Cần Thơ chuẩn bị tiêm vắc xin Covid-19 cho gần 1 triệu dân

0
Ngày 30/7, lãnh đạo Thành ủy và UBND TP.Cần Thơ đã có cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện sở ngành về tình hình phòng chống COVID-19 trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Lê Quang Mạnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ nêu 8 nội dung trọng tâm cần quyết liệt triển khai để công tác phòng dịch được hiệu quả, đồng thời cho biết, thành phố sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ lơ là thiếu trách nhiệm trong phòng chống dịch. Ông Mạnh rất quan tâm đến việc đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19 để tạo miễn nhiễm cộng đồng.

Được biết đến nay, TP Cần Thơ đã triển khai được 3 đợt với 44.781 liều tiêm. Mới đây, Bộ Y tế phân bổ cho thành phố là 84.290 liều.

Tiêm vắc xin được xem là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay, với hiệu quả đã được chứng minh qua những người được tiêm, sẽ có tác hại hoặc tỉ lệ tử vong giảm đi rất nhiều do dịch COVID-19 gây ra.

Bí thư Thành uỷ TP Cần Thơ cho biết, chúng ta đã thống nhất được với Bộ Y tế về cơ số vắc xin. Trong 3 ngày tới, Trung ương sẽ phân bổ tiếp tục cho thành phố 254.000 liều.

Song song đó, trong thời gian từ đây đến cuối năm 2021, Trung ương sẽ phân bổ tiếp cho thành phố với tổng số liều vắc xin lên tới 1.760.000 liều.

Le Quang Manh phat bieu - anh Bao Can Tho

Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh đến việc đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19 để tạo miễn nhiễm cộng đồng.

Theo thống kê Cần Thơ hiện 910.000 người đủ tuổi tiêm vắc xin. Như vậy chúng ta đã có đủ vắc xin để tiêm cho dân ít nhất là 2 liều/người theo đúng tiêu chuẩn. Nếu kế hoạch tiêm vắc xin không đạt tiến độ, sẽ gây hư hại đến vaccine, lãng phí sức khỏe nhân dân, với trách nhiệm của những người trong cuộc.

Do vậy, từ đây đến hết năm, chúng ta phải có một chiến dịch tiêm vaccine cho toàn dân, đảm bảo đúng tiến độ, triển khai tiêm chủng đến từng phường, từng xã… Tôi đề nghị UBND thành phố huy động lực lượng, nhất là những người đến nay chưa tham gia nhiều vào công tác phòng chống dịch.

Phải triển khai ngay việc tiêm vắc xin từ ngày mai. Bí thư các quận, huyện phải trực tiếp chỉ đạo tiêm vaccine, phải có kế hoạch thật chi tiết, phân chia từng tổ đội, từng tuần, từng tháng ở mỗi xã, phường. Việc tiêm chủng không hề dễ dàng, phải vừa đảm bảo vừa đúng tiến độ, vừa an toàn trước dịch bệnh, nên đòi hỏi phải có sự tổ chức kỹ càng, hiệu quả”, ông Mạnh nói.

Tại cuộc họp này, lãnh đạo TP.Cần Thơ đã thống nhất tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 bằng việc siết chặt 17 chốt kiểm soát.

Theo Sở Y tế Cần Thơ, trong tổng số 84.290 liều vắc xin vừa nhận được, trong đó vắc xin AstraZeneca là 68.000 liều, vắc xin của Pfizer là 1.170 liều và 15.120 liều vắc xin của Moderna.

Theo số lượng đăng ký, Sở sẽ phân bổ từng loại vắc xin cho các đối tượng đảm bảo tính công bằng trong tiếp cận nguồn vắc xin.

Việc tiêm chủng sẽ bắt đầu từ ngày 31/7 tại 17 điểm tiêm thuộc các cơ sở giáo dục và nhà văn hóa trên địa bàn thành phố.

Trần Hữu Lễ

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Sững sờ với vẻ đẹp của các ngọn hải đăng ở Mỹ khi tuyết phủ dày

Trong mùa đông, những ngọn hải đăng ở Michigan, Mỹ được phủ kín băng tuyết và khung cảnh khi đó đẹp như bức tranh.

Jack lên sóng truyền hình bất chấp bê bối tình ái: Xem thường khán giả?

Việc Jack vừa vướng lùm xùm về đạo đức, "Hình ảnh của Jack rất dễ trở thành tiền lệ xấu", chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long nói.

ST Sơn Thạch chia sẻ tuổi thơ thiếu thốn tình cảm từ cha

Góp mặt với vai trò đội trưởng tại Cầu thủ nhí 2021, Ali Hoàng Dương và ST Sơn Thạch bất ngờ kể về câu chuyện đời tư khiến khán giả xúc động.

Chàng võ sư đi hẹn hò “khoe” 60 huy chương võ thuật khiến bạn gái “đốn tim” tại chỗ

Cô giáo mầm non nhờ MC Cát Tường mai mối người yêu, “cọc” ngay anh võ sư sở hữu 60 huy chương võ thuật, tại Ghép đôi thần tốc online.

Xem thêm