Cao Bằng: Dịch tả lợn châu Phi có biểu hiện lan rộng, khó kiểm soát

0
Riêng tại huyện Bảo Lạc, cho đên thời điểm hiện tại đã tiêu hủy 178 con lợn tại 8 xã, thị trấn, tổng trọng lượng gần 6,6 tấn.

Số lượng lợn nêu trên được thống  kê chỉ sau hơn nửa tháng phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại xóm Bản Ngà, xã Huy Giáp, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng).

Theo đó, xã Thượng Hà là địa phương có số lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi nhiều nhất huyện Bảo Lạc.

190506143613-swine-flu-exlarge-3143-8762-1557907670

Dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng lây lan nhanh tại Cao Bằng. (Ảnh minh họa).

Chỉ trong vòng 10 ngày, từ ngày 5/5 đến ngày 14/5, dịch đã xuất hiện ở 5 xóm với tổng số lợn mắc bệnh lên tới 42 con.

Lực lượng chức năng huyện này cho hay, mặc dù địa phương đã tiêu hủy lợn bị bệnh nhưng dịch vẫn có xu hướng lây lan nhanh. Sau khi dịch bệnh xuất hiện, xã này cũng đã khuyến cáo bà con không được buôn bán, đặc biệt là giết mổ. Đồng thời tuyên truyền hướng dẫn người dân cách phòng dịch dùng vôi và thuốc tiêu độc khử trùng để phun.

Nguyên nhân chính khiến dịch bệnh lây lan được cho là do bà con nhân dân mua thịt ở chợ, hoặc địa phương khác về.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Lạc, tính đến ngày 14/5/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 34 xóm thuộc 8 xã, thị trấn trên địa bàn. Có 55 hộ chăn nuôi lợn bị thiệt hại.

Nguyên nhân phát sinh dịch là do quá trình buôn bán, vận chuyển lợn thịt, lợn giống từ các tỉnh khác vào địa bàn huyện.

Để đối phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện này đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên gia súc,gia cầm, đồng thời chỉ đạo cho các xã thành lập ban chỉ đạo từng xã và thành lập các tổ giúp việc ban chỉ đạo để tổ chức thực hiện.

Trước tình hình các ổ dịch lây lan nhanh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tăng cường phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh; khẩn trương huy động nhân lực và phương tiện thực hiện các biện pháp khoanh vùng dập dịch, tiêu trùng khử độc các vùng có dịch, khuyến cáo không vứt lợn chết ra môi trường.

Phối hợp thực hiện lập các chốt chặn và kiểm dịch để phòng chống sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi.

Gia Phan

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Mỹ Tâm ký "rã tay" sau khi 5,000 đĩa được tiêu thụ ngay ngày đầu ra mắt

Vào lúc 13h ngày 26/5, album nhạc phim “Chị Trợ Lý Của Anh” chính thức được ra mắt.

Hôm nay, HLV Park Hang Seo chốt danh sách đội tuyển Việt Nam dự King’s Cup

HLV Park Hang Seo sẽ có buổi làm việc cuối cùng với bộ phận chuyên môn VFF, trước khi chốt lại danh sách cả đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia.

DIFF 2019: Đội pháo hoa Nga đã đến Đà Nẵng, hứa hẹn đêm khai mạc hoành tráng

Trưa 26/5, đội pháo hoa Nga chính thức có mặt tại Đà Nẵng và sẵn sàng cùng đội pháo hoa Đà Nẵng - Việt Nam mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019.

Tuyển thủ Thái Lan đấm trộm trọng tài xin rút khỏi King’s Cup

Cho dù Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) bảo lãnh nhưng tuyển thủ Sanrawat Dechmitr vẫn rút khỏi King’s Cup vì hành vi đấm trộm trọng tài ở Thai League 2019.