Ca mổ đẻ đặc biệt, đón bé gái chào đời tại phòng mổ dã chiến

0
Sản phụ đang mang thai mắc Covid-19, chị được mổ đẻ ngay tại phòng mổ dã chiến giúp sản phụ và cháu bé bình an.

Trước đó, vào ngày 12/7, nữ bệnh nhân N.T.T.T (trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An) vào Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Chị T làm việc và sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh cùng chồng. Ngày 11/7, sau khi có kết quả xét nghiệm PCR Covid-19 âm tính tại thành phố Hồ Chí Minh, về quê tại huyện Nam Đàn thực hiện cách ly y tế tại nhà.  Ngày 12/7, chị T được CDC Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

9999

Bé gái đang được cách ly, chăm sóc sau khi chào đời.

Đây là một ca bệnh đặc biệt và chứa đựng nhiều nguy hiểm, rủi ro vì bệnh nhân đang mang thai lần đầu tuần thứ 36, nhau tiền đạo nhóm II, có tiền sử dọa sẩy tại quý I của thai kỳ… Cũng như việc bệnh nhân đang mắc Covid-19 biến chủng Delta, triệu chứng bệnh có thể chuyển nặng và diễn biến rất nhanh...

Bệnh viện HNĐK Nghệ An tổ chức hội chẩn toàn viện, quyết định được thống nhất đưa ra: Thai phụ có nhiều bệnh nền và đang mắc Covid-19 biến thể Delta, cần phải phẫu thuật giúp bé chào đời sớm.

Ca bệnh đã được quyết định mổ kết thúc thai kỳ vào lúc 9h00 ngày 16/7, được thực hiện bởi bác sĩ Đinh Văn Sinh - Trưởng khoa Sản và bác sĩ Dũng - Phó khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện HNĐK Nghệ An... ngay tại phòng mổ dã chiến nằm trong khu cách ly điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Khoảng 20 phút sau, bé gái nặng 2,7 kg ra đời, ca mổ kết thúc thành công trong sự vui mừng của gia đình cũng như toàn thể kíp mổ.

Ngay sau ca mổ, bé gái đã được tách ra khỏi mẹ để cách ly và theo dõi trong 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế, cũng như được các bác sỹ và điều dưỡng chuyên khoa Nhi sơ sinh chăm sóc và theo dõi. Bệnh nhân N.T.T.T tiếp tục được theo dõi, chăm sóc sau mổ và điều trị tại khu vực bệnh nhân Covid-19.

Quang Phong

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế