Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc tại Gia Lai về công tác Thi hành án dân sự

0
Ngày 9/7 Bộ trưởng Lê Thành Long cùng đoàn công tác của Bộ Tư Pháp đã thăm và làm việc với tỉnh Gia Lai về công tác Tư pháp và Thi hành án dân sự nửa đầu năm 2018.

Về phía tỉnh Gia Lai, đón tiếp đoàn công tác của Bộ Tư Pháp có ông Dương Văn Trang - Bí Thư tỉnh ủy Gia Lai; ông Hồ Văn Niên - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Võ Ngọc Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Rơh Lan Chung - Trưởng ban Nội chính; bà Lê Thị Ngọc Lam - Giám Đốc Sở Tư pháp, ông Đào Trọng Giáp - Cục Trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) cùng lãnh đạo các sở ngành của tỉnh.

Bộ trưởng Lê Thành Long và đoàn công tác Bộ Tư Pháp làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai
Bộ trưởng Lê Thành Long và đoàn công tác Bộ Tư Pháp làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai

Báo cáo tình hình công tác tư pháp năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn tỉnh, ông Rơh Lan Chung - Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy cho biết, địa phương đã thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về công tác tư pháp trên địa bàn. Công tác xây dựng, thẩm định, đóng góp, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, phổ biến giáo dục pháp luật ngày được nâng cao về chất lượng như: kịp thời xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật; nâng cao hơn về chất lượng công tác tuyên truyền, tỷ lệ hòa giải ngày càng được nâng cao cả về số lượng lẫn chất lượng; công tác bổ trợ tư pháp có bước phát triển tốt, kế hoạch xã hội hóa bước đầu được đồng tình, ủng hộ.

Hội đồng Phối hợp Phổ biến Giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh, huyện đã tổ chức tuyên truyền rộng khắp. Công tác tổ chức cán bộ từ cấp tỉnh đến cấp xã, cơ bản đã được kiện toàn, nâng cao về chất lượng, góp phần thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về công tác Tư pháp trên địa bàn, đóng góp đáng kể đến việc ổn định, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện nông thôn mới. Công tác hộ tịch mới được chuyển giao về huyện tuy còn nhiều bất cập nhưng Sở Tư pháp đã kịp thời thành lập đoàn thanh tra để chấn chỉnh, uốn nắn, tháo gỡ khó khăn nên về cơ bản đã ổn định.

Ông Dương Văn Trang- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy Gia Lai phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Dương Văn Trang- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí Thư tỉnh ủy Gia Lai phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đánh giá cao những nỗ lực và thành tích đạt được của  địa phương trong công tác tư pháp và THADS. Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị ngành tư pháp Gia Lai cần cố gắng phát huy tốt vai trò cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo công khai minh bạch góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, cũng như hoàn thành tốt trách nhiệm được giao của ngành.

Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, trước những yêu cầu hội nhập trong giai đoạn mới, các địa phương cần tập trung làm tốt hơn nữa công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật; quan tâm đánh giá, kiểm tra, đôn đốc tập huấn công tác hành chính tư pháp ở các cấp đảm bảo phục vụ tốt cho người dân. Đặc biệt, cần quan tâm hơn nữa công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thừa phát lại và luật sư. Rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành trên địa bàn tỉnh.

Công tác tư pháp phải gắn với tình hình thực tiễn tại địa phương

Bộ trưởng đề nghị địa phương thường xuyên làm việc, giám sát Sở Tư pháp, nghiên cứu ưu tiên tăng thêm biên chế cho ngành, có cơ chế hỗ trợ thêm kinh phí, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành phối hợp trong công tác thi hành án, Bộ trưởng lưu ý ngành Tư pháp địa phương cần xác định rõ công việc trọng tâm, nỗ lực hơn nữa trong công tác hoạt động của ngành; phát huy sáng kiến mới, cách làm mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Bộ giao một cách nghiêm túc, trung thực.

