'Cái tát' vào mặt những người vô cảm

0
Một học sinh lớp 11 ở Hải Phòng sau khi vô ý làm vỡ gương ô tô đã để lại mảnh giấy nhận lỗi, xin đền bù và số điện thoại của mình. Một việc làm hết sức bình thường như cậu học sinh này thừa nhận, thế nhưng, trên các diễn đàn truyền thông cũng như mạng xã hội lại hết lời biểu dương, ca ngợi, mong rằng cách ứng xử rất văn hóa đó lan tỏa trong cộng đồng.
'Cái tát' vào mặt những người vô cảm

Tại sao một việc làm bình thường mà bất cứ ai cũng có thể làm và phải làm như vậy mới đúng lại trở nên một hành động đẹp? Bởi một lẽ đơn giản rằng, chung quanh chúng ta, môi trường xã hội đang phổ biến tình trạng vô cảm.

Trong trường hợp này, trót làm tổn hại tài sản người khác mà không ai biết thì nhiều người sẽ lẳng lặng bỏ đi, nếu dừng lại tìm người giải quyết còn có khi còn bị cho là “ngu, dại”. Tốt nhất là bỏ đi, cười thầm trong bụng, cho rằng may mắn là đã thoát. Nhiều người đã hành động và suy nghĩ như vậy ở các trường hợp tương tự, chính vì vậy mà cách cư xử của cậu bé đã trở thành “của hiếm”, đáng cổ vũ, noi gương.

Sự vô cảm của xã hội chúng ta đã được nhắc đến nhiều và cũng bị lên án gay gắt. Tuy nhiên, nó vẫn xảy ra, dẫn chứng gần đây nhất là đám đông lao vào “hôi của” chiếc xe tải bị cháy, mặc cho tài xế khóc, mếu máo van xin.

Thực sự, thói "vô cảm" lên ngôi ở tất cả các lĩnh vực, từ nhỏ đến lớn. Từ thản nhiên vứt rác ở nơi công cộng đến xả vô tư chất thải ra môi trường, từ phun thuốc độc cho rau đến nhập hoa quả tẩm hóa chất, từ chế biến thực phẩm ôi thiu đến cho chất gây ung thư vào trong nước uống. Kiểu “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi” đang lan tràn.

Sự vô cảm đến độ không sợ tâm linh, không ngại đến sự báo oán. Mồ mả nhà người ta, đang đêm tự ý di dời đi người nhà không biết. Mới đây nhất, một công ty xây dựng bí mật đem hàng trăm bộ hài cốt phát hiện khi đào móng đi phi tang. Một số bản án không đếm xỉa gì đến thân phận cùng khổ của đương sự hay bị cáo gây bất bình dư luận.

Việc làm bình thường của một cậu học trò trở nên chói sáng vì có nhiều người lớn gây tai nạn rồi bỏ mặc người ta. Trong đó, có những cán bộ say rượu, có Chủ tịch xã, công chức nhà nước. 

Vì thế, cái cách ứng xử ở một vụ việc nhỏ, của một con người nhỏ tuổi, tỏ ra có trách nhiệm với việc làm của mình gây ra đã làm cộng đồng sửng sốt. Nói không quá là thái độ ứng xử của cậu bé này là cái tát vào mặt những người vô cảm lại còn bao biện cho sự vô cảm của mình!. 

Phaly

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Giải thưởng nào rồi cũng sẽ qua đi…

Giải thưởng nào rồi cũng sẽ qua đi…

0
Để thành công trong nghề báo, ngoài sự say mê, nhiệt huyết còn có cả sự dấn thân và cái Tôi cá nhân thể hiện trong mỗi tác phẩm của mình.

Phương Mai đeo trang sức cưới hơn 1,4 tỷ đồng trong hôn lễ

Tiệc cưới của Phương Mai và ông xã Marcin người Ba Lan diễn ra vào tối 15/6 tại khách sạn Mariott tràn ngập cảm xúc.

MC Hoàng Oanh được khen là người đẹp có chiều sâu tri thức khi dẫn Người Kể Chuyện Tình

Sáng ngày 15/6, Jet Studio đã tổ chức thành công buổi họp báo công bố phát sóng chương trình Người Kể Chuyện Tình mùa thứ ba. .

Hạn chót lúc bình minh và nỗi ám ảnh của thời gian

“Mấy cái kim đồng hồ này sẽ tiếp tục chạy... nhưng không phải là vì chúng ta. Chúng ta cần phải rời khỏi đây khi trời sáng...".

Giới thượng lưu Trung Quốc chi hàng trăm USD/giờ để con được 'Tây hóa'

Dưới sự hướng dẫn, cô bé Danielle Liu mắt nhìn thẳng về phía trước, hai chân cẩn thận bước dọc theo một đường màu đỏ trên sàn nhà...