Pháp Luật Plus - Bục bể chứa, hàng trăm nghìn mét khối chất thải chảy ra sông Gâm

Bục bể chứa, hàng trăm nghìn mét khối chất thải chảy ra sông Gâm

0
Bể chứa chất thải chì, kẽm của Công ty TNHH CKC, ở huyện Bảo Lâm, Cao Bằng đã bị vỡ khiến một lượng lớn chất độc hại chảy ra sông Gâm.

Ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng vừa cho biết, chiều qua (5/1), bể chứa chất thải chì, kẽm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn CKC, ở xóm Lạng Cá, thị trấn Pác Miều, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng xảy ra sự cố khiến một lượng lớn chất thải chảy ra môi trường.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do bục đáy cống thải của bể chứa khiến cho nước thải tràn qua ruộng bà con với diện tích khoảng 500m. Đồng thời, một lượng lớn bùn thải cũng đã chảy xuống sông Gâm khiến cho dòng sông bị ô nhiễm.

Hiện trường nơi xảy ra sự cố (Ảnh: Quốc Đạt/ TTXVN).
Hiện trường nơi xảy ra sự cố (Ảnh: Quốc Đạt/ TTXVN).

Ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND tỉnh Cao Bằng đã gửi công điện khẩn tới UBND tỉnh Hà Giang phối hợp khắc phục sự cố và thông báo cho những người dân có biện pháp đảm bảo an toàn. Đồng thời, gửi thông báo cho các ngành trong tỉnh, UBND huyện Bảo Lâm tập trung khắc phục sự cố.

Ngay trong đêm, tỉnh cũng đã cử một đoàn công tác do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường dẫn đầu trực tiếp và hiện trường chỉ đạo, kiểm tra.

“Hiện tại đã ngăn được nước thải tràn ra ngoài nhưng ảnh hưởng của sự cố tương đối lớn, hiện chưa đánh giá được thiệt hại cụ thể. Tình hình vẫn còn diễn biến phức tạp bởi khu vực khác của bể lại có hiện tượng lở ra.” Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết.

Đánh giá mức nghiêm trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết, đây là loại chất thải chì kẽm nên sẽ gây độc hại và ô nhiễm môi trường. Hiện cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục sự cố trước mắt và mời các nhà thiết kế đập cùng các chuyên gia có biện pháp khắc phục và tiếp tục theo dõi.

Được biết, Công ty TNHH CKC có gần 400 công nhân Việt Nam và chuyên gia Trung Quốc và là thành viên của Công ty CP Khai thác chế biến Khoáng sản Việt (có trụ sở ở Hà Nội).

Nhà máy chế biến chì kẽm CKC đang là đơn vị sản xuất chì kẽm số 1 Việt Nam với 2 dây chuyền tuyển luyện công suất 2.400 tấn/ngày. Công ty này đang đầu tư lắp đặt dây chuyền 3 để nâng công suất toàn nhà máy lên hơn 3.500 tấn/ngày.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Xuân Thái - Chí Hiếu

Loading...

Bình luận

Loading...

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.

Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch

UBND Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.