Pháp Luật Plus - Cần kiểm soát vấn đề ô nhiễm môi trường không khí

Cần kiểm soát vấn đề ô nhiễm môi trường không khí

0
Công tác quản lý môi trường của Hà Nội tồn tại nhiều hạn chế, trong đó, việc triển khai các dự án xử lý ô nhiễm môi trường không khí còn chậm.

Sáng nay 4/4, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Hội thảo Quản lý chất lượng Môi trường không khí thành phố Hà Nội năm 2017. Chương trình có sự tham gia của nhiều chuyên gia môi trường đến từ các đơn vị, sở ban ngành và các trường đại học tại Hà Nội.

 Ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phát biểu tại Hội thảo.
 Ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phát biểu tại Hội thảo.

Vấn đề trọng tâm được đưa ra thảo luận tại chương trình đó là chất lượng môi trường không khí của TP Hà Nội đã có biểu hiện suy thoái, nhất là ở khu vực nội thành, các trục đường giao thông chính và các công trình xây dựng. Nồng độ ô nhiễm bụi ở một số nơi, tại một số thời điểm đã vượt giới hạn cho phép...

Tại đây, ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, Hà Nội đã có những đầu tư nhất định trong công tác kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường. Hầu hết các chỉ tiêu về môi trường của TP Hà Nội gần đây đều đạt, chất lượng môi trường cũng được cải thiện.

"Tuy nhiên, công tác quản lý môi trường của thành phố vẫn tồn tại nhiều hạn chế, một trong số đó là việc triển khai các dự án đầu tư cho xử lý ô nhiễm môi trường còn chậm" - ông Đông nói.

Theo đánh giá của nhiều nhà nghiên cứu về môi trường tại buổi hội thảo, hoạt động quan trắc và kiểm soát nguồn thải còn yếu, ý thức chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân chưa cao, công nghệ sản xuất còn lạc hậu…

Đặc biệt, nhiều chuyên gia cũng lưu ý, quá trình đô thị hoá nhanh, số lượng phương tiện giao thông cơ giới tăng mạnh…đã gây ra ô nhiễm môi trường không khí, đặc biệt là ô nhiễm bụi và tiếng ồn.

Dân số đô thị tăng nhanh tạo ra sức ép về nhà ở, nước sinh hoạt, năng lượng, dịch vụ y tế và song song với nó là lượng chất thải (nước, rác thải) tăng, giảm diện tích cây xanh, diện tích mặt nước, tăng mật độ giao thông và lượng khí thải, bụi chì do đó cũng tăng theo.

Trước thực trạng đó, các đại biểu cho rằng cần ưu tiên tập trung giải quyết, khắc phục các vấn đề nổi cộm về môi trường đô thị; rà soát, xây dựng, điều chỉnh quy hoạch đô thị theo điều kiện thực tế gắn với bảo vệ môi trường, tổ chức triển khai định kỳ hoạt động điều tra, kiểm kê nguồn thải…

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tài năng trẻ trí nhớ Việt Nam

Tài năng trẻ trí nhớ Việt Nam

0
Xuất sắc lập 5 kỷ lục Việt Nam trong bộ môn trí nhớ ở tuổi 19, Đặng Ngọc Phương Trinh đánh dấu bước ngoặt cho tài năng trẻ Việt Nam.

Rạo rực những bản tình ca xuân

“Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về…”, Cứ mỗi độ xuân về, lòng ta lại rộn ràng những khúc ca xuân.

Bác bỏ tin đồn sang Mỹ sinh con, Hương Tràm bất ngờ về nước ăn Tết

Ca sĩ Hương Tràm bất ngờ về Việt Nam đón Tết cùng gia đình sau một năm du học, phủ nhận tin đồn cô sang Mỹ để sinh con.

Chế nhạo HLV Park Hang Seo, trợ lý HLV Thái Lan bị mất việc

Liên đoàn bóng đá Thái Lan vừa quyết định không gia hạn hợp đồng với trợ lý HLV Sasa Todic, người từng có xung đột với HLV Park Hang Seo.

Nhạc sĩ David Olney - Qua đời sau lời xin lỗi khán giả khi đang biểu diễn

Cảm thấy hơi mệt. Nam ca sĩ của dòng nhạc đồng quê đã qua đời giữa lúc đang biểu diễn vì một cơn đau tim ở tuổi 71.

Link liên kết