Pháp Luật Plus - Câu lạc bộ Luật gia trẻ: Tổ chức phiên tòa giả- bải học thật

Câu lạc bộ Luật gia trẻ: Tổ chức phiên tòa giả- bải học thật

0
Chủ đề Hình sự, xoay quanh diễn biến thực tế của đời sống, liệu có những câu chuyện nào sẽ được hé lộ sau những hành vi phạm pháp?

Đối với mỗi sinh viên Luật việc tiếp thu kiến thức và trau dồi kỹ năng thực tế luôn song hành, gắn kết mật thiết với nhau. Phạm vi rộng lớn của pháp luật đòi hỏi mỗi luật gia tương lai phải luôn nâng cao trình độ hiểu biết, đặc biệt áp dụng nó để xử lí các vấn đề thực tế của xã hội.

Tuy nhiên, sự hạn chế của nhiều yếu tố khách quan, khiến cho đa phần các bạn sinh viên không được trực tiếp trải nghiệm môi trường tranh tụng của Tòa án. “Không cho xuống nước sao thành kình ngư?”.

Những hình ảnh chuẩn bị cho phiên tòa giả định.
Những hình ảnh chuẩn bị cho phiên tòa giả định.

 Hiểu rõ điều này, CLB Luật gia trẻ tổ chức chương trình Phiên tòa tập sự - chương trình thường niên, trải qua 10 số hoạt động đã đón nhận được những hiệu quả và phản hồi tích cực từ phía thầy cô và các khóa sinh viên.

Phiên tòa tập sự là một phiên tòa giả định, trong đó những người tham gia tố tụng là các bạn sinh viên thông qua các vòng tuyển chọn để bước vào đêm diễn án với hình thức phiên tòa thực tế.

Ở đây, các bạn sinh viên không chỉ là những người dự khán phiên tòa mà có thể trở thành một trong các vị trí tranh tụng trực tiếp thể hiện kiến thức cũng như các kỹ năng mình đã tích lũy trong quá trình học tập ở giảng đường.

 Chương trình dành cho tất cả những sinh viên Luật tại các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội, đây là cuộc tranh tài, thử sức với mục tiêu đem đến cho các bạn cái nhìn thực tế trong một phiên toà giả định, con người giả định nhưng để lại bài học thật, kinh nghiệm thật.

Câu lạc bộ Luật gia trẻ: Tổ chức phiên tòa giả- bải học thật

 Năm 2019, Phiên tòa tập sự số 11 được tổ chức với chủ đề Hình sự - chủ đề thiết thực liên quan mật thiết đến kiến thức Pháp luật và thu hút sự quan tâm đông đảo của xã hội.

 Thời gian bắt đầu từ diễn ra vòng loại cá nhân vào ngày 16/03/2019 với hình thức trắc nghiệm gồm 20 câu trên giấy. Phạm vi kiến thức xoay quanh: Bộ Luật Hình sự, Bộ Luật tố tụng Hình sự 2015 và các văn bản pháp luật có liên quan.

Mỗi câu đúng được 0.5 điểm, tổng điểm bài thi là 10 điểm. 12 thí sinh có số điểm cao nhất sẽ được tham gia ở vòng tiếp theo.

Vòng tranh tụng diễn ra vào ngày 24/03/2019 với hình thức tranh tụng trực tiếp, 12 thí sinh sẽ được chia thành 03 đội thi, mỗi đội gồm 04 thí sinh ở các vị trí: Luật sư bào chữa, Kiểm sát viên để thực hiện phần tranh tụng trực tiếp tại tòa với thời gian dành cho mỗi đội là 30 phút

 Sau đó, từng thí sinh sẽ phải trả lời câu hỏi do BGK (Ban giám khảo) đưa ra.

BGK là Chủ tọa phiên tòa điều khiển phần tranh tụng. Lưu ý, sau phần thi, BGK sẽ đưa ra nhận xét và gợi ý cho các thí sinh về vị trí phù hợp tại đêm diễn án và kết quả sẽ được công bố theo ý kiến, điểm số mà BGK đã chấm.

Các sinh viên đăng ký tham gia phiên tòa giả định.
Các sinh viên đăng ký tham gia phiên tòa giả định.

Đêm diễn án, với hình thức phiên tòa thực tế, các thí sinh sẽ được cung cấp một hồ sơ vụ án đầy đủ để nghiên cứu và tiến hành tố tụng theo thủ tục của phiên tòa sơ thẩm, diễn ra vào ngày 5/4/2019.

Chủ đề Hình sự, xoay quanh diễn biến thực tế của đời sống, liệu có những câu chuyện nào sẽ được hé lộ sau những hành vi phạm pháp? Nhân danh công lý vụ án sẽ khép lại bằng những bản án như thế nào?

 Lời giải đáp sẽ được hé lộ ở Phiên tòa tập sự số 11. CLB Luật gia trẻ rất mong nhận được sự tham gia và ủng hộ tích cực từ phía các bạn sinh viên, để chương trình năm nay diễn ra thật thành công và trọn vẹn.

 

           

Ly Ly

Loading...

Bình luận

Loading...

Highlight U22 Việt Nam - U22 UAE: Chủ nhà bị cầm chân ngay trên sân Thống Nhất

Bàn thắng của Hà Đức Chinh giúp U22 Việt Nam cầm hòa U22 UAE trong trận giao hữu trên sân Thống Nhất.

Cộng đồng mạng "nổi đóa" với nữ ca sĩ người Mỹ mặc áo dài không mặc quần khi biểu diễn

Hành động "xúc phạm" trang phục truyền thống Việt Nam của Kacey Musgraves đã khiến cộng đồng mạng "nổi đóa".

U22 Việt Nam – U22 UAE: Thuốc thử liều cao

U22 Việt Nam sẽ tiếp đón đội khách rất mạnh là UAE với mục tiêu lớn nhất là thử nghiệm đội hình để chọn những cái tên tốt nhất cho Seagames.

Ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần khiến cộng đồng mạng Việt 'dậy sóng'

Đồng loạt “tấn công” trang cá nhân của ca sĩ Kacey Musgraves khi cô chia sẻ những hình ảnh mặc áo dài với nội y trong một buổi biểu diễn ở Mỹ.