Cán bộ Sở KH&ĐT Điện Biên kê khai tài sản mang tính hình thức, Giám đốc Sở phải chịu trách nhiệm!

0
Nội dung này được nêu rõ tại Kết luận Thanh tra do Thanh tra tỉnh Điện Biên ban hành.

Ngày 9/5/2018 Thanh tra tỉnh Điện Biên đã ban hành kết luận số 178/KL-TTr kết luận Thanh tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Phòng, chống tham nhũng; việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng ngân sách thuộc thẩm quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên.

Việc kê khai tài sản phụ thuộc vào lương tâm và sự trung thực của người kê khai. (Tranh của họa sĩ Lý Trực Dũng trên Báo Nhân dân) - Ảnh minh họa.
Việc kê khai tài sản phụ thuộc vào lương tâm và sự trung thực của người kê khai. (Tranh của họa sĩ Lý Trực Dũng trên Báo Nhân dân) - Ảnh minh họa.

Sở KH&ĐT là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh Điện Biên, thực hiện chức năng tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về quy hoạch, kế hoạch và đầu tư. Sở KH&ĐT với cơ cấu tổ chức gồm Giám đốc và 3 phó Giám đốc với 9 phòng, ban, với 56 người lao động.

Trong quá trình Thanh tra, Thanh tra tỉnh Điện Biên đã phát hiện nhiều vi phạm, cụ thể:

Việc kê khai tài sản, thu nhập của công chức, viên chức năm 2016 là 29 người; năm 2017 là 49 người.

Việc xác định đối tượng quy định tại Phụ lục I và trình tự, thủ tục kê khai tài sản, thu nhập chưa đúng quy định tại điều 5, Thông tư 08/TT-TTCP ngày 31/10/2013 của Thanh tra chính phủ.

Ông Hoàng Tiến Dũng hiện là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên.

Xác định người có nghĩa vụ phải kê khai tài sản thu nhập năm 2016 thiếu 06 người, do đơn vị xác định đối tượng phải kê khai là lãnh đạo quản lý từ Phó trưởng phòng trở lên và công chức làm công tác thanh tra, kế toán, thủ quỹ là chưa đủ đối tượng quy định.

Quyết định phê duyệt danh sách người có nghĩa vụ kê khai chưa ghi rõ thời gian hoàn thành bản kê khai.

Một số bản kê khai không kê tổng thu nhập (03 người); không ghi ngày tháng hoàn thành bản kê khai (03 người).

Phần mô tả tài sản, mục không có tài sản phải kê còn bỏ trống; một số trường hợp mới kê khai tổng thu nhập cá nhân, chưa kê khai tổng thu nhập của cả gia đình.

Để xảy ra nguyên nhân là do việc quán triệt các quy định về minh bạch tài sản, thu nhập của đơn vị chưa sâu rộng, thiếu sự kiểm tra, giám sát. Ý thức, trách nhiệm của một số người có nghĩa vụ phải kê khai còn hạn chế, kê khai mang tính hình thức. Việc tổng hợp, tham mưu lãnh đạo phê duyệt danh sách người có nghĩa vụ kê khai chưa đầy đủ đối tượng.

Để xảy ra những tồn tại thiếu sót trên thuộc trách nhiệm Giám đốc Sở Kế  hoạch và đầu tư. Trách nhiệm trực tiếp trong việc tham mưu thuộc trách nhiệm Văn phòng Sở và Thanh tra Sở.

Ông Hoàng Tiến Dũng - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Điện Biên (ảnh - sotc.dienbien.gov.vn)
Ông Hoàng Tiến Dũng - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Điện Biên (ảnh - sotc.dienbien.gov.vn)

Trên cơ sở Báo cáo quyết toán năm 2016 của đơn vị lập ngày 7/2/2017 đã được Sở Tài chính thẩm tra và ra thông báo xét duyệt quyết toán ngày 7/11/2017; báo cáo quyết toán năm 2017 chưa được Sở Tài chính thẩm tra xét duyệt, kết quả thanh tra đã bộc lộ nhiều thiếu sót.

Công tác lưu trữ hồ sơ còn thiếu chặt chẽ, một số hồ sơ thanh toán công tác phí, lưu thiếu kế hoạch cử đi công tác; chứng từ thanh toán tiền sửa chữa xe một số thiếu phiếu đề xuất.

Một số giấy đi đường, xác nhận đóng dấu không đúng nơi cán bộ đến công tác; chứng từ thanh toán công tác phí, một số không ghi phần thanh toán vào giấy đi đường cụ thể cho từng người; một số giấy nghỉ phép xác nhận của xã không ghi ngày tháng đến và đi.

Chi nâng cấp, sửa chữa trụ sở Sở KH&ĐT. Thi công thiếu khối lượng, sản xuất, lắp đặt cột và vì kèo sắt, hạng mục nhà ga đa xe, nghiệm thu thanh toán sai với số tiền: 6,8 triệu đồng.

Để những tồn tại, hạn chế nêu trên thuộc trách nhiệm Giám đốc Sở KH&ĐT và Phó Giám đốc được phân công phụ trách trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách năm 2016; 2017.

Tồn tại trong thanh toán, lưu trữ chứng từ, chứng từ chưa ghi đầy đủ thông tin thuộc trách nhiệm của Kế toán Sở.

Thanh tra tỉnh Điện Biên kiến nghị thu hồi số tiền sai phạm qua thanh tra là 6,8 triệu đồng.

Căn cứ các quy định, trách nhiệm và mức độ tồn tại, sai phạm qua thanh tra, đề nghị Giám đốc Sở KH&ĐT tổ chức họp làm rõ những cá nhân có liên quan đến những tồn tại, sai phạm trên và nghiêm túc rút kinh nghiệm và có báo cáo gửi về Thanh tra tỉnh.

Kết luận thanh tra này được gửi tới Thanh tra chính phủ; UBND tỉnh Điện Biên; Ban nội chỉnh tỉnh ủy…

Theo như tinh thần của KL số 178/KL-TTr thì hầu hết các nội dung tồn tại đều thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở KH&ĐT, như vậy có thể thấy người đứng đầu Sở KH&ĐT tỉnh Điện Biên phải chịu trách nhiệm về những “sai phạm” nêu trong KL số 178. Tuy nhiên, mức độ, hình thức nhận trách nhiệm ở đây sẽ là gì? Liệu có phải sẽ là “nghiêm túc rút kinh nghiệm” hay không?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Kiên

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Nghệ sĩ Giang còi nói về lý do ung thư di căn nhưng gặp ai cũng cười

Chia sẻ mới nhất của nghệ sĩ Giang còi, sau khi thông tin anh bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, đã di căn...

Về Kẻ Noi - thăm Làng May truyền thống nhân ngày Giỗ Tổ

Sáng nay 24/1/2021 Lễ giỗ tổ nghề May truyền thống tại xã Cổ Nhuế nay là phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Xem thêm