Pháp Luật Plus - Cấm cái “lon”, dùng cái… “lu” - Giời ơi sao thấy... lu bu thế này”

"Cấm cái “lon”, dùng cái… “lu” - Giời ơi sao thấy... lu bu thế này”

0
Đọc những thông tin mà chẳng biết nó thế nào, cứ… lu bu. Thôi thì đành làm hai câu sáu - tám thay cho lời kết: "Cấm cái “lon”, dùng cái “lu” – Giời ơi sao thấy... lu bu thế này”.
mcailu-1563220475072

 

Mới mấy hôm trước, dư luận ồn ã với lời giải thích của bà Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch xung quanh việc cấm “cái lon”.

Chả là trong chương tình quảng cáo của nước giải khát Coca-Cola có cụm từ “mở lon Việt Nam”. Việc cấm này là đúng bởi câu văn tối nghĩa, nhảm nhí, bậy bạ và vi phạm luật. Làm gì có cái “lon” nào là “lon Việt Nam”? Rồi ai cho phép mang quốc hiệu quốc gia ghép vào tên một mặt hàng?

Tuy nhiên, cái cách giải thich của bà Cục trưởng là nếu thêm các loại dấu (dấu huyền, dấu mũ) vào chữ “lon” tạo sự liên tưởng đến từ bậy bạ thì không nín được cười. Thậm chí, có người còn bảo bà này suy diễn… bệnh hoạn!

Chuyện cái “lon” chưa kịp lắng xuống thì gần đây, lại xuất hiện chuyện “cái lu”.

Tại cuộc họp HĐND TP HCM chiều 12/7, bà PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân đề xuất “mỗi nhà nên có một cái lu để góp phần chống ngập”.

Ngay sau đó, dư luận chia thành hai bên. Đồng tình và phản đối.

Bên ủng hộ bà Xuân lấy dẫn chứng Đông Tây, kim cổ, thậm chí có người còn lôi cả cụ Nicolaus Copernicus từ thời cổ đại với thuyết nhật tâm để bênh vực như một phát minh khoa học.

Còn PGS Xuân thì thanh minh rằng đây là sáng kiến của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) chứ không phải của bà nhưng sau đó, báo Lao động lại khẳng định JICA không nói thế.

Trả lời báo chi sau đó, PGS Xuân còn nói rằng do không đủ thời gian nên bà không diễn giải hết ý…

Bên phản đối thì cho rằng đây là đề xuất phi thực tế và … ngớ ngẩn.

Thứ nhất, cái sẽ lu đặt ở đâu khi mà mỗi gia đình chỉ có vài chục mét vuông, đến khi ngủ còn chồng giường tầng lên nhau? Rồi nhà cao tầng thì sao nhỉ? Phân chia nguồn nước mưa như thế nào?

Rồi thành phố thường mưa vào mỗi buổi chiều, lấy nước vào lu thời điểm nào của cơn mưa?

Rồi khi mưa tạnh, phải tháo nước đó đi vào thời điểm nào cho thống nhất, chiều hôm sau còn có chỗ chứa… Trong khi ở các công trình thủy điện, việc cho nước vào, tháo nước ra khỏi hồ chứa là cả một vấn đề lớn mà nhiều lúc, nhiều nơi còn gây thêm lũ lụt.

Trong khi mỗi mùa mưa đến là lo sốt vó bùng phát dịch sốt xuất huyết. Với hàng triệu cái lu, mỗi cái đều là nơi sinh sản của bọ gậy, muỗi vằn.

Đó là chưa kể nếu ở các nước, môi trường sạch sẽ, nước mưa trong chứ còn ở ta, nước cống, nước rãnh duềnh lên mà chứa vào chum, vào lu thì có mà thối hoăng, thối hoắc.

Có người còn phản bác lại bà Xuân rằng các cụ dạy là học ăn, học nói, học gói, học mở… Là nhà khoa học, đặc biệt lại là đại biểu của dân mà nói để không chỉ cử tri mà ngay cả các đại biểu hôm đó cũng cười ồ lên thì có lẽ bà PGS TS này cần học thêm một khóa học… nói!

Lại có người bảo đề xuất này không phải không có cái hay của nó. Ví như nó sẽ trở thành thành phố có nhiều chum vại nhất thế giới chẳng hạn. Khi đó biết đâu lại nườm nượp du khách đổ về. Đất nước tưng bừng tiến về thời… đồ sành, đồ sứ?

Đọc những thông tin mà chẳng biết nó thế nào, cứ… lu bu. Thôi thì đành làm hai câu sáu - tám thay cho lời kết:

“Từ cái “lon” đến cái “lu” – Giời ơi sao thấy... lu bu thế này”.

Bùi Hoàng Tám  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Loading...
“Bấp bênh” kinh tế thế giới

“Bấp bênh” kinh tế thế giới

0
Nhiều chuyên gia dự báo, dù kinh tế thế giới năm 2020 có một vài điểm sáng, nhưng nhìn chung vẫn còn “ảm đạm và bấp bênh”.
ATM cũng "đòi" nghỉ Tết

ATM cũng "đòi" nghỉ Tết

0
Trước Tết vài ngày, nhiều người không rút được tiền ở trụ ATM, chuyển khoản online cũng khó khăn hơn thường ngày và hay xuất hiện lỗi.
Trailer Thăm Bến nhà Rồng

Trailer Thăm Bến nhà Rồng

0
Bến nhà Rồng - Nơi năm xưa người đã ra đi tìm đường cứu nước. Thăm Bến nhà Rồng, sản phẩm chuẩn bị ra mắt của NSND Thái Bảo.

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Chọn tuổi xông nhà, xông công ty mang lại tài lộc năm 2020

Năm nay là năm Canh Tý, không nhờ người tuổi Tý và tuổi Ngọ xông nhà, xông công ty, mở hàng, khai trương.

Sau nhiều năm, tôi phát hiện mình “nuôi con tu hú”

"Gần đây có người đàn ông đến tìm tôi và nói anh ta mới là cha thật sự của con gái tôi. Vợ tôi đúng là sinh con sớm hơn dự tính.

Link liên kết