Cận cảnh quá trình "phối giống" cho loại bưởi nổi tiếng ở Hà Tĩnh

0
Khi những vườn bưởi nở rộ, ngát hương cũng là lúc bà con nông dân ở Hà Tĩnh bắt đầu vào vụ "phối giống" để tạo nên loại bưởi đặc sản.
94

Bưởi Phúc Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh nổi tiếng khắp cả nước với vị thanh ngọt đặc trưng. Đây cũng là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nhân dân nơi đây.

Hiện tại trên địa bàn huyện Hương Khê đang trồng khoảng 2.000 ha bưởi Phúc Trạch.

Hiện tại trên địa bàn huyện Hương Khê đang trồng khoảng 2.000 ha bưởi Phúc Trạch.

93

Những ngày tháng 3, khi hương bưởi tỏa ngát những khu vườn cũng là lúc bà con nơi đây bắt đầu quá trình đặc biệt "phối giống" cho bưởi.

98

Bưởi Phúc Trạch có 2 giống bưởi 2 loại là bưởi chua và bưởi đường. Bưởi đường sẽ ngon, năng suất quả hơn nhưng bưởi chua sẻ khỏe cây, cây cao hơn. Thông thường, người dân sẽ chọn hoa từ cây bưởi chua khỏe mạnh rồi thụ phấn cho bưởi đường để lấy quả.

96

Ngày trước, cây tự thụ phấn nhờ gió và các loại côn trùng nên hiệu quả thấp.

95

Từ ngày một cán bộ kỹ thuật từ Hà Nội về chỉ cho người dân cách chủ động thụ phấn thêm thì năng suất cây đậu quả rất cao. Từ đó, người dân đã làm theo và hàng năm cho năng suất cao, góp phần tăng giá trị kinh tế trên mỗi cây bưởi.

999 Những bông hoa đi “phối giống” sẽ được tuyển chọn rất kỹ, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình thụ phấn.
99Hoa của cây bưởi chua sẽ được quệt nhẹ vào những chùm hoa trên cây bưởi đường. Phấn của bông hoa sẽ bám dính vào nhụy hoa của cây bưởi, giúp khả năng đậu quả cao hơn.
996Đối với những cây thấp thì người dân có thể dùng tay trực tiếp “se duyên” cho bưởi. Còn những cây tán cao, người dân dùng sào được thiết kế chuyên dụng, kẹp những bông hoa lại rồi đưa lên thực hiện thao tác chính xác.
992Những hộ trồng với diện tích lớn, phải thuê thêm nhân công để đi thụ phấn cho bưởi vì những ngày này bưởi đã nở rộ, đồng loạt.
994

Một số đã đậu quả sau khi được thụ phấn, những chùm quả non sẽ được theo dõi kỹ, dự kiến khoảng 5 tháng sau sẽ được thu hoạch.

Quang Phong

Loading...

Bình luận

Trả lại quà sao cho đúng luật?

Trả lại quà sao cho đúng luật?

0
Sau khi nhận được quà tặng, người nhận cần nộp lại cho Thủ trưởng cơ quan trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quà tặng…

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Tuyển Việt Nam "sáng cửa" vào tứ kết Asian Cup 2022

Tin vui từ bảng A giúp đội tuyển Việt Nam có cơ hội rất lớn để vượt qua vòng bảng Asian Cup nữ 2022.

Sum vầy ngày Tết theo một cách mới

Khi điều kiện vật chất đang trở nên tốt hơn thì dịp tết ngày nay đã trở thành một trong các mùa cao điểm của du lịch.

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Xem thêm