Pháp Luật Plus - Cấp sổ đỏ trong 14 ngày, “cò đất” hết thời làm ăn?

Cấp sổ đỏ trong 14 ngày, “cò đất” hết thời làm ăn?

0
Theo Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) TP Hà Nội, nếu trước đây thời gian tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) kéo dài hơn 50 ngày và giảm xuống 30 ngày từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, thì nay, thời gian này thực hiện chỉ trong vòng 14 ngày.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giảm tối đa thời gian làm thủ tục

Sau khi có Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP, phấn đấu hoàn thành trong tháng 6/2017, Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội đã yêu cầu 28 chi nhánh rà soát các thủ tục hành chính, quy chế hoạt động của văn phòng, quy chế hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ.

Theo quy định, thời gian cấp sổ đỏ không quá 30 ngày, Hà Nội đã rút ngắn xuống còn 14 ngày. Ngoài ra, thời gian thực hiện các thủ tục khác tại Văn phòng ĐKĐĐ đều giảm tối đa. Có thủ tục chỉ thực hiện trong vòng 3 đến 5 ngày.

“Tại hệ thống Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội, tất cả các hồ sơ, thủ tục, thời gian thực hiện được công khai rõ ràng, cụ thể. Vì vậy, người dân không nên làm dịch vụ qua “cò”, vừa mất tiền mà không được việc” - ông Lê Tuấn Định, Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội nhắn nhủ.

Được biết, đối với cơ quan hành chính, tổ chức chính trị - xã hội..., các thủ tục sẽ đơn giản tối đa, như sử dụng ngay bản đồ địa chính hoặc trích lục bản đồ địa chính lưu tại Sở TN&MT để xét cấp sổ đỏ mà không yêu cầu đơn vị phải đo đạc lại, cung cấp thông tin quy hoạch và chỉ giới đường đỏ.

Đơn vị chỉ kê khai, đăng ký khi làm thủ tục. Bên cạnh đó, việc hoàn thiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trong cấp sổ đỏ cho các tổ chức trên địa bàn TP công khai tại website của Sở TN&MT (http://tnmtnd.hanoi.gov.vn).

Ông Lê Tuấn Định khẳng định, đơn vị đang tập trung rà soát và chuẩn hóa Bộ thủ tục hành chính liên quan đến công tác cấp sổ đỏ theo tinh thần cắt giảm 30 - 50% thủ tục và thành phần hồ sơ theo quy định hiện hành, từ đó giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục.

Xử lý nghiêm nếu có sai phạm

Để chấn chỉnh những tiêu cực trong việc cấp sổ đỏ mà nhân dân phản ánh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra, kết luận đối với các dự án nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn có sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và sử dụng đất.

Căn cứ kết quả thanh tra, Đoàn thanh tra đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm, đồng thời tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà, báo cáo UBND TP xem xét, giải quyết.

Đối với những tồn đọng, vướng mắc kéo dài (có tranh chấp, liên quan đến bản án, chưa kê khai đăng ký...), UBND TP đã thành lập Tổ công tác liên ngành để tháo gỡ với từng trường hợp cụ thể.

Tổ công tác liên ngành sẽ phân loại từng trường hợp, trên cơ sở đó đề xuất các biện pháp, chính sách phù hợp, giải quyết dứt điểm tồn đọng theo đúng chỉ đạo của TP.

Với trường hợp chưa đăng ký kê khai, chính quyền sẽ có thông báo với từng hộ; nếu không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, lập hồ sơ quản lý; nếu vẫn không đăng ký, sẽ thanh tra, xử phạt theo quy định.

Ông Định cho biết thêm, sau khi công khai thông tin đường dây nóng, Văn phòng ĐKĐĐ Hà Nội tiếp nhận được khoảng 300 email, ý kiến phản ánh.

Theo đó, đơn vị đã hướng dẫn trực tiếp, giải đáp thắc mắc cho công dân với những trường hợp thuộc thẩm quyền.

Các trường hợp còn lại phản ánh các nội dung liên quan đến công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà thuộc thẩm quyền UBND các quận, huyện, thị xã và bán nhà theo Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 và Nghị định số 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013 của Chính phủ thuộc thẩm quyền của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Văn phòng ĐKĐĐ đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan để trả lời công dân theo quy định.

Tuấn Ngọc

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hoàng Oanh không gặp áp lực trước cái bóng thành công của Phương Trinh Jolie

Tập 1 Người Kể Chuyện Tình với chủ đề nhạc sĩ Huỳnh Anh mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho các thí sinh, giám khảo cũng như MC.

Điểm lại những tấm ảnh FCO ấn tượng qua 8 mùa của VietNam’s Next Top Model

Sự trở lại của Vietnam’s Next Top Model (VNTM) 2019 sau một năm vắng bóng nhận được sự quan tâm lớn của khán giả.

Xác định 4 cặp đấu tứ kết Copa America 2019

Vòng bảng Copa America 2019 đã khép lại và đã xác định được 8 đội tuyển mạnh nhất giành quyền vào vòng tứ kết Copa America 2019.

Ông Cấn Văn Nghĩa từ chức Phó Chủ tịch VFF

Sau 6 tháng đương nhiệm, ông Cấn Văn Nghĩa đã đệ đơn xin từ chức Phó Chủ tịch VFF.

Quốc tế