Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc tại Kiên Giang: Nâng cao hơn nữa vị trí, vai trò ngành tư pháp

0
Chiều 28/4, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cùng Đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh Kiên Giang.

 Các đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư tỉnh ủy; Phạm Vũ Hồng, Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Tuyết Em, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hoàng Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thị Vệ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh... cùng tiếp và làm việc với Đoàn.

Khẳng định vai trò nòng cốt

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang thông báo với đoàn công tác về tình hình kinh tế – xã hội của Kiên Giang. Theo ông Nghị, Kiên Giang có thế mạnh nông nghiệp và công nghiệp về vật liệu xây dựng. Sản lượng lúa và đánh bắt hải sản được đánh giá là lớn nhất cả nước. Toàn tỉnh có 143 đảo và 2 quận đảo là thế mạnh lớn để phát triển về du lịch, hiện tỉnh đang đầu tư nhiều công trình, dự án tại Phú Quốc nhằm phát triển kinh kế và khai thác hiệu quả về tiềm năng du lịch biển. Trong quý I, mặc dù còn nhiều khó khăn và thách thức, diễn biến thời tiết phức tạp, hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài gây ảnh hưởng và tác động lớn đến sản xuất, đời sống sinh hoạt của người dân, riêng TP. Rạch Gía hiện đã có dấu hiệu thiếu nước. Tuy nhiên, 4 tháng qua tình hình tăng trưởng kinh tế ở địa phương vẫn ở mức tốt; đã thu ngân sách được 3.500 tỷ đồng, trong đó riêng Phú Quốc thu được 1.350 tỷ đồng (toàn năm ngoái hơn 6.000 tỷ đồng).

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm việc với Tỉnh ủy Kiên Giang.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm việc với Tỉnh ủy Kiên Giang.

 Báo cáo về công tác bầu cử, ông Nghị cho biết, tỉnh đã thực hiện rất nghiêm túc, chặt chẽ đúng quy trình, chủ trương và cơ bản hoàn thành mọi việc. Từ ngày 4/5 -20/5 tỉnh sẽ triển khai sâu rộng, toàn diện công tác tiếp xúc cử tri tại các địa phương trên địa bàn, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu. Cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của cơ quan tư pháp, thi hành án dân sự vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng, nhiệm kỳ qua ngành tư pháp có bước chuyển biến, đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống chính trị và đời sống của người dân. Ngành tư pháp đã đóng góp và cơ bản xây dựng xong từ luật nội dung cho đến hình thức. Từ chỗ rất thiếu đến nay đã cơ bản đầy đủ. Hầu hết các lĩnh vực thuộc quản lý của ngành đều đã có luật điều chỉnh. Đội ngũ cán bộ đã trưởng thành. Đặc biệt là ngành THADS đã có hơn 10 nghìn cán bộ công chức, viên chức. Toàn ngành đã có hơn 40 nghìn cán bộ, viên chức và người lao động. Điều mừng là khối anh em tư pháp công tác ở địa phương đã được lãnh đạo chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ, ngày càng khẳng định được vai trò nòng cốt, quan trọng cho các cấp, ngành tại địa phương.

Về tư pháp và THADS Kiên Giang được đánh giá chung là khá, hoạt động khá đều tay theo chỉ đạo của Bộ và của địa phương. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là biên chế. Anh em ở cấp huyện nhiều nơi còn thiếu, chỉ có 3 – 4 người, trong khi phải làm 26 đầu việc được giao. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị Tỉnh uỷ quan tâm hơn nữa đến công tác nhân sự của cấp huyện.

Cần phát huy những sáng kiến mới

Cũng trong chiều 28/4, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang.

Trình bày với Đoàn công tác, ông Huỳnh Thanh - Giám đốc Sở Tư pháp cho biết, thời gian qua các lĩnh vực công tác tư pháp đã được Sở triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời, trong đó có một số mặt đạt được nhiều kết quả nổi bật như lĩnh vực trợ giúp pháp lý, tuyên tuyền pháp luật, hộ tịch, lý lịch tư pháp, công tác văn bản... Tuy nhiên, ngành Tư pháp trên địa bàn vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhất là ở khâu cơ cấu tổ chức. Đối với cấp xã tương đối đảm bảo được nhiệm vụ, riêng cấp huyện lãnh đạo cấp phòng thường xuyên bị thay đổi, biên chế ít, trung bình mỗi Phòng Tư pháp huyện chỉ có có 5 - 6 nhân sự, có những địa phương chỉ có 3 - 4 nhân sự nhưng phải đảm nhận số lượng lớn, thực hiện nhiều nhiệm vụ; các Phòng Tư pháp huyện còn nhiều khó khăn lúng túng trong công tác cấp lý lịch tư pháp cho các đối tượng đăng ký lấy chồng kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Nhiều lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh Kiên Giang làm việc cùng Đoàn.
Nhiều lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh Kiên Giang làm việc cùng Đoàn.

 Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng ghi nhận những nỗ lực của Tư pháp tỉnh trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh: nhiệm kỳ 2016-2021, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức mới, nhiệm vụ mới cho cả ngành. Vì vậy, Bộ trưởng chỉ đạo ngành công tác tư pháp địa phương cần xác định rõ công việc trọng tâm của Bộ giao, nỗ lực hơn nữa trong công tác hoạt động của ngành; phát huy sáng kiến mới, cách làm mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Bộ giao một cách nghiêm túc, trung thực.

Về công tác THADS, Bộ trưởng ghi nhận và chia sẻ những khó khăn với địa phương, bởi đó cũng là khó khăn chung. THADS phải thi hành các bản án, quyết định của Tòa án một cách nghiêm minh. Về cơ bản THADS có một thể chế khá đầy đủ và yên tâm trong vận hành. Do đó chúng ta phải có trách nhiệm phát huy thể chế đó.

Bộ trưởng cũng nhắc nhở đội ngủ THADS phải thực thi nhiệm vụ một cách công tâm, công khai, minh bạch, cần xây dựng hình ảnh người THA đẹp trong lòng dân. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh các đồng chí trong ngành THADS địa phương tuyên truyền nhiều và sâu rộng hơn nữa vai trò, vị trí của ngành tư pháp, để qua đó người dân hiểu biết thêm vai trò quan trọng của ngành.

Trần Hà Vy - Long Đỉnh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 ngày 26/7: "Kình ngư Ánh Viên" và Thùy Linh xuất trận

Nguyễn Thị Ánh Viên và Nguyễn Thùy Linh là hai vận động viên của đoàn thể thao Việt Nam tham gia tranh tài trong ngày thi đấu hôm nay (26/7).

Phá kỷ lục của Olympic khi chỉ đứng 1 chân, VĐV Trung Quốc trở thành huyền thoại

Ở môn cử tạ, Thạch Kim Tuấn đã gây thất vọng lớn. Trong khi đó, lực sĩ Trung Quốc đã giành huy chương vàng và lập kỷ lục Olympic.

Phía sau thất bại của Thạch Kim Tuấn

Phong độ sa sút, tâm lý yếu là những nguyên nhân dẫn tới thất bại của lực sĩ Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 61kg, Thế vận hội Tokyo 2020.

Olympic Tokyo 2020: Tay vợt Nguyễn Thùy Linh giành chiến thắng trong trận ra quân đầu tiên

Tin vui đến với Đoàn thể thao Việt Nam khi VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh đã có chiến thắng ấn tượng tại Olympic Tokyo 2020.

Xem thêm