Cảnh đốt rơm rạ khiến Hà Nội mịt mù trong khói

0
Tình trạng đốt rơm rạ tràn lan, đặc biệt tại các vùng ngoại thành Hà Nội tiếp tục là vấn đề nóng và gây bức xúc.
Anh233.

Tình trạng đốt rơm tại ruộng đã trở thói quen của người dân các huyện ngoại thành Hà Nội sau khi kết thúc mùa gặt.

Anh234.

Đốt rơm rạ gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong nội đô Hà Nội.

Các khu vực ven nội thành như Mỹ Đình, Từ Liêm, khu vực đại Lộ Thăng Long, Trần Duy Hưng, Phạm Hùng... người đi đường có thể dễ dàng nhận ra một màn khói bao phủ, kèm theo đó là mùi khét rất đặc trưng từ hoạt động đốt rơm rạ.

Anh235.

Bầu trời Hà Nội bị che phủ một lớp sương mù trắng không tan dưới ánh nắng chiều.

Cảnh đốt rơm rạ khiến Hà Nội mịt mù trong khói - 4

Trong khói đốt rơm, rạ có các hạt bụi nhỏ, bồ hóng muội than, khí CO, CO2, SO2, NO2... Khói rơm rạ có tính cay, làm chảy nước mắt, gây kích thích phản ứng ở họng, khiến người hít khói rơm rạ dễ bị ho, hắt hơi, buồn nôn, ngạt thở... Khói do đốt rơm rạ thường cháy không thành ngọn lửa nên sinh ra rất nhiều khí CO (gọi là khí monoxide carbon). Đây là loại khí rất độc. Người hít nhiều và kéo dài có thể biến đổi cấu trúc của bộ máy hô hấp, dễ mắc nhiễm trùng phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi...

Tình trạng ô nhiễm còn nặng hơn khi bà con nông dân các huyện ngoại thành như Quốc Oai, Thạch Thất… đồng loạt đốt rơm rạ để chuẩn bị cho vụ lúa mới.

Anh236.

Rơm rạ càng tươi khi cháy sản sinh ra càng nhiều khói bụi hơn.

“Sau khi gặt xong, bà con phải đốt rơm rạ để máy cày còn xuống đồng cày ải. Nếu không được dọn sạch rơm rạ thì máy không hoạt động được. Bà con đốt rơm rạ toàn là rơm tươi. Mà càng tươi thì khói càng nhiều”, ông Nguyễn Văn Lý, một nông dân ở huyện Quốc Oai cho biết.

Anh237.

Cảnh đốt rơm rạ khiến Hà Nội mịt mù trong khói - 9

Anh238.

Đa số bà con chọn cách đốt ngay khi trời vừa hửng nắng. Một số người nông dân còn quan niệm đốt rơm lấy tro là cách để tăng thêm chất dinh dưỡng cho đồng ruộng, cấy lúa vụ sau sẽ tốt hơn, năng suất cao hơn vụ trước.

 

Anh239.

Không chỉ gây ô nhiễm không khí mà khói bụi tràn qua đại lộ Thăng Long, tuyến đường nằm giữa hai huyện Thạch Thất, Quốc Oai, khiến người dân qua đây gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Nguyễn Bắc  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Cơ sở hạ tầng xanh: “Bài toán” không mới nhưng vẫn khó của du lịch Việt

Bên cạnh “sức bật” của hạ tầng, du lịch Việt vẫn đang phải đối mặt với một “bài toán” không mới nhưng vẫn khó: Cơ sở hạ tầng xanh.

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa: Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Thầy Park sẽ chọn ai thay thế Văn Hậu?

Chấn thương sụn chêm có nguy cơ nghỉ 3-4 tháng, HLV Park Hang Seo buộc phải chọn ra cái tên khả dĩ nhất để thay thế cho hậu vệ người Thái Bình.

Xem thêm