơn.

Về những mặt hạn chế cần rút kinh nghiệm, Tổng Thư ký QH cho biết, chất lượng chuẩn bị một số nội dung còn hạn chế; vẫn còn một số ý kiến chất vấn mang tính bình luận, giải thích, trùng lắp. Có đại biểu nêu chất vấn còn dài, chưa rõ ý, chất vấn quá thời gian quy định...

Thời gian tới, QH tiếp tục quán triệt đầy đủ và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, nghị quyết của Đảng. Tăng cường công tác giám sát, trong đó tập trung các vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm như: Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cải cách tư pháp, gian lận thi cử, giá xăng, giá điện, mê tín dị đoan, bạo lực học đường, bạo lực gia đình,… 

Đại biểu vắng mặt quá nhiều

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của QH Nguyễn Văn Giàu đánh giá, Kỳ họp chỉ kéo dài 3 tuần, ngắn nhất kể từ đầu Khoá 14 nhưng QH đã thông qua nhiều đạo luật và vấn đề rất quan trọng, nhạy cảm. Kỳ họp cũng cho thấy có nhiều cải tiến, nhiều điểm tiến bộ như các đại biểu thảo luận sôi nổi, nhất là đại biểu nữ, trẻ, dân tộc thiểu số... thể hiện trách nhiệm đại biểu.

Tuy nhiên, số đại biểu vắng mặt quá nhiều. Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Lê Thị Nga cho rằng: “Có những buổi chúng tôi nhận được báo cáo của Tổng Thư ký cho thấy có Đoàn đại biểu QH vắng tới 13 người…”. 

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thẳng thắn chỉ rõ, chưa có kỳ nào đại biểu vắng nhiều như tại Kỳ họp thứ 7. Mỗi ngày vắng không dưới 30 người, có ngày trên dưới 100 người, có đoàn vắng 50%. Chủ tịch QH đề nghị rút kinh nghiệm, đồng thời đề nghị các đại biểu trách nhiệm hơn nữa trong việc cho ý kiến. 

Phạm Diệu

Loading...

Bình luận

Loading...

HLV Park Hang Seo chốt danh sách 23 tuyển thủ quyết đấu với người Thái tại Mỹ Đình

Vào 20h tối mai (19/11), đội tuyển Việt Nam sẽ chạm trán Thái Lan ở lượt trận thứ 5, bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

MV đề tài đồng tính cần dán nhãn 18+

Chính sự rộ lên của “cả bầu trời những MV đề tài LGBT” mà không ít những ý kiến trái chiều lại được đưa ra.

Thái Lan ‘cấm cửa’ phóng viên Việt Nam, ông Park đáp trả mạnh mẽ

Không cho phóng viên Việt Nam tác nghiệp ở buổi tập của đội tuyển nước này, HLV Park Hang Seo cũng đưa ra phản ứng tương tự.

Mỹ Đình trong tâm điểm đối đầu Việt Nam - Thái Lan

Theo thống kê, đội tuyển Việt Nam chưa từng giành chiến thắng trước Thái Lan trong các cuộc đọ sức trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình.