Pháp Luật Plus - Cán bộ Sở KH&ĐT Điện Biên kê khai tài sản mang tính hình thức, Giám đốc Sở phải chịu trách nhiệm!

Cán bộ Sở KH&ĐT Điện Biên kê khai tài sản mang tính hình thức, Giám đốc Sở phải chịu trách nhiệm!

0
Nội dung này được nêu rõ tại Kết luận Thanh tra do Thanh tra tỉnh Điện Biên ban hành.

Ngày 9/5/2018 Thanh tra tỉnh Điện Biên đã ban hành kết luận số 178/KL-TTr kết luận Thanh tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Phòng, chống tham nhũng; việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng ngân sách thuộc thẩm quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên.

Việc kê khai tài sản phụ thuộc vào lương tâm và sự trung thực của người kê khai. (Tranh của họa sĩ Lý Trực Dũng trên Báo Nhân dân) - Ảnh minh họa.
Việc kê khai tài sản phụ thuộc vào lương tâm và sự trung thực của người kê khai. (Tranh của họa sĩ Lý Trực Dũng trên Báo Nhân dân) - Ảnh minh họa.

Sở KH&ĐT là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh Điện Biên, thực hiện chức năng tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về quy hoạch, kế hoạch và đầu tư. Sở KH&ĐT với cơ cấu tổ chức gồm Giám đốc và 3 phó Giám đốc với 9 phòng, ban, với 56 người lao động.

Trong quá trình Thanh tra, Thanh tra tỉnh Điện Biên đã phát hiện nhiều vi phạm, cụ thể:

Việc kê khai tài sản, thu nhập của công chức, viên chức năm 2016 là 29 người; năm 2017 là 49 người.

Việc xác định đối tượng quy định tại Phụ lục I và trình tự, thủ tục kê khai tài sản, thu nhập chưa đúng quy định tại điều 5, Thông tư 08/TT-TTCP ngày 31/10/2013 của Thanh tra chính phủ.

Ông Hoàng Tiến Dũng hiện là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên.

Xác định người có nghĩa vụ phải kê khai tài sản thu nhập năm 2016 thiếu 06 người, do đơn vị xác định đối tượng phải kê khai là lãnh đạo quản lý từ Phó trưởng phòng trở lên và công chức làm công tác thanh tra, kế toán, thủ quỹ là chưa đủ đối tượng quy định.

Quyết định phê duyệt danh sách người có nghĩa vụ kê khai chưa ghi rõ thời gian hoàn thành bản kê khai.

Một số bản kê khai không kê tổng thu nhập (03 người); không ghi ngày tháng hoàn thành bản kê khai (03 người).

Phần mô tả tài sản, mục không có tài sản phải kê còn bỏ trống; một số trường hợp mới kê khai tổng thu nhập cá nhân, chưa kê khai tổng thu nhập của cả gia đình.

Để xảy ra nguyên nhân là do việc quán triệt các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập của đơn vị chưa sâu rộng, thiếu sự kiểm tra, giám sát. Ý thức, trách nhiệm của một số người có nghĩa vụ phải kê khai còn hạn chế, kê khai mang tính hình thức. Việc tổng hợp, tham mưu lãnh đạo phê duyệt danh sách người có nghĩa vụ kê khai chưa đầy đủ đối tượng.

Để xảy ra những tồn tại thiếu sót trên thuộc trách nhiệm Giám đốc Sở Kế  hoạch và đầu tư. Trách nhiệm trực tiếp trong việc tham mưu thuộc trách nhiệm Văn phòng Sở và Thanh tra Sở.

Ông Hoàng Tiến Dũng - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Điện Biên (ảnh - sotc.dienbien.gov.vn)
Ông Hoàng Tiến Dũng - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Điện Biên (ảnh - sotc.dienbien.gov.vn)

Trên cơ sở Báo cáo quyết toán năm 2016 của đơn vị lập ngày 7/2/2017 đã được Sở Tài chính thẩm tra và ra thông báo xét duyệt quyết toán ngày 7/11/2017; báo cáo quyết toán năm 2017 chưa được Sở Tài chính thẩm tra xét duyệt, kết quả thanh tra đã bộc lộ nhiều thiếu sót.

