Pháp Luật Plus - Cấp cứu thuyền viên tàu cá gặp tai nạn lao động trên biển

Cấp cứu thuyền viên tàu cá gặp tai nạn lao động trên biển

0
Khi đang hành nghề tại ngư trường Hoàng Sa, thuyền trưởng tàu cá QNa 91072 TS gặp tai nạn lao động, bị dập nát bàn tay phải.

Thông tin ban đầu, vào khoảng 6h55’ ngày 4/4/2019, tàu QNa 91072 TS khi đang hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa tại vị trí 15030’N – 110047’E, cách đảo Tri Tôn 30 hải lý về hướng Tây Nam đã xảy ra tai nạn lao động làm ông Phạm Việt (xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) là thuyền trưởng của tàu bị dập nát bàn tay phải, vết thương nặng làm máu chảy xối xả.

Tuy nhiên các thuyền viên trên tàu không có kỹ năng sơ cấp cứu y tế để có thể cầm máu vết thương khiến ông Việt bất tỉnh do mất máu, nhận thấy tình hình nguy cấp đe dọa tính mạng ông Việt, các thuyền viên tàu QNa 91072 TS đã liên lạc với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam xin chỉ dẫn đồng thời yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.

Thuyền viên tàu cứu hộ SAR 412 tiếp cận tàu có thuyền viên gặp nạn. Ảnh: Danang MRCC.
Thuyền viên tàu cứu hộ SAR 412 tiếp cận tàu có thuyền viên gặp nạn. Ảnh: Danang MRCC.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm yêu cầu tàu QNa 91072 TS khẩn trương chuyển hướng chạy hết tốc độ về Đà Nẵng, phát báo động cho Trung tâm khu vực gần nhất sẵn sàng phương tiện chuyên dụng để triển khai cấp cứu, đồng thời phối hợp cùng Viện Y học biển hướng dẫn thuyền viên tàu QNa 91072 TS sơ cấp cứu cho nạn nhân.

Các y bác sỹ cho biết tình trạng nạn nhân hết sức nguy kịch cần được triển khai cấp cứu khẩn cấp, vị trí tàu hiện đang ở xa đất liền.

Trước tình hình hình trên, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều động tàu SAR 412 khẩn trương rời bến cấp cứu cho tàu QNa 91072 TS, cùng đi theo tàu có ê kíp bác sỹ của Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng.

Sau gần 06 giờ hành trình với tốc độ tối đa, đến 14h30’ cùng ngày, tàu QNa 91072 TS được lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải tiếp cận và triển khai cấp cứu, sức khỏe của ông Việt lúc này đã suy yếu trầm trọng do mất máu, bàn tay phải dập nát, biến dạng, ngón trỏ đứt lìa.

Sau khi được cấp cứu và ổn định tình trạng, nạn nhân được đưa sang tàu SAR 412 để được chăm sóc y tế tích cực và khẩn trương đưa về đất liền.

Đến 20h45’ tối cùng ngày, tàu SAR 412 đã đưa nạn nhân về đến Đà Nẵng an toàn, nhờ được cấp cứu kịp thời, tình trạng nạn nhân bước đầu đã vượt qua cơn nguy kịch và được bàn giao cho Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng đưa vào bệnh viện địa phương để tiếp tục điều trị.

Bước vào quãng thời gian cao điểm về khai thác và đánh bắt thủy sản đã kéo theo số các vụ việc liên quan đến tai nạn nghề nghiệp khi hành nghề trên biển ngày một nhiều, để giảm thiểu tình trạng này, trong thời gian tới, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tập huấn cho bà con ngư dân và lao động trên biển tại khắp các tỉnh thành dọc ven biển cả nước.

N.T

Loading...

Bình luận

Loading...

Những nhân vật đi từ đời vào phim

Nhiều nhân vật điện ảnh đã trở nên sống động, gần gũi và thậm chí trở thành hình tượng kinh điển trong lòng nhiều tín đồ điện ảnh.

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.