Cá chết nổi trắng trên sông Con: Rà soát các cơ sở sản xuất, truy “thủ phạm”

0
Đồng thời với việc lấy mẫu nước xét nghiệm, cơ quan chức năng cũng rà soát các cơ sở sản xuất dọc theo con sông để “truy” thủ phạm.

Liên quan đến hiện tượng cá chết bất thường nổi trắng trên sông Con đoạn qua huyện Tân Kỳ, Nghệ An khiến người dân hoang mang trong thời gian qua. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục Bảo vệ môi trường, thuộc Sở TN&MT Nghệ An đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát môi trường, UBND huyện Tân Kỳ và UBND huyện Nghĩa Đàn tiến hành kiểm tra, rà soát các cơ sở xung quanh. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều điểm trên dòng sông để xét nghiệm làm rõ nguyên nhân, truy “thủ phạm”.

aa1

Người dân gom các loại cá chết nổi trên sông.

Hiện tượng cá chết bắt đầu từ xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ kéo xuống nhiều km dọc sông Con. Các loại cá chết chủ yếu ở tầng đáy, bao gồm các loại cá da trơn như cá leo, thậm chí có cả các mát, chạch sú…

Cá chết bắt đầu từ tối ngày 17/3 cho đến sáng 18/3 thì cá chết nhiều, đến trưa thì chấm dứt. Các đơn vị chức năng đã tiến hành lấy 4 mẫu nước để kiểm tra, sau đó đi tìm các nguồn có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết bất thường.

Trước đó, người dân trên địa bàn huyện Tân Kỳ, Nghệ An bất ngờ khi hiện tượng cá chết bất thường nổi trắng sông Con đoạn qua địa bàn các xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Bình, Nghĩa Hợp, Nghĩa Thái, Nghĩa Hoàn, Tân Long. Người dân địa phương cho biết, đây là lần đầu tiên hiện tượng bất thường trên xảy ra trên sông Con vì thế mọi người rất lo lắng.

Tiếp nhận thông tin địa phương lập tức kiểm tra, đồng thời báo cáo cấp trên và khuyến cáo người dân không nên dùng cá chết trên sông để ăn, phải chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ nguyên nhân hiện tượng bất thường này.

Quang Phong

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm