Pháp Luật Plus - Các “thần y” ở Bệnh viện Trung ương Huế liên tục ghép tim thành công

Các “thần y” ở Bệnh viện Trung ương Huế liên tục ghép tim thành công

0
Ngày 18/5, GS.TS Phạm Như Hiệp–Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế thông tin với Pháp luật Plus, Bệnh viện vừa thực hiện ca ghép tim thành công cho một bệnh nhân.

Được biết đây là lần thứ 3 Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ca ghép tim thành công nhưng là lần đầu tiên thực hiện lấy tạng từ một bệnh viện phía Bắc cách Huế gần 700km.

Trước đó, ngày 15/5/2018 thông tin hiến tạng được cung cấp từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cho biết có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Ca phẫu thuật kéo dài trong nhiều giờ.
Ca phẫu thuật kéo dài trong nhiều giờ.

Ngay trong ngày, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện đã cử một kíp bác sỹ đến Hà Nội phối hợp đánh giá sự tương thích của nguồn tạng người cho với người nhận ở Huế. Đến 03 giờ 00 sáng ngày 16/5/2018  khi vừa có kết quả cho biết phản ứng đọ chéo là tương thích với người nhận ghép tim tại Huế, Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia đã quyết định cho phép kíp mổ tim Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với các kíp mổ tại Hà Nội phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não lúc 05 giờ 00 ngày 16/5/2018.

Theo sự điều phối của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia quả tim chuyển về ghép cho người nhận tại Bệnh viện Trung ương Huế, các tạng khác cũng được sử dụng để ghép cho các bệnh nhân tại Hà Nội. Quả tim hiến được lấy ra khỏi cơ thể người chết não lúc 07 giờ 35 phút và được vận chuyển ngay về Huế. Với sự phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng, Hãng hàng không Vietnam Airline, và sự hỗ trợ trực tiếp của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cùng kíp đi lấy tạng của Bệnh viện Trung ương Huế quả tim hiến đã được vận chuyển thành công đến Phòng mổ tim Bệnh viện Trung ương Huế lúc 10 giờ 45 ngày 16/5/2018.

Cũng trong thời gian đó tại Huế, bệnh nhân chờ ghép tim do bị suy tim giai đoạn cuối vì bệnh cơ tim giãn phải nhiều lần nhập viện điều trị các đợt suy tim mất bù, là bệnh nhân thích hợp về các chỉ tiêu tuyển chọn với nguồn tạng hiến đã được chuẩn bị sẵn sàng. Bệnh nhân được chuyển đến Phòng mổ tim của Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Trung ương Huế lúc 09h20 sáng ngày 16/5/2018.

Kíp phẫu thuật tim, đứng đầu là ThS BS Trần Hoài Ân, kíp gây mê hồi sức do BSCKII Đặng Thế Uyên phụ trách, dưới sự chỉ đạo của GS. TS Phạm Như Hiệp đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ quả tim bệnh lý và ghép quả tim hiến khỏe vào cơ thể người nhận. Toàn bộ các kíp mổ, kíp gây mê, kíp tuần hoàn ngoài cơ thể, kíp rửa tạng đã tập trung phối hợp rất khẩn trương và nhịp nhàng nhưng không để xảy ra sai sót nào dù là nhỏ nhất để chạy đua với thời gian. Tổng thời gian thiếu máu là 5 giờ 30 phút nằm trong giới hạn cho phép thiếu máu của quả tim ghép là 4 đến 6 giờ. Quả tim ghép đã tự đập và đảm bảo huyết động  trong lồng ngực của người bệnh lúc 13 giờ 25 phút ngày 16/5/2018.

Bệnh nhân ghép tim được hồi sức ổn định huyết động và chuyển về phòng hồi sức tim lúc 17 giờ cùng ngày sau khi hoàn tất các công đoạn cuối cùng. Đây là ca ghép tim khó do thời gian vận chuyển quả tim từ Hà Nội về Huế đã mất hơn 3 tiếng đồng hồ.

Đến 08 giờ 00 ngày 17/5/2018, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, huyết động ổn định, tự thở và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng. Sáng ngày 17/5/2018 GS. TS. Phạm Như Hiệp và Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã đến thăm và chúc mừng bệnh nhân cùng gia đình bệnh nhân ghép tim xuyên Việt này. Cũng trong ngày 17/5/2018 Bộ trưởng Bộ Y tế PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lẵng hoa và quà chúc mừng kíp phẫu thuật ghép tim.

Niềm vui lộ rõ trên khuôn mặt của Bệnh nhân và đội ngũ y, bác sĩ sau ca phẫu thuật thành công.
Niềm vui lộ rõ trên khuôn mặt của Bệnh nhân và đội ngũ y, bác sĩ sau ca phẫu thuật thành công.

Trao đổi với Pháp luật Plus GS.TS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ: "Nhân trường hợp ghép tim thành công này, Bệnh viện Trung ương Huế chân thành cảm ơn Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Việt Đức và người hiến tạng cùng gia đình đã hỗ trợ về nguồn tạng; Hãng hàng không Vietnam Airline và cùng các ban ngành chức năng đã hỗ trợ để vận chuyển nguồn tạng kịp thời góp phần to lớn để ca ghép tim xuyên Việt tại Bệnh viện Trung ương Huế thành công tốt đẹp".

Đăng Hậu

Loading...

Bình luận

Loading...
Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

Gần sáu trăm năm day dứt Lệ Chi Viên

0
Vụ án Lệ Chi Viên vẫn còn ám ảnh đối với hậu thế về nỗi oan trái của Anh hùng dân tộc, khiến hậu thế không khỏi day dứt, xót xa.
“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

“Sóng ngầm” tại TTC Sugar

0
Nhiều thay đổi và sắp xếp lại bao gồm vốn và nhân lực đang diễn ra ở TTC Sugar và TTC Land...

SC Heerenveen thua đậm Ajax, Đoàn Văn Hậu chưa tới Hà Lan vì vướng thủ tục

Đội bóng mới của Đoàn Văn Hậu thất bại với tỉ số đậm trước nhà đương kim vô địch Hà Lan Ajax.

Những ẩn ức… cay nghiệt

Căn nguyên sâu xa, theo chuyên gia tâm lý, đó là tính đố kỵ, hẹp hòi, coi thường người khác và luôn lấy mình làm thước đo của không ít người Việt.

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

Làm thế nào để được an nhiên tự tại, làm thế nào để đứng vững giữa dòng đời nghiệt ngã… Câu trả lời ở ngay những câu chuyện dưới đây.

Thầy Park hết ưu ái, lo cho Công Phượng

HLV Park có vẻ sai khi không dùng Công Phượng sớm ở trận tuyển Việt Nam hòa Thái Lan, nhưng ông có lý do riêng. Nhìn CP15 lúc này quả đáng lo.