Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển gặp mặt các cơ quan báo chí

0
Ngày 9/1, tại trụ sở Đoàn Trinh sát số 2 đóng tại xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức hội nghị gặp mặt báo chí nhân dịp đầu Xuân Canh Tý 2020. Đồng chí Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy Cảnh sát biển chủ trì hội nghị.
TC

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Tham dự hội nghị có các đồng chí đại biểu lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển: Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy Cảnh sát biển, đồng chí Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 3, đồng chí Đại tá Nguyễn Đình Khương, Phó Chính ủy Vùng Cảnh sát biển 4, đồng chí Thượng tá Nguyễn Đình Thi, Chính trị viên Đoàn Trinh sát số 2, đồng chí Thượng tá Võ Mạnh Hùng, Chính trị viên Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống Tội phạm Ma túy (ĐNPCTPMT) số 3, đồng chí Thượng tá Doãn Ngọc Triết, Trưởng đoàn, Đoàn ĐNPCTPMT số 4, các cơ quan báo đài và nhiều đại biểu cấp cao khác.

81814699_473852410203315_7826766504623341568_n

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy Cảnh sát biển phát biểu trong buổi gặp mặt.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết đã tổng kết hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam trong năm 2019. Trong đó, thiếu tướng đề cập tới nhiều khó khăn, thách thức cũng như thuận lợi có thể tác động mạnh mẽ đến sự phát triển và kết quả thực hiện nhiệm vụ của lực lượng.

Trên biển, trong bối cảnh tàu lạ nước ngoài vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước ta ngày càng dài, các nước Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ chủ quyền trên các vùng biển giáp ranh, vùng biển đang đàm phán phân định, vùng nước lịch sử, bắt, xử lý nghiêm tàu cá Việt Nam vi phạm, đánh bắt trái phép hải sản, các tàu công vụ Indonesia.

Gia tăng các hoạt động tuyên truyền “không công nhận đường ranh giới thềm lục địa Việt Nam - Indonesia đã được hai nước ký kết”, có hành động cứng rắn, đe dọa, uy hiếp đối với tàu cá và ngư dân ta ở phía Bắc đường ranh giới thềm lục địa hai nước, tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài, bị bắt giữ, xử lý vẫn xảy ra, các nước lớn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm khẳng định vị thế, ảnh hưởng ở khu vực, thực hiện “quyền tự do hàng hải”, “tự do hàng không” ở Biển Đông.

Tình hình tội phạm vi phạm pháp luật trên biển vẫn diễn ra với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động hơn… tác động trực tiếp đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh, trật tự và an toàn trên biển.

Trong bối cảnh đó, lược lượng Cảnh sát biển tiếp tục được Đảng, Nhà nước, Chỉnh phủ, Quân ủy TW - Bộ Quốc phòng đầu tư mọi mặt, Nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài quan tâm. Trong đó, Luật Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019 là tiền đề hết sức quan trọng và là cơ sở pháp lý trọng yếu, bảo đảm cho lực lượng CSB thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo đúng pháp luật Việt Nam, luật pháp Quốc tế, nhất là công ước luật biển năm 1982.

Trong năm 2019, Lực lượng CSB Việt Nam đã đạt được một số thành tựu nổi bật và đáng khích lệ: thực hiện 19 vụ tìm kiếm cứu nạn, cứu được 101 người, 11 tàu; phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý 488 vụ/798 đối tượng có hành vi tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển (tăng 186 vụ/361 đối tượng so với cùng kỳ 2018), tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và phát mãi tài sản vi phạm, nộp vào ngân sách nhà nước vào khoảng 200 tỷ đồng; đấu tranh triệt phá 199 vụ/310 đối tượng tội phạm về ma túy (khởi tố 90 vụ/112 đối tượng); tang vật thu giữ: 310 bánh và 201,1784g heroin, 31.435 viên và 33,681kg ma túy tổng hợp, 68,19g cần sa, 04 khẩu súng, 20 viên đạn, 11 xe ô tô, 06 xe máy, 226 điện thoại di động, 632.450.000đ.

