Pháp Luật Plus - Cần cơ chế linh hoạt cho dự án thu hồi đất xây dựng sân bay Long Thành

Cần cơ chế linh hoạt cho dự án thu hồi đất xây dựng sân bay Long Thành

0
Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được xây dựng trên diện tích 5.000 ha thuộc địa bàn 6 xã của huyện Long Thành.

Ngày 1/8, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về việc triển khai lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành. 

Cần cơ chế linh hoạt cho dự án thu hồi đất xây dựng sân bay Long Thành
Cần cơ chế linh hoạt cho dự án thu hồi đất xây dựng sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được xây dựng trên diện tích 5.000 ha thuộc địa bàn 6 xã của huyện Long Thành.

Theo đó, có 4.846 hộ gia đình bị thu hồi đất, tổng số nhân khẩu bị ảnh hưởng là 15.557 người; trong đó, có 9.700 người trong độ tuổi lao động.

 Thời gian qua, tỉnh đã chủ động triển khai các bước chuẩn bị cho công tác phục vụ giải phóng mặt bằng dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành như: ban hành quy định về quản lý đất đai, xây dựng và hoạt động sản xuất nông nghiệp trong phạm vi ranh giới quy hoạch; cắm mốc quy hoạch, xác định phạm vi, ranh giới cụ thể của Dự án trên thực địa từ năm 2009. 

Bên cạnh đó, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hai khu tái định cư (Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn) để bố trí tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân bị giải tỏa.

Đồng thời, quy hoạch khu nghĩa trang 50ha để di dời ngôi mộ ra khỏi phạm vi dự án; điều tra, khảo sát thu thập thông tin, số liệu về đất đai, tài sản, nhân khẩu, nhu cầu tái định cư, nhu cầu đào tạo nghề của người dân trong vùng dự án và tham vấn ý kiến cộng đồng. 

Hiện UBND tỉnh Đồng Nai đang thực hiện các bước triển khai xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi đối với dự án thành phần thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành để trình Chính phủ và Quốc hội. 

Để đảm bảo tiến độ cuối tháng 8/2017 báo cáo trình Chính phủ, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư và lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần giải phóng mặt bằng cảng hàng không quốc tế Long Thành để làm cơ sở pháp lý triển khai thực hiện. 

Ngoài ra, cho phép Đồng Nai thực hiện cơ chế chỉ định gói thầu thuê đơn vị tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án; chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phối hợp, hỗ trợ cùng UBND tỉnh Đồng Nai lập và trình duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần giải phóng mặt bằng. 

Ông Trần Quang Chiểu - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội cho rằng, hiện mới chỉ có chủ trương tách phần giải phóng mặt bằng thành dự án riêng chứ vẫn chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng để Đồng Nai thực hiện.

Riêng dự án thành phần thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành được dự toán kinh phí khoảng 23.000 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, dự án này lại ảnh hưởng đến gần 5.000 hộ dân, hơn 15.000 con người nên chắc chắn khi triển khai, số vốn sẽ tiếp tục đội lên. Trong khi vốn trung hạn tới năm 2019 mới bàn mà nguồn tiền ngân sách hiện chỉ có thể cấp 5.000 tỷ đồng thì rất khó để kịp tiến độ - ông Chiểu nhận xét. 

Tại buổi làm việc, ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, việc triển khai xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là việc chung của đất nước chứ không riêng một bộ, ngành hay của Đồng Nai.

Do đó, cần phải tạo cơ chế linh hoạt để dự án triển khai đúng tiến độ. Ông Vũ Hồng Thanh cũng đề nghị Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ thực hiện báo cáo khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để trình Quốc hội xem xét thời gian tới./.

Sỹ Tuyên  -  Theo TTXVN

Loading...

Bình luận

Loading...
Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

0
Vụ án Lệ Chi Viên vẫn còn ám ảnh đối với hậu thế về nỗi oan trái của Anh hùng dân tộc, khiến hậu thế không khỏi day dứt, xót xa.
“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

0
Nhiều thay đổi và sắp xếp lại bao gồm vốn và nhân lực đang diễn ra ở TTC Sugar và TTC Land...

Tội lắm Hoạn Thư ơi!

Sự “ghen” của nàng đã đi vào dân gian, mỗi khi nhắc đến cơn “thịnh nộ” của phụ nữ, người đời lại cười chê và nhắc đến Hoạn Thư.

'Cùng nhau nhân từ' với Khúc Hồng Thiện

Khúc Hồng Thiện tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ “Cùng nhau nhân từ” (NXB Văn học). Tập thơ cho thấy sự phát triển đáng mừng của một cây bút trẻ.

2 thí sinh cùng đăng quang Quán quân Mister Việt Nam có vi phạm quy chế?

Đó là câu hỏi đặt ra ngay sau khi cuộc thi Mister Việt Nam 2019 kết thúc, thí sinh Phạm Đình Lĩnh và Phạm Minh Quyền cùng đăng quang.

Dừng lại một phút…

Khi trải qua những va vấp trong cuộc sống, bạn sẽ tự học được cách buông bỏ những gì cần buông bỏ và trân quý những gì đáng trân quý.