Cảnh báo ngộ độc do dùng than củi sưởi ấm

0
Trong vòng hơn 1 tháng, ở tỉnh Quảng Bình xảy ra 2 vụ ngộ độc khí than do dùng than củi để sưởi ấm trong phòng kín, làm 3 người chết, 3 người nguy kịch.
Anh171.

Các chuyên gia cảnh báo, tuyệt đối không dùng than củi để sưởi ấm trong phòng kín

Tối 10/1, hai nữ sinh là chị em họ gồm Trần Hồng Ph (SN 2006, học sinh lớp 9) và Đinh Thị Thanh H. (SN 2008, học sinh lớp 7A, Trường THCS Lê Hóa, huyện Tuyên Hoá rủ nhau đốt than củi để sưởi ấm trong phòng kín, dẫn đến ngộ độc khí than.

Khi phát hiện, gia đình đã đưa hai em đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa để cấp cứu, nhưng em Hồng Ph. đã tử vong. Em Thanh H. đang được điều trị tích cực nhưng tình trạng sức khỏe rất nguy kịch.

Trước đó, rạng sáng 3/12/2020 tại xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch xảy ra vụ ngộ độc khí than khiến 4 người trong một gia đình thương vong. Do trời lạnh, chị T.T.T.L. dùng 2 chậu than củi để vào dưới gầm giường sưởi ấm cho 3 con nhỏ. Hậu quả, cháu đầu là D.T.H.Th. (9 tuổi) và cháu thứ hai D.Đ.H. (4 tuổi) tử vong; còn chị L. và cháu út mới 1 tháng tuổi bị hôn mê sâu, được hàng xóm đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Chị L. có chồng đang làm ăn ở Lào. Gia đình vừa mới tổ chức mừng đầy tháng cho cháu út. Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân của vụ việc là do ngộ độc khí than.

Than củi cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo ra một loại khí cực độc là carbon monoxide (CO). Nạn nhân khi hít phải khí này nặng thì tử vong, nhẹ hơn thì để lại di chứng thần kinh - tâm thần. CO là chất khí không màu, không mùi và không gây kích thích cho nên khi bị ngộ độc, nạn nhân thường không biết. Khi nạn nhân biết được mình bị nhiễm độc thì họ không còn khả năng gọi cấp cứu. Khí CO là chất gây ngạt toàn thân do nó tranh chấp với oxy gây giảm oxy máu ở tất cả các cơ quan của cơ thể. Vì thế, những cơ quan nào sử dụng nhiều oxy nhất sẽ bị tổn thương nặng nhất, theo đó, não và tim sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

 

Hoàng Nam  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

Bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều được khảm vỏ trứng thiếp vàng

Mỗi bức tranh có chiều rộng 35cm, cao 1,2m, nặng 2kg được khảm bằng vỏ trứng, thiếp vàng…

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

Xem thêm