Pháp Luật Plus - Bục bể chứa, hàng trăm nghìn mét khối chất thải chảy ra sông Gâm

Bục bể chứa, hàng trăm nghìn mét khối chất thải chảy ra sông Gâm

0
Bể chứa chất thải chì, kẽm của Công ty TNHH CKC, ở huyện Bảo Lâm, Cao Bằng đã bị vỡ khiến một lượng lớn chất độc hại chảy ra sông Gâm.

Ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng vừa cho biết, chiều qua (5/1), bể chứa chất thải chì, kẽm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn CKC, ở xóm Lạng Cá, thị trấn Pác Miều, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng xảy ra sự cố khiến một lượng lớn chất thải chảy ra môi trường.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do bục đáy cống thải của bể chứa khiến cho nước thải tràn qua ruộng bà con với diện tích khoảng 500m. Đồng thời, một lượng lớn bùn thải cũng đã chảy xuống sông Gâm khiến cho dòng sông bị ô nhiễm.

Hiện trường nơi xảy ra sự cố (Ảnh: Quốc Đạt/ TTXVN).
Hiện trường nơi xảy ra sự cố (Ảnh: Quốc Đạt/ TTXVN).

Ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND tỉnh Cao Bằng đã gửi công điện khẩn tới UBND tỉnh Hà Giang phối hợp khắc phục sự cố và thông báo cho những người dân có biện pháp đảm bảo an toàn. Đồng thời, gửi thông báo cho các ngành trong tỉnh, UBND huyện Bảo Lâm tập trung khắc phục sự cố.

Ngay trong đêm, tỉnh cũng đã cử một đoàn công tác do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường dẫn đầu trực tiếp và hiện trường chỉ đạo, kiểm tra.

“Hiện tại đã ngăn được nước thải tràn ra ngoài nhưng ảnh hưởng của sự cố tương đối lớn, hiện chưa đánh giá được thiệt hại cụ thể. Tình hình vẫn còn diễn biến phức tạp bởi khu vực khác của bể lại có hiện tượng lở ra.” Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết.

Đánh giá mức nghiêm trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết, đây là loại chất thải chì kẽm nên sẽ gây độc hại và ô nhiễm môi trường. Hiện cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục sự cố trước mắt và mời các nhà thiết kế đập cùng các chuyên gia có biện pháp khắc phục và tiếp tục theo dõi.

Được biết, Công ty TNHH CKC có gần 400 công nhân Việt Nam và chuyên gia Trung Quốc và là thành viên của Công ty CP Khai thác chế biến Khoáng sản Việt (có trụ sở ở Hà Nội).

Nhà máy chế biến chì kẽm CKC đang là đơn vị sản xuất chì kẽm số 1 Việt Nam với 2 dây chuyền tuyển luyện công suất 2.400 tấn/ngày. Công ty này đang đầu tư lắp đặt dây chuyền 3 để nâng công suất toàn nhà máy lên hơn 3.500 tấn/ngày.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Xuân Thái - Chí Hiếu

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

Xuân về nơi đón ánh bình minh đầu tiên

0
Phút đón giao thừa, đầu xuân năm mới ở ngọn hải đăng Mũi Điện của những người làm nhiệm vụ bảo vệ điểm tiền tiêu của Tổ quốc luôn rất đặc biệt.
Không ngủ ở London

Không ngủ ở London

0
"Đừng bỏ qua Cung điện Buckingham và Cầu tháp London", một anh bạn nhắn nhủ trước khi tôi tới Anh. Nhưng quả thực, London có nhiều thứ hấp dẫn hơn tôi tưởng.

HLV Park Hang Seo, tại sao ông có thể làm được như vậy?

Tại sao ông có thể làm được như vậy, là một … thắc mắc chứa đầy sự ngưỡng mộ với chiến lược gia người Hàn Quốc cùng bóng đá Việt Nam.

Khởi động giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng 2020

Giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng (Windsurf Muine Fun Cup) lần thứ 21 - năm 2020 sẽ được diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 7 - 8/2.

Độc đáo phong tục ăn Tết của người Thái vùng Mường Lò

Đối với đồng bào dân tộc Thái, quanh năm có rất nhiều cái Tết nhưng họ chỉ ăn ba cái Tết chính

Lễ hóa vàng tiễn Tổ tiên Tết Canh Tý 2020: Cúng sao cho đúng?

Ngày mùng 3 Tết là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ hóa vàng để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Link liên kết