Công tác lưu trữ hồ sơ còn thiếu chặt chẽ, một số hồ sơ thanh toán công tác phí, lưu thiếu kế hoạch cử đi công tác; chứng từ thanh toán tiền sửa chữa xe một số thiếu phiếu đề xuất.

Một số giấy đi đường, xác nhận đóng dấu không đúng nơi cán bộ đến công tác; chứng từ thanh toán công tác phí, một số không ghi phần thanh toán vào giấy đi đường cụ thể cho từng người; một số giấy nghỉ phép xác nhận của xã không ghi ngày tháng đến và đi.

Chi nâng cấp, sửa chữa trụ sở Sở KH&ĐT. Thi công thiếu khối lượng, sản xuất, lắp đặt cột và vì kèo sắt, hạng mục nhà ga đa xe, nghiệm thu thanh toán sai với số tiền: 6,8 triệu đồng.

Để những tồn tại, hạn chế nêu trên thuộc trách nhiệm Giám đốc Sở KH&ĐT và Phó Giám đốc được phân công phụ trách trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách năm 2016; 2017.

Tồn tại trong thanh toán, lưu trữ chứng từ, chứng từ chưa ghi đầy đủ thông tin thuộc trách nhiệm của Kế toán Sở.

Thanh tra tỉnh Điện Biên kiến nghị thu hồi số tiền sai phạm qua thanh tra là 6,8 triệu đồng.

Căn cứ các quy định, trách nhiệm và mức độ tồn tại, sai phạm qua thanh tra, đề nghị Giám đốc Sở KH&ĐT tổ chức họp làm rõ những cá nhân có liên quan đến những tồn tại, sai phạm trên và nghiêm túc rút kinh nghiệm và có báo cáo gửi về Thanh tra tỉnh.

Kết luận thanh tra này được gửi tới Thanh tra chính phủ; UBND tỉnh Điện Biên; Ban nội chỉnh tỉnh ủy…

Theo như tinh thần của KL số 178/KL-TTr thì hầu hết các nội dung tồn tại đều thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở KH&ĐT, như vậy có thể thấy người đứng đầu Sở KH&ĐT tỉnh Điện Biên phải chịu trách nhiệm về những “sai phạm” nêu trong KL số 178. Tuy nhiên, mức độ, hình thức nhận trách nhiệm ở đây sẽ là gì? Liệu có phải sẽ là “nghiêm túc rút kinh nghiệm” hay không?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...
Những ngôi sao tuổi Bính Tý

Những ngôi sao tuổi Bính Tý

0
Trong năm mới Canh Tý 2020, Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu những vận động viên (VĐV) tuổi Bính Tý (sinh năm 1996) xuất sắc của thể thao Việt Nam.

Đà Nẵng rực rỡ trong đêm nhạc chào đón giao thừa Tết Canh Tý 2020

Tối 24/1, tại bờ Đông cầu Rồng - Đà Nẵng đã diễn ra Chương trình nghệ thuật "Vũ khúc Xuân ngời" chào đón khoảnh khắc giao thừa Tết Canh Tý 2020.

HLV Mai Đức Chung: “Người đặc biệt” của bóng đá Việt Nam

HLV Mai Đức Chung không có những phát biểu sốc như HLV Mourinho, nhưng ông vẫn trở thành “Người đặc biệt” theo cách riêng của mình.

Những câu chúc Tết hay, nhiều ý nghĩa dịp xuân Canh Tý 2020

Chúng ta cùng tham khảo những lời chúc mừng năm mới Canh Tý ngắn gọn nhưng ý nghĩa.

Nữ sinh ngành Báo: “Tết cổ truyền vẫn vẹn nguyên ý nghĩa dù ở bối cảnh nào”

Hứa Thị Quỳnh, hay còn được cư dân mạng biết đến với tên gọi Hứa Như Quỳnh, cô gái này sở hữu nhan sắc ngọt ngào, đường nét khuôn mặt thanh tú.

Link liên kết