“Bông hồng Bác tặng là đóa hoa đẹp nhất”

0
Lần đầu tiên gặp Bác Hồ và cũng là lần duy nhất trong đời, dũng sĩ diệt Mỹ Hồ Quảng Thu được Người tặng cho một bông hoa hồng.

Những ngày tháng 5 lịch sử, chúng tôi tìm đến nhà ông Hồ Quảng Thu (sinh 1952, trú đường Nguyễn Đình Tứ, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để nghe ông kể về những ký ức trong lần đầu tiên và cũng là duy nhất vinh dự được gặp Bác Hồ.

Trong căn nhà của mình, "báu vật" để đời của cựu dũng sĩ này là tấm ảnh Bác Hồ tặng bông hồng khi ông từ Quảng Nam ra Bắc học tập. Tấm ảnh ấy luôn được ông nâng niu, trân trọng và lấy ra “khoe” khi có ai nhắc đến Bác Hồ.

ong-ho-quang-thu-1558169767087

Ông Hồ Quảng Thu kể lại việc được gặp Bác Hồ.

Cậu thanh niên Hồ Quảng Thu quê ở xã Điện Tiến (Điện Bàn, Quảng Nam). Năm 13 tuổi, Thu làm giao liên rồi đi du kích và 4 lần được tặng danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ.

Bà con trong xã gọi yêu anh chàng là “thằng phá làng”, bởi sau mỗi lần lấy trộm vũ khí, diệt Mỹ, địch lại tức giận lại kéo đến lùng sục và trấn áp nhà dân.

Kỳ tích đốt kho xăng của địch ở đồn Bồ Bồ vào năm 1967 từ sự thông minh, quả cảm của Thu đã gây cho địch tổn thương nặng nề.

Chiến công này cũng đã được nhà thơ Trinh Đường ca ngợi trong tập truyện thơ “Phượng Hoàng con” (1970) giới thiệu những gương chiến đấu vô cùng gan dạ, mưu trí của dũng sĩ diệt Mỹ miền Nam.

Tháng 10/1968, Thu cùng các bạn trong đoàn dũng sĩ diệt Mỹ miền Nam được đưa ra Bắc học tập. Sau hơn 2 tháng từ Quảng Nam ra, Thu và các bạn trong đoàn mới được gặp Bác Hồ.

ho-quang-thu-chup-anh-voi-bac-ho-1558169765373

Đoàn dũng sĩ diệt Mỹ miền Nam (Hồ Quảng Thu mặc áo ghi-lê màu đen) chụp ảnh cùng Bác Hồ.

“Hôm đó là 20/12/1968, kỷ niệm 8 năm thành lập Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam. Các chú nói với chúng tôi: các cháu mặc quần áo vào rồi có xe đến đón. Chúng tôi lên xe nhưng không biết đi đâu, đến khi thấy xe chạy vào Ba Đình. Bác Phạm Văn Đồng lên đọc khai mạc buổi lễ. Sau đó, Bác Hồ đi ra vẫy tay chào mọi người.

Lúc đó, mọi người ai nấy vui mừng đứng dậy vỗ tay chào đón Bác. Người ra hiệu tất cả ngồi xuống. Khi được biết có các cháu dũng sĩ miền Nam, Bác vui vẻ đưa tay vẫy: Đoàn dũng sĩ tí hon lên đây với Bác! Chỉ chờ có vậy, tất cả chúng tôi như đàn chim ùa lên quây quần quanh Người”, ông Thu rưng rưng nhớ.

Bác ôm hôn từng cháu rồi rút những bông hoa hồng trong lẵng hoa đặt trên bàn trao tặng các dũng sĩ nhí. Hồ Quảng Thu đã may mắn có mặt trong tấm ảnh xúc động ấy khi phóng viên bấm máy.

ho-quang-thu-duoc-bac-ho-tang-bong-hong-1558169764483

Bác Hồ tặng bông hồng cho Hồ Quảng Thu. Đối với Hồ Quảng Thu, đây là đóa hoa đẹp nhất mà ông có được.

Bác nói: “Các cháu đánh Mỹ giỏi nhưng các cháu chưa được học hành. Giờ Bác đưa các cháu vào quân đội đào tạo để sau này xây dựng đất nước”. Rồi Bác căn dặn: "Các cháu về điều trị bệnh, ăn no, học giỏi. Tết Bác gọi lên!".

"Từ miền Nam khói lửa chiến trường ra Bắc, chúng tôi có mong muốn lớn nhất là được gặp Bác. Điều đó đã thành sự thật. Được gặp Bác, thấy Người giản dị mà mà xúc động vô cùng. Bông hồng Bác tặng tôi đã giữ rất lâu. Đó là đóa hoa đẹp nhất tôi có được trong cuộc đời này", ông Thu vẫn chưa quên được cảm giác hạnh phúc khi được gặp Bác.

Đúng như lời hẹn, đến Tết, Bác gọi đoàn dũng sĩ miền Nam lên nhưng lúc đó Hồ Quảng Thu đang phải điều trị bệnh sốt rét nên không thể đi được. Ông tiếc vô cùng.

ho-quang-thu-xem-lai-buc-anh-1558169767239

Mỗi lần xem lại tấm ảnh được Bác Hồ tặng bông hồng, ông Hồ Quảng Thu luôn rưng rưng xúc động.

Sau khi tốt nghiệp Đại học quân sự, Hồ Quảng Thu về công tác tại Quân khu 5. Được một thời gian, ông chuyển ngành. Thế nhưng dù làm gì, ở đâu, những lời dặn dò của Người luôn được ông Thu khắc ghi trong lòng.

Câu nói của Bác Hồ: “Giờ Bác đưa các cháu vào quân đội đào tạo để sau này xây dựng đất nước” luôn theo ông suốt cuộc đời. Làm trưởng phòng quản lý kho một công ty, ông khẳng định đã "vượt chính mình", giữ đạo đức trong sáng như lời Bác dạy. Ngay cả bây giờ, do biến cố gia đình, cuộc sống của ông chưa hết khó khăn nhưng ông vẫn luôn sống lạc quan, trân trọng ngày hôm qua.

Khánh Hồng  -  Theo Dân trí

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hotgirl phòng gym khoe body nóng bỏng, vạn người mê

Sở hữu body nóng bỏng, hotgirl phòng gym Nguyễn Thị Tố Uyên khiến nhiều người phải xuýt xoa.

Phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Vì môi trường tương lai” lần thứ 2

Ngày 15/6, tại TP HCM, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức họp báo phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi.

Du ký - du hành

Khái niệm du ký đã xuất hiện từ lâu qua những áng văn tuyệt vời về những chuyến hành trình đến những vùng đất mới, gặp gỡ những con người mới...

Bí ẩn chưa lời đáp về số phận Căn phòng Hổ phách

Được ví là Kỳ quan thứ 8 của thế giới vì giá trị và tính nghệ thuật của nó nhưng số phận của Căn phòng Hổ phách lại vô cùng “long đong”...

Quốc tế