Cả một khu dân cư ở TP Biên Hoà mòn mỏi chờ con đường

0
“Chỉ vì con đường không được giải quyết ổn thỏa cho nên bao năm nay, người dân sống trong cảnh khó khăn, điện nước phải đi mua lại với giá cao, nhiều hộ dân phải đi chung một ngõ vì trước nhà bị bức tường bít lối ra” là tâm tư của khu dân cư tổ 12, 13 khu phố Tân Cang, phường Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Bức tường bít lối ra con đường dân sinh của hàng chục hộ dân.

Bức tường bít lối ra con đường dân sinh của hàng chục hộ dân.

Nhận đất, bít luôn con đường dân sinh

Đó là con đường dân sinh hiện hữu nằm tiếp giáp giữa Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng - Long Bình và khu dân cư tổ 12, 13 khu phố Tân Cang, phường Phước Tân. Hiện con đường này đang nằm trong diện tranh chấp khi các bên gồm Công ty này và người dân sinh sống tại đây chưa thống nhất được diện tích chính xác của con đường này để bàn giao cho chính quyền.

Trong đơn kêu cứu gửi Báo Pháp luật Việt Nam, người dân sinh sống tại khu phố Tân Cang cho hay: con đường này có từ trước năm 1990. Đến năm 2008, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn được Bộ Quốc phòng giao đất để thành lập Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng – Long Bình (gọi tắt là ICD Long Bình) tại phường Phước Tân.

Đến năm 2012, ICD Long Bình tiến hành xây tường rào thì xây bao trùm luôn con đường dân sinh hiện hữu. Khi đó, tập thể người dân đã ngăn cản nên ICD Long Bình tạm dừng, từ đó xảy ra tranh chấp con đường dân sinh giữa các hộ dân với đơn vị này. Bị bức tường chắn lại, do cần lối đi lại nên người dân phải tự cắt đất của mình, cùng nhau làm một con đường tạm ngoài bức tường để làm lối đi lại.

Đến ngày 26/6/2019, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn có văn bản số 1527/TCT-HC gửi UBND tỉnh Đồng Nai và UBND TP Biên Hòa về việc tiếp nhận chuyển giao đất quốc phòng tại phường Long Bình và Phước Tân (TP Biên Hòa) cho địa phương quản lý với nội dung thừa nhận con đường này có từ trước khi ICD Long Bình về đây và miêu tả vị trí rất rõ ràng: “Do lịch sử để lại từ khi tiếp nhận, hiện trên khu đất vẫn tồn tại 2 con đường dân sinh gồm: 1 con đường phía Bắc tiếp giáp ranh khu đất nghĩa trang Biên Hòa thuộc phường Long Bình và 1 con đường phía Nam khu đất tiếp giáp ranh khu dân cư khu phố Tân Cang thuộc phường Phước Tân (là con đường đang tranh chấp) tổng diện tích 2 con đường dân sinh đang sử dụng khoảng 9.805,8m2”.

Người dân khu phố Tân Cang đang ngày ngày mong chờ con đường để đi lại.

Người dân khu phố Tân Cang đang ngày ngày mong chờ con đường để đi lại.

Khó khăn trong việc trả lại con đường

Trong quá trình sử dụng, người dân tổ 12, 13 khu phố Tân Cang phát hiện diện tích và vị trí con đường thay đổi nên đã có phản ánh tới các cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Xuân Biền (ngụ tại tổ 12, khu phố Tân Cang) cho biết: “con đường hiện hữu đáng ra phải bàn giao cho chính quyền quản lý thì bị gạt đi, thay vào đó phía ICD Long Bình cho rằng con đường phải bàn giao là con đường mòn phía ngoài bức tường vốn do người dân chúng tôi tự cắt đất để phục vụ nhu cầu đi lại khi bị bức tường ngăn cách với con đường cũ là bất hợp lý”.

Để chứng minh, ông Biền chỉ rõ: Tại văn bản số 874/BQP-TM ngày 12/3/2020 gửi UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ Quốc phòng đã bàn giao con đường một cách rõ ràng như sau: “Đồng ý với đề nghị của Bộ Tư lệnh Hải quân tại văn bản trên (Công văn số 1310/BTL-TM ngày 07/02/2020 về việc bàn giao đất quốc phòng tại TP Biên Hòa) về chủ trương chuyển giao 9.805,8m2 đất quốc phòng tại TP Biên Hòa (hiện là đường dân sinh, gồm 02 vụ trí: Đường dân sinh phía Bắc, tại khu phố 7, phường Long Bình, diện tích 5.789,3m2; đường dân sinh phía Nam tại ấp Tân Cang, xã Phước Tân diện tích 4.016,5m2). Nhưng khi sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đo đạc thực tế và báo cáo trong tờ trình số 453/TTr-STNMT ngày 27/4/2020, diện tích con đường được bàn giao chỉ còn 9.652,8 m2trong đó diện tích 7.325,6m2 đất tại phường Long Bình và 2.327,2m2 đất tại phường Tân Cang. Tức là con đường dài 500m nhưng bề ngang chỉ có xấp xỉ 4m, trong khi con đường hiện hữu đã rộng hơn như vậy nhiều".

Bức xúc vì sự việc về con đường mãi chưa được giải quyết, ông Hoàng Văn Dân, người dân tổ 12 khu phố Tân Cang trình bày: “nhiều văn bản đều chỉ ra rằng con đường này có từ trước và nằm trên phần đất ICD Long Bình được bàn giao, không những thế, tại biên bản tiếp công dân ngày 31/10/2019, Sở TNMT cũng đã chỉ ra rằng, diện tích đất mà Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn nhận bàn giao là 1.266.986m2trong khi diện tích trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 1.303.481m2, tức là tăng 36.495m2so với diện tích được bàn giao, cho nên con đường dân sinh của chúng tôi nằm trong diện tích bị thừa ra đó”.

Dù Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp đối thoại với người dân sinh sống ở khu phố Tân Cang và có chỉ đạo sớm hoàn thành việc nhận bàn giao để trả lại con đường đi cho người dân nhưng đến nay, người dân sinh sống tại khu vực này vẫn mòn mỏi chờ một con đường chính thức để đi lại, phục vụ nhu cầu lao động, học tập.

Khương Tuyền

Bình luận

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”

5 năm về hưu, vị nguyên Bí thư huyện ủy huyện Lạc Sơn mới bắt đầu hành trình tìm lại từng câu hát Mường cổ vốn đã mờ lần theo thời gian.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo

Thần Apollo là thần mặt trời nổi tiếng với lý trí, vẻ đẹp, tiên tri, nhưng ông cũng là thần của y khoa, bệnh tật, và là chủ của 9 nàng muses…

Hàn Quốc: Đạo luật mới ra đời từ bi kịch của một cô gái tài sắc

“Đạo luật Goo Hara” đã được ra đời và được gọi như vậy bắt nguồn từ một sự việc đau lòng của một nữ ca sĩ tài sắc vẹn toàn...

Khám phá vẻ đẹp nơi thánh địa phồn hoa - Bến du thuyền

Bất động sản bên những cảng tàu, bến du thuyền luôn trở thành biểu tượng đẹp của sự đắt đỏ và xa hoa.

Xem thêm

Thế giới Facebook