Cán bộ hãy làm theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - đừng để 'nói chẳng ai nghe'

0
Dân nhìn vào cán bộ và nếu cán bộ không xứng đáng thì họ sẽ mất niềm tin, cho dù đường lối, chính sách có đúng đắn, chế độ có ưu việt đi chăng nữa. Tổng Bí thư cho rằng: “Những ông quan trục lợi, ưu ái người thân thì nói chẳng ai nghe”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam như một thông điệp đầu xuân gửi nhân dân cả nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá những kết quả khả quan của đất nước trong năm 2018 và nhấn mạnh điều rất có ý nghĩa là “một không khí phấn khởi, tin tưởng đang lan tỏa trong xã hội, trong nhân dân” - đó là nguồn động lực to lớn để chúng ta hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2019 và các năm tiếp theo.

Tạo nên niềm tin đó chính là do cuộc chiến chống tham nhũng mang lại cùng với các chủ trương, chính sách hợp lòng dân, xây dựng đội ngũ cán bộ. Dân nhìn vào cán bộ và nếu cán bộ không xứng đáng thì họ sẽ mất niềm tin, cho dù đường lối, chính sách có đúng đắn, chế độ có ưu việt đi chăng nữa. Tổng Bí thư cho rằng: “Những ông quan trục lợi, ưu ái người thân thì nói chẳng ai nghe”.

Trong một hội nghị tổng kết về công tác giám sát mới đây, Bí thư TP HCM cho rằng trong đội ngũ cán bộ có việc làm chưa tốt vẫn coi là tốt, sai phạm chưa bị phát hiện và vẫn “qua đò”. Tình trạng này khá phổ biến và đã tồn tại nhiều năm, tổng kết đánh giá chủ yếu là tự khen, thổi phồng thành tích và có bị chê một tý thì nổi khùng lên ngay. Hội nghị nào cũng đầy rẫy những “kiên quyết”, “quyết tâm”, “đẩy mạnh”, “phát huy”,... nhưng chỉ gào lên mà không nhúc nhích, Tổng Bí thư gọi đó là những người “nói một đằng, làm một nẻo”. Ngay như việc tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy trong năm qua làm quyết liệt đến thế mà cuối năm tổng kết lại “nó” vẫn tiếp tục phình ra (trừ 2 bộ Công an và Quốc phòng). Tức là có hiện tượng “nói chẳng ai nghe” nhưng diễn ra ở chiều ngược lại.

Phát biểu tại Hội nghị của ngành Nội vụ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Chấm dứt chạy chọt, tiêu cực trong tuyển dụng công chức. Có nghĩa là tình trạng “chạy chọt” trong công tác tổ chức cán bộ của chúng ta vẫn đang tiếp diễn và cần có các biện pháp mạnh tay để loại bỏ tình trạng này. “Đầu vào” của bộ máy nhà nước đã không trong sáng thì tất nhiên trong quá trình vận hành sẽ đẻ ra sự nâng đỡ không trong sáng và nhiều động cơ không trong sáng khác, trong đó có cả hành vi nịnh thủ trưởng.

Gần đây, có một trường hợp “trên bảo, dưới không nghe”, “trên nóng, dưới lạnh” rất cụ thể xảy ra ở TP Đà Nẵng. Giám đốc Công an chủ trương thành lập đội phản ứng nhanh 113, yêu cầu các đơn vị trong ngành phối hợp nhằm bảo vệ an ninh trật tự xã hội nhưng một Trưởng công an phường tỏ vẻ bất hợp tác và sau mấy ngày đình chỉ thì ông Trưởng này bị cách chức và chuyển lên quận chờ phân công việc mới.

Đó là một dẫn chứng thuyết phục trong cách giải quyết, xử lý các trường hợp cán bộ “nói chẳng ai nghe” và “không nghe ai nói”. Hẳn là sau trường hợp bị cách chức này, sẽ không có chuyện bất hợp tác, không phối hợp nữa!

Nhị Ngọc

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

Thay tướng ở làng cầu Việt

HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.

Đắk Nông: Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11 khu vực 2 năm 2019

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 11,khu vực 2 năm 2019 được tổ chức tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu tỉnh Đắk Nông.

Tuyển Việt Nam và World Cup 2022: Thầy Park nói cấm sai...

Tuyển Việt Nam nuôi giấc mộng World Cup 2022, nếu FIFA tăng từ 32 lên 48 đội. Nhưng cánh cửa ấy dường như khép lại với thầy trò HLV Park Hang Seo...