Pháp Luật Plus - Bộ Văn hoá cử đoàn kiểm tra Mã Pì Lèng nhưng trách nhiệm thuộc về tỉnh Hà Giang

Bộ Văn hoá cử đoàn kiểm tra Mã Pì Lèng nhưng trách nhiệm thuộc về tỉnh Hà Giang

0
Đoàn kiểm tra do Cục Di sản văn hóa chủ trì lên Hà Giang kiểm tra công trình “chui” trên đỉnh Mã Pì Lèng.

Ông Nguyễn Thái Bình, Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết hôm nay 8/10 đoàn kiểm tra do Cục Di sản văn hóa chủ trì lên Hà Giang kiểm tra công trình “chui” trên đỉnh Mã Pì Lèng.

Trả lời thắc mắc của báo chí xung quanh công trình Mã Pì Lèng, tại họp báo thường kỳ Quý 3 năm 2019 sáng 8/10, đại diện của Bộ VHTTDL dành nhiều thời gian trả lời vấn đề này.Ngày 4/10 Cục Di sản văn hóa thông tin về công trình không phép này.

Việc xây dựng công trình nói trên không thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ khu vực I và khu vực II của di tích, không phải công trình bảo vệ và phát huy giá trị của di tích, do đó, phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật về xây dựng và quy định của pháp luật khác có liên quan.

a2_orwm

Bộ VHTTDL lên kiểm tra công trình chui Mã Pì Lèng.

“Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 36 Luật Di sản văn hóa: Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của Luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường – sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch”, ông Nguyễn Thái Bình nói.

Người phát ngôn của Bộ cũng nhắc lại, đến hiện nay, Bộ VHTTDL chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pì Lèng.

Trả lời Tiền Phong về quá trình xử lý công trình, Người phát ngôn của Bộ cho biết chờ kết quả báo cáo từ đoàn kiểm tra, tuy nhiên trách nhiệm thuộc về tỉnh Hà Giang. Xoay quanh công trình Panorama Mã Pì Lèng, ông Nguyễn Thái Bình cũng cho rằng chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật. Bởi Hà Giang cũng có văn bản khuyến cáo về nguyên liệu, thiết kế công trình phù hợp với cảnh quan.

Trước thông tin chủ đầu tư dọa nhảy xuống sông Nho Quế, ông Nguyễn Thái bình nêu quan điểm: “Không nên lôi sinh mệnh của cá nhân tạo áp lực ngược với luật pháp. Khi sai thì nhận thức cái sai để khắc phục sửa chữa, doanh nghiệp khi vi phạm pháp luật không thể bắt xã hội gánh chịu”, ông Bình nói.

Đại diện của Bộ nêu quan điểm dù là công trình có tính chất khuyến khích, thúc đẩy du lịch phát triển nhưng không tuân thủ quy định pháp luật, Bộ VHTTDL không ủng hộ. “Chúng ta phải có biện pháp, hình thức bảo vệ tốt nhất danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng”, ông Bình nói.

NGUYÊN KHÁNH  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

0
Thế nào là phụ nữ thành đạt? Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…

Phóng viên Dân trí đăng quang Á khôi 2 Press Green Beauty 2019

Với câu trả lời ứng xử thông minh, PV Mai Bích Châm đến từ báo điện tử Dân trí đã đăng quang Á khôi 2 Press Green Beauty 2019.

Chuỗi sự kiện thú vị tại Công viên Ấn tượng Hội An

Chuỗi sự kiện đặc biệt chào mừng ngày 20/10 và tuần lễ halloween diễn ra công viên Ấn tượng Hội An hứa hẹn mang đến nhiều thích thú cho du khách.

Mẹ - suối nguồn hạnh phúc

Chẳng hiểu cung tuổi có vận vào mẹ không nhưng cho đến giờ, những đớn đau mẹ tôi trải qua còn nhiều hơn cả những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ.

Phạm Ngọc Hà My đăng quang ngôi vị Hoa khôi cuộc thi 'Press Green Beauty 2019'

Phạm Ngọc Hà My công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam vừa giành ngôi vị Hoa khôi của cuộc thi "Press Green Beauty 2019".