Bút phê trái luật ở Thanh Hóa: Tự nhận kỷ luật "rút kinh nghiệm"

0
UBND xã Yên Thịnh đã gửi báo cáo lên UBND huyện Yên Định thừa nhận cán bộ xã hạn chế về năng lực và tự nhận hình thức kỷ luật “rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Ngày 23/8, trao đổi với Pháp luật Plus, ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, sau khi báo chí phản ánh vụ việc và sau công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, huyện Yên Định đã yêu cầu xã đến xin lỗi gia đình em học sinh Đỗ Văn Hà, làm lại hồ sơ lý lịch, đồng thời có báo cáo giải trình vụ việc gửi UBND huyện.

Sau khi Pháp luật Plus phản ánh, UBND tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng vào cuộc, yêu cầu khẩn trương làm rõ vụ việc.
Sau khi Pháp luật Plus phản ánh, UBND tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng vào cuộc, yêu cầu khẩn trương làm rõ vụ việc.

Theo đó, ngày 20/8, UBND xã Yên Thịnh đã tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân và làm rõ trách nhiệm, qua đó nghiêm túc rút kinh nghiệm làm bài học cho công tác quản lý thời gian tới.

Tại báo cáo của UBND xã Yên Thịnh gửi UBND huyện Yên Định, đã thừa nhận lý do xuất hiện bút phê trái quy định trong hồ sơ lý lịch học sinh là do "cán bộ văn phòng năng lực còn hạn chế"; Chủ tịch UBND xã mới chuyển về công tác từ tháng 5/2017 nên "chưa có thời gian tiếp cận, chỉ đạo, đôn đốc cán bộ chuyên môn có lúc còn hạn chế".

Báo cáo tường trình, hộ ông Đỗ Văn Quảng (bố anh Đỗ Văn Hà) nhiều năm không đóng góp các loại quỹ, các khoản thu theo quy chế dân chủ tại địa phương; đặc biệt là thuế phi nông nghiệp.

Khi công dân Đỗ Văn Hà xin hồ sơ, cán bộ văn phòng UBND đã nhắc nhở và cho hồ sơ hai lần, đến lần thứ 3 thì cán bộ văn phòng yêu cầu gọi cho gia đình nộp khoản thuế nhà đất nhưng anh Hà không gọi. Trong khi đó, cán bộ văn phòng không nắm được quy định khi phê vào lý lịch công dân.

Từ những sai sót trên, tập thể UBND xã Yên Thịnh tự nhận hình thức kỷ luật "xin được rút kinh nghiệm sâu sắc".

Cá nhân bà Nguyễn Thị Hường, cán bộ văn phòng (người trực tiếp đặt bút phê vào hồ sơ lý lịch của em Đỗ Văn Hà) bị kiểm điểm sâu sắc trong việc phê hồ sơ công dân chưa đúng với quy định.

Bút phê trái quy định vào lý lịch công dân của xã Yên Thịnh
Bút phê trái quy định vào lý lịch công dân của xã Yên Thịnh

Trước đó, như Pháp luật Plus đã thông tin, Đỗ Văn Hà (SN 1998) đến UBND xã Yên Thịnh để xin xác nhận sơ yếu lý lịch làm hồ sơ xin dự tuyển vào Trường trung cấp Y Tuệ Tĩnh ở Hà Nội, thì bị phê vào lý lịch "Bản thân và gia đình chưa thực hiện tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương".

Vì dòng bút phê khó hiểu này, hồ sơ của em Hà đã bị nhà trường trả lại. Gia đình em sau đó đã có đơn kêu cứu gửi các cơ quan báo chí.

Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh Thiều Quang Huê viện dẫn lý do bút phê vào lý lịch bởi gia đình em Hà chưa đóng góp đầy đủ các khoản thu cho địa phương.

Chiều ngày 18/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 9803/UBND-VX chỉ đạo Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với UBND huyện Yên Định và các đơn vị có liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh. Kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, tăng cường kiểm tra nhằm đảm bảo không còn để xảy ra việc xác minh lý lịch không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chính đáng của người dân.

Hoàng Anh Thắng

Bình luận

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Hoà Cộng hoà Séc nghẹt thở, Đội tuyển Futsal Việt Nam dành vé vào vòng 1/8 World Cup

Xuất sắc cầm hòa CH Séc ở trận hạ màn vòng bảng, tuyển futsal Việt Nam đã đoạt vé dự vòng 1/8 World Cup.

Xem thêm