Cần có hành lang pháp lý về an ninh nước sạch

0
Sự cố nước sạch sông Đà nhiễm dầu cho thấy, các cơ quản lý Nhà nước còn có nhiều lỗ hổng liên quan đến việc cấp nước an toàn...

Không có nước là không có sự sống 

Ngày 23/10/2019, Tạp chí Môi trường và Đô Thị Việt Nam phối hợp với tạp chí Cấp thoát nước Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm "An Ninh nước sạch và các vấn đề pháp lý".

Tham dự buổi tọa đàm có PGS-TS Nguyễn Hồng Tiến, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Cấp thoát nước; PGS-TS Trần Đức Hạ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam, PGS -TS Ứng Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam... và nhiều phóng viên thuộc các cơ quan báo chí khác nhau.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Luật sư, Tiến sĩ Đồng Xuân Thụ nêu: "Qua sự cố nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu, dư luận đang tập trung trách nhiệm vào công ty cung cấp nước sạch, các chuyên gia đánh giá về trách nhiệm của đơn vị cấp nước như thế nào?

Trong câu chuyện này, liệu có phải chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp khi buông lỏng trong việc bảo vệ nguồn nước, thiếu kiến thức xử lý tình huống, vận hành nhà máy hay không?

74952260_405280153716496_8285315595604328448_n

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Rất nhiều câu hỏi của phóng viên được đưa ra luận bàn tại buổi tọa đàm. Nhiều PV đặt câu hỏi về trách nhiệm của các công ty tiếp nhận nguồn nước để bán cho người dân, các công ty này có trách nhiệm kiểm tra, quan trắc đảm bảo như thế nào?

Cụ thể, Công ty nước sạch Hà Đông, khi PV trao đổi họ rất băn khoăn, lúng túng, không nắm được trách nhiệm của mình khi nguồn nước của họ đấu nối nước với sông Đà, họ có trách nhiệm liên đới như thế nào"?.

Thạc sĩ Nguyễn Hồng Dương, Chuyên gia Cấp nước an toàn trả lời. "Theo quy định, trách nhiệm quản lý được phân công cho từng đơn vị, việc này phức tạp rất nhiều, tuy nhiên vai trò nhạc trưởng chính là cơ quan quản lý nhà nước, tại các địa phương là UBND cấp tỉnh, nếu phạm vi liên tỉnh thì cơ quan quản lý Trung ương phải tham gia vào...

Trong quá trình vận chuyển phân phối có khoảng thời gian nguồn nước không được kiểm tra, các đơn vị tiếp nhận nước nhưng không có xử hay kiểm tra trừ khi có khiếu nại của khách hàng.

Rõ ràng ở đây là sự quản lý lỏng lẻo, tại nhiều quốc gia, họ có hệ thống quản lý online, chất lượng nước dao động theo biểu đồ hàng ngày để cơ quan nhà nước quản lý.

Việc kiểm tra, quan trắc chất lượng nước khá hạn chế, vì quá trình thực hiện tốn kém. Do đó, các đơn vị đấu nối, nhận nguồn nước cấp cho dân rất ít chủ động kiểm tra chất lượng". 

Trả lời câu hỏi của PV về việc; Người dân có thể khởi kiện công ty cấp nước bằng cách nào. Và công ty cung cấp nước sạch có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Luật sư Trinh Xuân Hải cho hay: "Trong trường hợp cụ thể như thế này, người sử dụng nước là khách hàng. Quyền của khách hàng quy định rất rõ trong nghị định 117, quy định về bồi thường thiệt hại.

Trong vụ việc này, thiệt hại rõ ràng là có. Cơ sở pháp lý đòi bồi thường là có nhưng thực tiễn thì không khả thi. Vì về nguyên tắc, thiệt hại bao nhiêu bồi thường bấy nhiêu, lỗi đến đâu bồi thường đến đó.

Giờ xác định lỗi của cơ quan cấp nước là thế nào, lỗi của người đổ trộm dầu thế nào, rất khó xác định. Hiện vẫn chưa có kết luận của cơ quan điều tra về sự việc này, tòa sẽ không thụ lý.

Hơn nữa, đo đếm sao được thiệt hại đến sức khỏe của người dân. Máy lọc nước cũng thế, để đền bù thì máy lọc cũ hay mới, có phải hỏng do nước nhiễm dầu hay do sự cố khác. Đây là vấn đề rất khó.".

Liên quan tới sự cố nước sạch sông Đà nhiễm dầu, các chuyên gia ngành nước đã trả lời, cung cấp đến người dân quy trình cấp thoát nước an toàn ở nước ta và các nước trên thế giới; Các luật sư sẽ chỉ ra yếu tố pháp lý trong mối quan hệ giữa đơn vị cung cấp nước và người tiêu dùng; trách nhiệm của doanh nghiệp, của chính quyền ,cơ quan chức năng khi xảy ra sự cố…

Về công tác nội kiểm, ngoài kiểm chất lượng nước theo quy định tại Thông tư 41/2018/TT-BYT, thay thế thông tư 50/2015/TT-BYT. Các luật sư sẽ chỉ ra yếu tố pháp lý trong mối quan hệ giữa đơn vị cung cấp nước và người tiêu dùng.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

1571799743-74654692380400186170284608028607310200832n

Luật sư, Tiến sĩ Đồng Xuân Thụ, Tổng Biên tập tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.

 

Toa dam.jpg

 

1571801959-ong-duong-chuan

Chuyên gia trả lời câu hỏi của phóng viên.

Tọa đàm An ninh nước sạch và các vấn đề pháp lý do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức là cái nhìn toàn cảnh về công tác quản lý Nhà nước, an ninh nguồn nước, công tác kiểm tra, giám sát chất lượng nước trước khi cung cấp tới người tiêu dùng.

Đồng thời các chuyên gia cũng đưa ra giải pháp ngăn chặn, xử lý, các biện pháp ứng cứu ... liên quan đến quy trình sản xuất nước sạch, tránh tình trạng lúng túng khi có sự cố xảy ra.

 

 

Lương Liễu

Loading...

Bình luận

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Messi sẽ bị phạt vì hành động tri ân huyền thoại Maradona

Với hành động cởi áo ăn mừng tri ân Maradona trong trận đấu với Osasuna, Messi có thể lĩnh án phạt từ Ban tổ chức La Liga.

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Xem thêm

Quốc tế