Bộ Văn hóa "điểm mặt" hàng loạt sai phạm của Công ty Du lịch Tràng An

0
Ông Phạm Xuân Phúc chia sẻ thêm, qua quá trình làm việc, đoàn Thanh tra của Bộ VH-TT&DL còn phát hiện nhiều điểm sai phạm của Công ty Du lịch Tràng An.
Công trình
Công trình "Tràng An cổ" nhận được yêu cầu tháo dỡ từ Bộ Văn hóa Thông tin và Du lịch.

Đề nghị tháo dỡ công trình trái phép

Theo ông Phạm Xuân Phúc, Phó chánh Thanh tra Bộ VHTTDL khẳng định: “Kể từ sau khi Quần thể Danh thắng Tràng An được xếp hạng Di tích Quốc gia Đặc biệt và được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, nhìn chung công tác bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích này đã đạt được những hiệu quả nhất định”.

Tuy nhiên, rất lấy làm tiếc, từ giữa năm 2017 đã xảy ra sai phạm hết sức nghiêm trọng, đó là việc Công ty Du lịch Tràng An tự ý xây dựng công trình đường lên núi Cái Hạ với chiều dài hơn 1km với hơn 2.000 bậc lên xuống”.

Ông Phạm Xuân Phúc, Phó chánh Thanh tra Bộ VHTTDL.
Ông Phạm Xuân Phúc, Phó chánh Thanh tra Bộ VHTTDL.

“Sau khi Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam, du lịch ở Ninh Bình phát triển rất mạnh. Riêng năm 2017, lượng khách du lịch đổ về đây đạt trên 7 triệu lượt người.

So với thời điểm trước 2014 (thời điểm khi chưa được UNESCO công nhận) thì tăng 2 – 3 lần. Khi Tràng An được UNESCO công nhận, Bộ VH-TT&DL cùng UBND tỉnh Ninh Bình đã có nhiều biện pháp bảo vệ và khai thác - phát triển du lịch" - ông Phúc cho biết.

Tuy nhiên, việc xuất hiện công trình không phép trong vùng lõi khu di tích Quần thể Danh thắng Tràng An gần đây thực sự là một hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa và vi phạm Nghị định số 109/2017/NĐ – CP ngày 21/9/2017 của Chính phủ Quy định về bảo vệ và quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam.

Dù sự việc được phát hiện khá sớm và các cơ quan chức năng đã nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản yêu cầu đình chỉ công trình xây dựng không phép này tuy nhiên Công ty Du lịch Tràng An vẫn ngang nhiên cố tình vi phạm Luật.

Chúng tôi yêu cầu Sở Du lịch Ninh Bình khẩn trương báo cáo tỉnh, phối hợp với các đơn vị liên quan có biện pháp tháo dỡ toàn bộ công trình trái phép này, trả lại nguyên trạng mặt bằng của di tích.

Công trình
Công trình "khủng" không phép ở vùng lõi di sản thế giới Tràng An. 

Cụ thể từ khi phát hiện ông Nguyễn Văn Son tập kết vật liệu, xây dựng trái phép từ đầu tháng 8/2017 đến giữa tháng 12/2017, nhiều cơ quan chức năng đã kiểm tra nhiều lần và lập biên bản, đồng thời có văn bản gửi UBND huyện Hoa Lư và Báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo giải quyết. Tuy nhiên, gia đình ông Nguyễn Văn Son cùng Công ty Du lịch Tràng An vẫn ngang nhiên xây dựng công trình không phép tại khu vực núi Cái Hạ, thuộc vùng lõi Quần thể Danh thắng Tràng An.

Đoàn kiểm tra Bộ VHTT&DL kiểm tra công trình xâm phạm vùng lõi di sản thế giới Tràng An.
Đoàn kiểm tra Bộ VHTT&DL kiểm tra công trình xâm phạm vùng lõi di sản thế giới Tràng An.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại "Tràng An cổ"

Ngày 5/3, trong quá trình kiểm tra "Tràng An cổ" đoàn Thanh tra của Bộ VH-TT&DL còn phát hiện nhiều điểm sai phạm của Công ty Du lịch Tràng An.

Theo ông Phúc - Phó chánh Thanh tra Bộ VHTTDL cho biết, công ty này đã mắc phải những sai phạm sau: "Sử dụng hướng dẫn viên không có thẻ hướng dẫn viên; sử dụng phương tiện thuyền đò để chở khách du lịch tham quan nhưng đội ngũ lái đò chưa được tập huấn kỹ càng; tự ý phát hành vé thu phí của khách với mức 45.000 đồng/vé khi chưa được phép của cơ quan thẩm quyền...

"Tràng An cổ" - cái tên lạ này còn do công ty này tự bịa ra để thu hút du khách.

Tự ý phát hành - nhân bản các đĩa DVD tuyên truyền, quảng cáo tới khách du lịch nhưng chưa được cơ quan thẩm quyền thẩm định và cho phép; tất cả các đĩa này chưa được dán tem lưu hành nên có thể khẳng định đây là đĩa in sao trái phép. Bên cạnh đó, các bảng biển giới thiệu về khu di tích lịch sử này được công ty sử dụng đều chưa được các cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cho phép". 

Chúng tôi đã đề nghị UBND huyện Hoa Lư, Sở Du lịch Ninh Bình đình chỉ ngay lập tức toàn bộ hoạt động của công ty này. Toàn bộ cơ quan này tiếp thu, hứa sớm ra quyết định để đình chỉ hoạt động của công ty này. Chắc chắn UBND tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Hoa Lư và các đơn vị liên quan sớm có cuộc họp để bàn phương án giải quyết sai phạm”, ông Phúc khẳng định.

Việc làm trên của ông Nguyễn Văn Son là vi phạm nghiêm trọng Luật Di sản văn hóa, Luật Bảo vệ và phát triển rừng; vi phạm Quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 230/QĐ-TTg ngày 04/02/2016 và các quy định của nhà nước về quản lý, bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, cần phải được xử lý nghiêm và dứt điểm.

Toàn cảnh “Tràng An Cổ” do công ty CP Du lịch Tràng An đã tự ý đầu tư mở điểm du lịch. (Nguồn: NTV Media)

Nhóm PV

Bình luận

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Nghệ sĩ Giang còi nói về lý do ung thư di căn nhưng gặp ai cũng cười

Chia sẻ mới nhất của nghệ sĩ Giang còi, sau khi thông tin anh bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, đã di căn...

Về Kẻ Noi - thăm Làng May truyền thống nhân ngày Giỗ Tổ

Sáng nay 24/1/2021 Lễ giỗ tổ nghề May truyền thống tại xã Cổ Nhuế nay là phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Xem thêm