Pháp Luật Plus - Cả nước tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2015

Cả nước tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2015

0
Hướng tới kỷ niệm Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11), các bộ, ngành và địa phương trong cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục, tôn vinh Hiến pháp và pháp luật.

Tại Hà Nội, ngày 4/11, Bộ Công an tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11/2015) và Tổng kết cuộc thi “Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam” trong lực lượng Công an nhân dân.

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi lễ.

Trong 2 năm qua, Ngày Pháp luật trong Công an nhân dân đã được tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, tập trung vào các hoạt động hoàn thiện thể chế, rà soát, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật nhằm cụ thể hóa Hiến pháp, bảo đảm các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với Hiến pháp, pháp luật.

Điểm nhấn đầy ý nghĩa của Ngày Pháp luật chính là việc tổ chức triển khai thực hiện cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp năm 2013”. Với gần 300.000 bài dự thi của cán bộ, chiến sỹ, đây đã trở thành cuộc thi có quy mô lớn nhất, có số người tham gia dự thi đông nhất từ trước tới nay trong Công an nhân dân.

Theo quy định tại Điều 8 Luật phổ biến giáo dục pháp luật, “Ngày 9/11 hàng năm là ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Việc lấy ngày Pháp luật Việt Nam dựa trên sự kiện ngày 9/11/1946, Quốc hội khóa I đã thông qua bản Hiến pháp đầu tiên - Hiến pháp 1946, khởi đầu cho tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Việc tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam hằng năm nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, đề cao giá trị của Hiến pháp, pháp luật trong nhà nước pháp quyền, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội.                                           

Đại tướng Trần Đại Quang đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng và thành tích đạt được của Công an các đơn vị.

Đồng thời Đại tướng cũng yêu cầu trong thời gian tới, Công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về an ninh, trật tự; tích cực triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, thực hiện có hiệu quả Luật An ninh quốc gia năm 2004, Luật CAND năm 2014; Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Bộ luật Hình sự (sửa đổi)…

Và các đạo luật khác có liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự khi được Quốc hội thông qua để Hiến pháp, pháp luật thực sự là cơ sở vững chắc cho việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm và xây dựng lực lượng Công an nhân dân thực sự trong sạch, vững mạnh.


Cả nước tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2015

Tại TP Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với chủ đề “Công nhân, viên chức lao động thực hiện Hiến pháp và pháp luật góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; bảo vệ quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân”.

Liên đoàn Lao động Thành phố cũng yêu cầu các cấp Công đoàn thông qua các hoạt động tổ chức Ngày pháp luật, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Hiến pháp năm 2013, Bộ luật Lao động năm 2012, Luật Công đoàn năm 2012, Điều lệ Công đoàn năm 2013, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 và những qui định pháp luật có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tiếp tục triển khai Nghị quyết 04b/NQ-TLĐ ngày 15/7/2014 của BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong CNVC-LĐ trong tình hình mới.

Về hình thức tổ chức, cần phát huy vai trò của các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài; phối hợp với các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, sử dụng các khẩu hiệu, pa-no, áp-phích… tuyên truyền về Ngày pháp luật.

Tổ chức đối thoại giữa người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực thi pháp luật về lao động, nhất là quyền, nghĩa vụ và chính sách đối với người lao động,…

Tại Tuyên Quang, các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam được  triển khai trong 2 tháng, bắt đầu từ ngày 1/10 - 31/11/2015.

Lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị, các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động hưởng ứng thiết thực, trong từng cấp, từng ngành; lựa chọn khẩu hiệu tuyên truyền phù hợp.

Đồng thời, quán triệt, phổ biến ý nghĩa, nội dung chủ đề Ngày Pháp luật Việt Nam 2015 gắn với tuyên truyền sâu rộng kết quả Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 trong Đảng viên và các tầng lớp nhân dân; tuyên truyền nội dung, vai trò của Hiến pháp năm 2013, nội dung các Luật mới được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 8, thứ 9 thông qua và các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của các cơ quan, tổ chức, các nhân…

Tai Quảng Ngãi, ngày 29/10, Sở Tư pháp đã tổ chức cuộc họp để bàn và thống nhất các nhiệm vụ cụ thể chuẩn bị cho buổi mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2015.

Cuộc họp đã thảo luận và thống nhất về thời gian, địa điểm, chương trình, số lượng, thành phần mời tham dự mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam.

Thống nhất đề xuất UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình trong xây dựng, thi hành pháp luật, phổ biến giáo dục pháp luật.

Qua đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh trong việc phối hợp tổ chức buổi mít tinh đảm bảo hiệu quả, tạo được hiệu ứng xã hội tích cực trên địa bàn tỉnh.

                                                                                                                           

Nguyễn Phượng

Loading...

Bình luận

Loading...

Bốc thăm FIFA Club World Cup 2019: Liverpool gặp đối thủ "dưới cơ" ?

LĐBĐ thế giới (FIFA) vừa tổ chức bốc thăm chia cặp tại FIFA Club World Cup, trong đó Liverpool có thể sẽ gặp những đối thủ "cửa dưới".

Kim Kardashian quá đỗi gợi cảm với bikini bé xíu

Hình ảnh xoá tan tin đồn mâu thuẫn, bởi họ có những tranh cãi nảy lửa về thời trang trong show truyền hình thực tế Keeping Up With The Kardashian hôm 15/9.

Mặc váy cưới tới cầu hôn, cô gái bị Lưu Đức Hoa "nhẹ nhàng" từ chối

Một cô gái diện váy cưới trắng, ngỏ lời với "Thiên vương Hong Kong" Lưu Đức Hoa tại liveshow nhưng anh từ chối.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng đốn tim các em học sinh bằng câu trả lời không thể tinh tế hơn

Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, quận Đồng Đa, Hà Nội, chương trình “Strong Vietnam” số thứ 3 do Tập đoàn T&T Group và CLB bóng đá Hà Nội tổ chức.