Bộ trưởng Lê Thành Long thăm và làm việc tại Lạng Sơn

0
Sáng nay (9/8) Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã đến làm việc tại Sở Tư pháp Lạng Sơn. Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng. Trước khi buổi làm việc diễn ra, Bộ trưởng đã đến dâng hương tại Khuôn viên lưu niệm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP. Lạng Sơn, thăm Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.
Bộ trưởng Lê Thành Long, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng chủ trì buổi làm việc tại Sở Tư pháp Lạng Sơn
Bộ trưởng Lê Thành Long, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng chủ trì buổi làm việc tại Sở Tư pháp Lạng Sơn

Tại Văn phòng Đoàn ĐBQH, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Sỹ Thanh đã cảm ơn Bộ trưởng đã đến thăm và làm việc với Đoàn. Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những dự án luật do Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo được trình Quốc hội xem xét, thông qua trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị Bộ Tư pháp quan tâm lưu ý hơn trong giải quyết các vấn đề về quốc tịch, về đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài, đăng ký hộ tịch khu vực giáp biên giới.

Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định, hoạt động của Bộ Tư pháp luôn gắn liền với hoạt động của Quốc hội, ĐBQH do đó rất cần sự quan tâm hỗ trợ, góp ý kiến của các Đoàn ĐBQH, trong đó có Lạng Sơn. Cám ơn Đoàn ĐBQH tỉnh thời gian qua đã ủng hộ trong việc thông qua 3 dự án Luật của Bộ Tư pháp tại Quốc hội, Bộ trưởng cũng mong muốn Đoàn tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ cơ quan Tư pháp, Thi hành án dân sự trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Bộ trưởng và Đoàn công tác dâng hương tại khuôn viên lưu niệm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP Lạng Sơn.
Bộ trưởng và Đoàn công tác dâng hương tại khuôn viên lưu niệm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại TP Lạng Sơn.

Tại Sở Tư pháp Lạng Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao vai trò công tác tư pháp trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung cũng như đóng góp tích cực của tư pháp Lạng Sơn nói riêng. Chủ tịch tỉnh lưu ý công việc của tư pháp rất nặng nề, do đó cần nỗ lực nhiều hơn nữa. UBND tỉnh luôn tạo điều kiện, quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo để công tác tư pháp ngày phát triển. Chủ tịch tỉnh cũng mong Bộ Tư pháp tiếp tục quan tâm, hỗ trợ ngành tư pháp tỉnh.

Sau khi nghe báo cáo và các đề xuất kiến nghị của lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Sở, phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long đã biểu dương những kết quả tư pháp Lạng Sơn đạt được, chỉ rõ những hạn chế đồng thời yêu cầu Sở Tư pháp tham mưu sâu, tập trung hơn các vấn đề pháp lý cho tỉnh; tăng cường thanh kiểm tra đối với các nghề tư pháp, đặc biệt trong khối bổ trợ tư pháp; tăng cường, củng cố công tác Thi hành án dân sự. Trong bối cảnh biên chế, kinh phí không tăng thì cần đổi mới công tác chỉ đạo điều hành, phối hợp tốt với các ngành trong công tác.

Bộ trưởng Lê Thành Long, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng và các thành viên Đoàn công tác, lãnh đạo Sở Tư pháp chụp ảnh lưu niệm
Bộ trưởng Lê Thành Long, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Thưởng và các thành viên Đoàn công tác, lãnh đạo Sở Tư pháp chụp ảnh lưu niệm

Thông tin về hoạt động của Sở Tư pháp 6 tháng đầu năm, Giám đốc Hoàng Thúy Duyên cho biết, các lĩnh vực công tác: xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; công tác kiểm soát thủ tục hành chính; quản lý xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật; công tác quản lý phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải ; hộ tịch quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp; công tác bổ trợ tư pháp; trợ giúp pháp lý, tiếp dân; xây dựng ngành…đạt những kết quả tích cực.

Sở Tư pháp Lạng Sơn cũng cho biết, trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp cá nhân sang Trung Quốc làm ăn, lấy vợ/chồng là người Trung Quốc nhưng không đăng ký kết hôn. Sau thời gian trở về họ bị xóa tên trong sổ hộ khẩu, không còn giấy tờ tùy thân. Nay họ trở về yêu cầu xác nhận quốc tịch để làm thủ tục đăng ký hộ tịch, hộ khẩu nhưng quá trình giải quyết hồ sơ rất khó khăn. Sở Tư pháp đề nghị Bộ Tư pháp xem xét, hướng dẫn cụ thể với các trường hợp này.

Bộ trưởng Lê Thành Long thay mặt Đoàn công tác tặng quà Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn
Bộ trưởng Lê Thành Long thay mặt Đoàn công tác tặng quà Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn

Sở Tư pháp cũng đề nghị, Bộ Tư pháp, UBND tỉnh quan tâm bố trí thêm về biên chế, kinh phí, trang thiết bị.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Phòng chuyên môn của Sở Tư pháp đã phản ánh thêm với Bộ trưởng những khó khăn trong công tác quản lý doanh nghiệp bán đấu giá tài sản; khó khăn trong thực hiện một số quy trình xây dựng văn bản; về mô hình tổ chức các phòng pháp chế; về việc nhập quốc tịch theo Điều 22 Luật Quốc tịch; về kinh phí cho công tác tuyên truyền, trợ giúp pháp lý; trong việc hướng dẫn thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính…Những vấn đề vướng mắc này đã được Thủ trưởng các đơn vị giải đáp.

Thu Hằng

Loading...

Bình luận

Văn hoá đọc trước sự xâm lấn của Facebook, Youtube

Văn hóa đọc ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và phát triển đã mở ra rất nhiều cơ hội mới và cả những khó khăn.

Lý do bất ngờ khiến Thanh Hóa FC tự rút khỏi giải

CLB Thanh Hóa tuyên bố sẽ tự rút lui khỏi V.League 2020 vì do đại dịch Covid-19. Một lý do đưa ra khiến nhiều người bất ngờ.

M.U vào tứ kết Europa League với tổng tỉ số thắng 7-1

Dễ dàng trước LASK (Áo) trong trận đấu rạng sáng nay, qua đó giành vé vào tứ kết Europa League mùa này với tổng tỉ số thắng 7-1.

Emily Ratajkowski khoe body gợi cảm 'nảy lửa' bên trai lạ

Emily Ratajkowski xuất hiện trên bãi biển ở Miami mới đây cùng với một người đàn ông lạ mặt.

Xem thêm