Cần Thơ: “Blouse trắng – Trái tim hồng” chương trình hiến máu cứu người giữa mùa dịch

0
Trường Đại học Y Dược phối hợp Bệnh viện Huyết học và Truyền máu hưởng ứng chương trình “Blouse trắng – Trái tim hồng” của Công đoàn Y tế Việt Nam.

Chiều ngày 20/8/2021, Trường Đại học Y Dược (ĐHYD) Cần Thơ phối hợp Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ tổ chức Ngày hội hiến máu. Đây là hoạt động hưởng ứng chương trình “Blouse trắng – Trái tim hồng” của Công đoàn Y tế Việt Nam.

Ngày  hội  hiến máu “Blouse trắng – Trái tim hồng” được Ban Tổ chức tuân thủ nghiêm ngặt các  quy định 5K  về phòng, chống dịch

Ngày hội hiến máu “Blouse trắng – Trái tim hồng” được Ban Tổ chức tuân thủ nghiêm ngặt các quy định 5K về phòng, chống dịch.

Chương trình thu hút hơn 335 người, là giảng viên, viên chức, sinh viên và học viên của trường ĐHYD Cần Thơ, đăng ký tham gia. Sau khi sàng lọc những người mới tiêm vaccine Covid-19 trong vòng 2 tuần, hơn 170 người còn lại  đủ điều kiện hiến máu. Đội ngũ Bác sĩ, Kỹ thuật viên của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ phụ trách quy trình tiếp nhận máu.

Trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, quy trình hiến máu, tiếp nhận máu được Ban Tổ chức tuân thủ nghiêm ngặt các quy định 5K về phòng, chống dịch. Những tình nguyên viên tham gia hiến máu được sắp xếp lịch hiến theo khung giờ để đảm bảo giãn cách. Các tình nguyện viên đều tuân thủ khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, khử khuẩn, khám sàng lọc, Test nhanh tầm soát các bệnh lây truyền qua đường máu.

Khám sàng lọc cho tình nguyện viên trước khi lấy máu

Khám sàng lọc cho tình nguyện viên trước khi lấy máu.

Từng nhiều lần hiến máu, Thạc sĩ – bác sĩ Trần Đức Long, giảng viên Bộ môn Nhi, trường ĐHYD Cần Thơ, cho biết: Anh cùng các bạn tham gia chương trình Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân trên địa bàn TP Cần Thơ, trở về trường thấy chương trình “Blouse trắng – Trái tim hồng” là đăng ký tham gia, vì:

“Hiện nay nguồn máu dự trữ tại Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ phục vụ công tác cấp cứu và điều trị có nguy cơ bị cạn kiệt. Tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp, rất khó để huy động và tổ chức hiến máu nhân đạo trong cộng đồng dù có nhiều người sẵn sàng tham gia. Do vậy trong khả năng của mình, đóng góp được gì cho công tác phòng, chống và cứu người là mình sẵn sàng”.

b8a9836d16c5e19bb8d4

Xét nghiệm Tầm soát các bệnh lây truyền qua đường máu.

Lần đầu tiên tham gia hiến máu, sinh viên Trương Phương Linh, lớp Y Đa khoa – K.45, thành thật: “Trước đây em  chưa được 40 kg nên không đủ tiêu chuẩn hiến máu. Bây giờ cân nặng đạt yêu cầu, tuy có hơi lo vì lần đầu tham gia nhưng em rất vui vì được đóng góp công sức nhỏ bé của mình trong việc chia sẻ những giọt máu để góp phần đem lại sự sống cho người bệnh”.

877ec9b05c18ab46f209

Tình nguyên viên hiến máu.

Kết thúc Ngày Hội, Ban Tổ chức thu về 113 đơn vị máu.  Tiến sĩ – Dược sĩ Huỳnh Thị Mỹ Duyên, Trưởng Bộ môn Bào chế Công nghệ Dược – Phó Chủ tịch Công đoàn trường ĐHYD Cần Thơ, cho biết: Từ đầu năm 2021 đến nay, đây là lần thứ 2 nhà trường tổ chức Ngày Hội hiến máu.  Đợt I tổ chức ngày 7-2-2021, cán bộ, viên chức, sinh viên, học viên của trường đã hiến 160 đơn vị máu: “Đợt 2 này số tình nguyện viên tham gia nhiều hơn nhưng do sàng lọc những người mới tiêm Vaccine Covid-19 nên  còn hơn một nửa tình nguyện viên đủ điều kiện hiến máu. Tuy nhiên trường ĐHYD Cần Thơ có Đội hiến máu dự bị với hơn 100 tình nguyện viên, trong đó có những người thuộc nhóm máu hiếm. Thành viên của Đội sẵn sàng hiến máu trong mọi thời điểm, đáp ứng yêu cầu của các bệnh viện trong khu vực để cấp cứu hoặc điều trị cho người bệnh.”- Tiến sĩ Mỹ Duyên trao đổi.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc BV Huyết học và Truyền máu Cần Thơ, cho biết: “Ngân hàng máu hiện đang rất thiếu máu cho cấp cứu và điều trị. Có những ngày các bệnh viện cho xe đến lấy máu nhưng ngân hàng chỉ cung cấp đươc vài chục đơn vị máu. Chúng tôi đã cầu cứu sự hỗ trợ từ Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và lên sân bay Tân Sơn Nhất nhận về. Chúng tôi rất trân trọng từng giọt máu chia sẻ của các tình nguyện viên. Hiện nay nơi nào vận động được từ 10 – 20 đơn vị máu, BV Huyết học và Truyền máu Cần Thơ sẽ cử đội đến lấy, đảm bảo các biện pháp phòng chống Covid-19 an toàn cho người hiến và người tiếp nhận”.

Trần Tuấn - Đan Phượng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Một số đơn vị đề xuất kế hoạch đưa khách quốc tế đến Đà Nẵng

Một số đơn vị chuyên khai thác khách nước ngoài tại thị trường Hàn Quốc và Nga đã gửi văn bản đề nghị kế hoạch về việc đưa khách đến Đà Nẵng.

Phục hồi từng bước phát triển du lịch giữa TP HCM và Tây Ninh

UBND tỉnh Tây Ninh và UBND TPHCM đã có cuộc họp nhằm khởi động phát triển du lịch, hỗ trợ ngành du lịch dần phục hồi...

Già làng Tráng Lao Lử: Thắp sáng ngọn lửa đoàn kết nơi biên cương

Già làng Tráng Lao Lử vui với những chuyến đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng...

Tháp cổ nằm chơ vơ giữa biển

Tại vịnh Poets, La Spezia có một tòa tháp cổ rất đẹp nằm trên biển. Tòa tháp xây dựng vào đầu thế kỷ 17 là một phần của hệ thống phòng thủ.

Xem thêm

Quốc tế