Câu chuyện bức tranh vẽ Bác Hồ bằng máu của người họa sĩ mù

0
Khi còn cách Sài Gòn 30km, ông bị thương hỏng hai mắt. Nghĩ rằng mình sắp chết, ông Lê Duy Ứng dành sức lực còn lại, dùng chính dòng máu chảy ra từ vết thương để vẽ bức tranh Bác Hồ và lá cờ Tổ quốc.
Anh402.

Hàng ngàn tác phẩm về Bác Hồ được trưng bày tại nhà họa sĩ mù, thương binh Lê Duy Ứng.

Căn nhà của người họa sĩ mù Lê Duy Ứng ngập tràn hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đây được trưng bày hơn 3.000 bức tranh, tượng điêu khắc gỗ về người cha già dân tộc. Những tác phẩm này không chỉ là những tác phẩm mang tính nghệ thuật mà còn là một phần ký ức hào hùng của dân tộc trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Tranh Bác Hồ được ông Ứng vẽ trong thời chiến.

Tranh Bác Hồ được ông Ứng vẽ trong thời chiến.

Năm 1971, nghe theo lời kêu gọi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, người chiến sĩ Lê Duy Ứng xách balo, đeo súng lên đường như bao thanh niên khác. Năm 1975, ông tham gia đoàn quân giải phóng miền Nam, mũi tiến công từ Đà Nẵng vào thẳng Sài Gòn với nhiệm vụ ghi lại những hình ảnh lịch sử của cuộc chiến giành độc lập. Khi còn cách Sài Gòn 30km, ông bị thương hỏng hai mắt và ngất đi. Khi tỉnh lại, nghĩ rằng có thể mình sắp chết, ông Lê Duy Ứng dành toàn bộ sức lực còn lại của mình, dùng chính dòng máu chảy ra từ vết thương của mình để vẽ bức tranh Bác Hồ và lá cờ Tổ quốc.

Bức tranh Bác Hồ bằng máu.

Bức tranh Bác Hồ bằng máu.

Trở về từ chiến trường với thân thể không lành lặn, đặc biệt là đôi mắt – tài sản quý giá nhất của người họa sĩ đã mất đi, ông Ứng vẫn không nản chí. Trong suốt  45 năm năm qua,  Ông vẫn bền bỉ sáng tác hàng ngàn bức tranh, tượng; tổ chức 44 cuộc triển lãm nghệ thuật; giành được 9 giải thưởng mỹ thuật trong và ngoài nước.

Ngôi nhà của ông Ứng thường xuyên đón khách đến tham quan tranh vẽ và điêu khắc về Bác Hồ.

Ngôi nhà của ông Ứng thường xuyên đón khách đến tham quan tranh vẽ và điêu khắc về Bác Hồ.

Trong căn phòng của mình, ông Ứng dành hết tâm huyết của mình cho những bức tranh, tượng điêu khắc về Bác Hồ. Nếu để nói về Bác Hồ qua từng tác phẩm, ông Ứng có thể kể lại từng câu chuyện liên quan mà không bỏ sót chi tiết nào.

Sau khi bị mù do súng chống tăng, ông Ứng chuyển sang nghệ thuật điêu khắc.

Sau khi bị mù do súng chống tăng, ông Ứng chuyển sang nghệ thuật điêu khắc.

Mặc dù đã được cứu chữa ở nhiều nơi, cả trong và ngoài nước, nhưng người họa sỹ, thương binh hạng ¼ này chỉ còn một mắt thấy 2 màu đen trắng, một mắt đã mù hoàn toàn. Ông Ứng cũng không còn vẽ tranh mà chuyển qua nghệ thuật điêu khắc.

Chủ đề về Bác là nguồn cảm hứng vô tận của ông Lê Duy Ứng.

Chủ đề về Bác là nguồn cảm hứng vô tận của ông Lê Duy Ứng.

Những tác phẩm này có bức tranh được ông vẽ trong rừng khi mắt còn sáng, có những tác phẩm điêu khắc sau khi chiến tranh kết thúc. Nhưng sau tất cả, đó là tình cảm vô bờ bến của người chiến sĩ Cách mạng với vị lãnh tụ tối cao của Đảng, của cuộc Cách mạng giải phóng dân tộc, giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc.

Nguyễn Bắc  -  Theo Dân Trí

Bình luận

“Thương con cá rô đồng”: Bi kịch nối tiếp bi kịch

Trong những tập phim gần đây “ Thương con cá rô đồng”, chị em Thương liên tục đối mặt với những bi kịch xoay quanh món nợ 10 triệu đồng của Lắm.

Lê Phương tắt tiếng, sưng mắt sau cảnh đánh ghen “lên bờ xuống ruộng” trong “Thương con cá rô đồng”

Nữ diễn viên chia sẻ về vai diễn “cực” nhất từ trước đến nay với đủ “combo” đánh - chửi - hãm hiếp - đụng xe - khóc lóc.

HLV Park: 'Tôi đâu có ý định từ chức'

Bị hiểu nhầm là định từ chức khi nói "những gì làm cho tuyển Việt Nam đến đây là hết", HLV Park Hang-seo giải thích.

BlackPink rục rịch chuẩn bị cho dự án mới, kỷ niệm 5 năm ra mắt

4 cô gái của BlackPink thông báo về " 4 + 1 Project " - dự án mới của mình.

Xem thêm