Cẩn trọng với người nhập cảnh trái phép lẩn trốn tại các chung cư

0
Cơ quan chức năng đã phát hiện một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lẩn trốn trong các tòa nhà chung cư ở Hà Nội.

Gần đây, cư dân thuộc một loạt các chung cư ở Hà Nội nhận được cảnh báo từ ngành Công an về tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép. 

Thủ đoạn phổ biến là các đối tượng này liên lạc, cấu kết với một số đối tượng người Việt Nam tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch tại khu vực biên giới của Việt Nam với Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Anh376.

Cẩn trọng với người nhập cảnh trái phép lẩn trốn tại các chung cư (Ảnh minh họa)

Các đối tượng người Việt Nam sẽ trực tiếp đứng ra thuê nhà, chủ yếu là căn hộ chung cư, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, sau đó để người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào ở, nhưng không khai báo tạm trú để trốn tránh cơ quan chức năng.

Đây cũng là thực tế phức tạp suốt từ đầu năm 2020 đến nay. Bộ Công an từng phát đi cảnh báo dọc các địa phương trên cả nước có đường biên giới với nước khác về tình trạng hàng trăm người nhập cảnh không thông qua cách ly tập trung, gây nguy cơ cao thẩm lậu dịch bệnh vào nước ta.

Bên cạnh việc tăng cường rà soát, kiểm tra từ phía lực lượng chức năng, việc tố giác tội phạm, người nhập cảnh trái phép từ cộng đồng rất quan trọng. “Tai mắt” nhân dân chính là hệ thống giám sát chặt chẽ và nhạy bén nhất, đặc biệt tại các khu chung cư, nơi vốn có những lỗ hổng lớn về an ninh như: Việc thuê/cho thuê căn hộ còn thiếu chặt chẽ, thiếu thông tin người thuê, chỉ người sống ở đó mới có thẻ ra vào thang máy nên đây là điểm kín đáo, dễ lẩn trốn.

Vì vậy, các cư dân đang sinh sống ở chung cư được khuyến cáo cần đặc biệt chú ý các dấu hiệu nghi vấn sau: Người nước ngoài nhập cảnh trái phép thường đi theo nhóm từ 5-10 người; Ít ra ngoài, ít tiếp xúc với người xung quanh, hàng ngày nhờ người ngoài đến tiếp tế thực phẩm, đồ dùng cá nhân; Không xuất trình được giấy tờ tùy thân, hộ chiếu, thị thực.

Khi nhận thấy dấu hiệu nghi vấn, người dân cần liên hệ ngay tới số điện thoại của Công an phường, Công an Quận nơi cư trú để thông báo tình hình, kịp thời phát hiên người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Nếu thiếu thông tin, mất cảnh giác, dịch bệnh có thể ẩn náu ngay trong những căn hộ “hàng xóm” của mỗi người./.

Chu Đức  -  Theo VOV giao thông

Bình luận

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Hoà Cộng hoà Séc nghẹt thở, Đội tuyển Futsal Việt Nam dành vé vào vòng 1/8 World Cup

Xuất sắc cầm hòa CH Séc ở trận hạ màn vòng bảng, tuyển futsal Việt Nam đã đoạt vé dự vòng 1/8 World Cup.

Xem thêm