Cần Thơ xây dựng phương án đảm bảo bầu cử an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

0
Theo đó, TP Cần Thơ đã chủ động chuẩn bị kịch bản sẵn sàng vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo công tác bầu cử thành công.
truong

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo công tác bầu cử thành phố. (Ảnh: VOV)

Ngày 17/5, Ủy ban bầu cử TP Cần Thơ họp phiên họp thứ 5 để đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử TP Cần Thơ, thành phố có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, số lượng đại biểu được bầu là 7 đại biểu; HĐND thành phố có 11 đơn vị, số lượng đại biểu được bầu là 54 đại biểu. Cần Thơ đã thành lập 943 Tổ bầu cử, trong đó có 37 Tổ bầu cử bỏ phiếu riêng.

Tại phiên họp, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố, Phó trưởng ban chỉ đạo công tác bầu cử thành phố cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, thành phố đã xây dựng các phương án để đảm bảo công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, thành phố Cần Thơ sẽ tiến hành xét nghiệm các thành viên tổ bầu cử và các ứng viên ứng cử đại biểu HĐND các cấp.

"Chúng ta tiến hành test nhanh các thành viên tổ bầu cử, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho các nhân viên lấy mẫu test ở các quận, huyện. Và đồng thời test luôn các ứng cử viên HĐND các cấp ứng cử trên địa bàn", ông Trường nói.

20210518054822-1621292043634.

Ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu kết luận phiên họp chiều 17/5. (Ảnh: Dân trí)

Theo ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cho biết, công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2021 nên thành phố đã chuẩn bị, triển khai các công việc liên quan ngay từ trước tết Nguyên đán.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo công tác bầu cử thành phố Cần Thơ đã thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo các cấp, các ngành, đặc biệt ngành Y tế chủ động xây dựng các phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh Covid-19 có thể xảy ra trước, trong và sau ngày bầu cử 23/5 tới; kịp thời triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, Cần Thơ đã kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, các khu vực bỏ phiếu, điểm bỏ phiếu phải tuyệt đối đảm bảo công tác phòng chống dịch. Trong trường hợp dịch bệnh xuất hiện, tùy vào tình hình diễn biến cụ thể thành phố đã có kịch bản ứng phó phù hợp nhằm đảm bảo tổ chức cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố diễn ra theo đúng quy định, an toàn.

Đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố cơ bản vẫn được kiểm soát tốt. Chính quyền thành phố tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Về việc chuẩn bị nhân lực, vật chất phục vụ công tác bầu cử tại TP Cần Thơ, ông Hiểu cho biết thêm,  thành phố đã thành lập các đơn vị phụ trách bầu cử các cấp trên địa bàn, với tổng số hơn 19.800 thành viên. 

Ủy ban bầu cử thành phố đã tổ chức 18 lớp tập huấn về nghiệp vụ bầu cử cho hơn 3.540 người là thành viên các Ban bầu cử, Tổ bầu cử, các chuyên viên giúp việc thuộc UBBC các cấp trên địa bàn thành phố.

Hiện, Tổ Giúp việc thuộc ủy ban bầu cử thành phố đã khắc 6.319 con dấu của các đơn vị phụ trách bầu cử, in ấn hơn 1.260.800 thẻ cử tri cấp phát cho địa phương; cấp phát 2.500 quyển sách Luật Bầu cử, Luật Tổ chức chính quyền địa phương và 4.000 quyển đề cương tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử cho các tổ chức phụ trách bầu cử; 30.000 bản danh sách trích ngang, đã cấp phát 5.662 hòm phiếu, cờ, biểu ngữ, băng rôn, vật liệu trang trí, tài liệu hướng dẫn nội dung và thủ tục khai mạc, nội quy phòng bỏ phiếu, bàn ghế và các phương tiện cơ sở vật chất khác tại các điểm bỏ phiếu... 

"Nhìn chung, đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn thành phố đã được thực hiện theo kế hoạch, các công việc chính cơ bản hoàn tất; các địa phương đã chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất để sẵn sàng phục vụ công tác tổ chức bầu cử theo nhiệm vụ được phân công, phân cấp"- ông Hiểu nói.

Bảo Hà

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tuyển Việt Nam: Từ vết xe đổ Thái Lan và tính toán của thầy Park

Nhìn vết xe đổ của quốc gia đi trước, chắc chắn HLV Park Hang Seo phải toan tính rất nhiều.

Hậu ly hôn, Quang Minh trào nước mắt khi nhắc tới 2 con

Nam diễn viên mang đến nhiều giây phút lắng đọng khi nhắc tới 2 cô con gái của mình.

Công nhận Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

Bạn muốn hẹn hò: Chàng trai không biết “thả thính” rước vợ hiền sau 5 tháng được mai mối

Tại phiên bản ngoại truyện ”Bạn muốn hẹn hò”, MC Quyền Linh kết nối với cặp đôi Văn Được - Hồng Loan đã kết hôn sau 5 tháng tham gia chương trình.

Xem thêm