Xử phạt vi phạm hành chính khác lên tới 245 vụ/245 đối tượng; xây dựng và triển khai kế hoạch phối hợp với báo đài TW, địa phương, kịp thời tuyên truyền 24 phóng sự, 599 tin bài về kết quả hoạt động của Lực lượng CSB; đẩy mảnh mở rộng quan hệ hợp tác với lực lượng CSB các nước trên thế giới và khu vực, trong đó chú trọng hợp tác với CSB Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Để đạt được những kết quả hết sức quan trọng kể trên, lực lượng CSB Việt Nam đã phải trải qua nhiều cố gắng, nỗ lực phấn đấu và cả những khó khăn gian khổ. Tuy nhiên, với tố chất năng động, sáng tạo, cùng với sự hỗ trợ, quan tâm tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước, Quân ủy TW, Bộ Quốc phòng và Nhân dân cả nước, kết hợp với sự phối hợp của các cơ quan báo đài, ngôn luận từ TW đến địa phương, các cán bộ, chiến sỹ CSB đã luôn nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

PV

Nhà báo Trọng Ninh - Phó Trưởng đại diện Trung Tâm tin tức VTV24 phía Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó Chính ủy Cảnh sát biển khẳng định: sự tuyên truyền, phối hợp công tác giữa các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo đài TW và các địa phương trong cả nước, đặc biệt là truyền hình: VTV, QPVN, VOV, Quốc hội, Nhân dân, báo QĐND, Báo Pháp luật Việt Nam, các trung tâm báo chí, các đài phát thanh & truyền hình của các tỉnh thành ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau đã kịp thời tuyên truyền, phản ánh đầy đủ và có tính thời sự các hoạt động của CSBVN, góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sỹ, định hướng dư luận xã hội đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của CSBVN trong những năm qua.

Trong năm 2019, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, công tác phối hợp tuyên truyền của Lực lượng Cảnh sát biển luôn được đổi mới về nội dung, hình thức, có sự phát triển mạnh mẽ về bề rộng lẫn chiều sâu. Lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí luôn đồng hành cùng với Lực lượng Cảnh sát biển trên mọi lĩnh vực công tác.

Thông qua đó, đã có nhiều phim, phóng sự truyền hình, chuyên trang, chuyên mục và hàng nghìn tin, bài, ảnh, đã được phát sóng, đăng tải, phản ánh sinh động kết quả thực hiện nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam, nhất là trong công tác bảo vệ chủ quyền, thực thi pháp luật trên biển, xây dựng Lực lượng... góp phần tích cực trong việc ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực, đồng hành cùng với ngư dân, tôn vinh, làm lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội; xây dựng niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển vượt qua khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp tuyên truyền trong năm 2020, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết yêu cầu các đồng chí lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên, phát thanh viên tham gia phát biểu, đánh giá những mặt tốt cũng như các khuyết điểm còn tồn tại trong năm 2019, những kinh nghiệm rút ra, đề xuất các biện pháp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả phối hợp tuyên truyền trong thời gian tiếp theo.

Yêu cầu lực lượng CSB cũng như các cấp lãnh đạo, cấp ủy Đảng, cơ quan chính trị các cấp trong toàn Lực lượng tăng cường phối hợp, cung cấp thông tin để hoạt động tuyên truyền Cảnh sát biển có hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, Lực lượng Cảnh sát biển rất cần sự ủng hộ nhiệt tình, sự vào cuộc tích cực của các cơ quan báo chí, tập trung phản ánh đầy đủ nhiệm vụ và kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Lực lượng Cảnh sát biển có chiều sâu, đảm bảo định hướng chính trị…

81811311_2706639029419028_3642312677109268480_n

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã trao tặng Bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã trao tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 23 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền biển đảo và Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trong năm 2019./.

81800765_490846421861219_5437507997796401152_n

Các phóng viên của các trung tâm báo chí, các đài phát thanh & truyền hình chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

Mạnh Khôi - Trần Hùng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mê mẩn trang trại bậc thang không hóa chất trên núi cao 1.500m

Chủ trang trại dùng thảo mộc để tiêu diệt sâu bọ. Các phương pháp canh tác hữu cơ đưa đến những thực phẩm sạch và lành mạnh.

NSND Trần Hạnh - Người Hà Nội hào hoa gắn với vai nông dân khắc khổ

Khi nghệ sĩ Trần Hạnh đóng Nguyễn Trãi, nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ khen ông có "phong thái hào hoa của người Hà Nội".

Bầu Đức: "Kiatisuk muốn vô địch là chuyện của anh ấy, tôi không muốn thế"

Vô địch V-League để tái ngộ Dusit ở AFC Champions League. Mặc dù vậy, bầu Đức vẫn không muốn nói về chuyện vô địch V-League.

Bê bối cưỡng dâm biến sự nghiệp của Park Shi Hoo thành “bong bóng xà phòng”

Nhưng dư âm của bê bối cưỡng dâm thực tập sinh ngày nào vẫn còn ám ảnh lên cuộc đời nam diễn viên nổi tiếng Park Shi Hoo...

Xem thêm