Báo cáo với Đoàn công tác về công tác tư pháp trên địa bàn, bà Lê Thị Ngọc Lam - Giám đốc Sở Tư pháp Gia Lai cho biết, thời gian qua cơ quan tư pháp đã tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác tư pháp; tổ chức thực hiện có hiệu quả các lĩnh vực về công tác Tư pháp. Trong đó tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tư pháp năm 2018 mà Bộ Tư pháp đã đề ra và chương trình công tác đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh phê duyệt. Kết quả trên các lĩnh vực công tác Tư pháp từ đầu năm đến nay đảm bảo yêu cầu, chất lượng, hiệu quả với thành tích đáng phấn khởi, các mặt công tác đã hoàn thành trên 70%. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, hướng về cơ sở…

Tại buổi làm việc, ông Võ Ngọc Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Tư pháp đối với tỉnh trong thời gian qua, đồng thời mong muốn địa phương tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ hơn nữa của Bộ Tư pháp. Về phía tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp để ngành và địa phương cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tỉnh Gia Lai cũng kiến nghị Bộ Tư pháp tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo đối với công tác tư pháp, nhất là lĩnh vực hộ tịch, công chứng, chứng thực, thủ tục hành chính còn hiệu lực để làm căn cứ áp dụng và làm căn cứ rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của địa phương cho phù hợp.

Trước đó vào sáng 9/7, Bộ trưởng Lê Thành Long đã làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS tỉnh Gia Lai

Báo cáo với đoàn công tác của Bộ Tư Pháp về công tác THADS, ông Đào Trọng Giáp - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Gia Lai - cho biết, ngay từ đầu năm ngành THADS đã triển khai toàn diện các mặt công tác. Trong đó, đề ra nhiều biện pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác THADS trên địa bàn tỉnh, như: đổi mới trong cách quản lý điều hành; quan tâm chỉ đạo thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính và tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan trong giải quyết án để kiện toàn tổ chức... Từ đó, công tác THADS được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Về công tác THADS được quản lý, chỉ đạo, điều hành được tập trung chỉ đạo quyết liệt, lãnh đạo Cục thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo sâu sát nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu.  Công tác tổ chức, cán bộ được lãnh đạo quan tâm, bổ nhiệm, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng được thực hiện thường xuyên, đúng quy trình. Qua đó, tinh thần trách nhiệm của cán bộ phụ trách công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo từng bước được nâng lên, đề cao tinh thần trách nhiệm trong giải quyết công việc.

Bộ trưởng làm việc với Cục Thi hành án dân sự Gia Lai
Bộ trưởng làm việc với Cục Thi hành án dân sự Gia Lai

Về công tác THADS, Bộ trưởng ghi nhận và chia sẻ những khó khăn với địa phương, bởi đó cũng là những khó khăn chung. Tuy nhiên, công tác thi hành án ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân, tổ chức nên cán bộ thực thi phải nghiêm túc, không để ra sai sót, nếu cần thì xin ý kiến tham mưu chỉ đạo. Các đề xuất về chế độ chính sách trong khả năng của Bộ và Tổng cục THADS sẽ hỗ trợ.

Việc thi hành án nhất là số tiền thi hành án của tỉnh rất lớn trên 200 tỉ đồng trong năm 2017 phải cố gắng thu hồi tiền cho nhà nước, các trung tâm bán đấu giá tránh tình trạng cấu kết, làm giá, thông đồng gây ảnh hưởng tới kết quả đấu giá.

Tỉnh cần chú trọng vấn đề quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho ngành. Đồng thời, đề nghị ngành THADS địa phương cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa vai trò, vị trí của ngành trong lĩnh vực tư pháp, qua đó người dân hiểu biết thêm vai trò quan trọng của ngành. Ngoài ra, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng lưu ý địa phương cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tư pháp để bắt kịp xu thế của thời đại.

Ngọc Anh

Loading...

Bình luận

Con người biết dùng lửa từ khi nào?

Con người biết dùng lửa từ khi nào?

0
Lửa mở đường cho loài người tiến hóa thành người hiện đại. Các nhà khoa học cho rằng nếu không biết dùng lửa, con người không thể có bộ não phát triển.
“Xe ghép”, ẩn họa mùa dịch

“Xe ghép”, ẩn họa mùa dịch

0
Lách luật, trốn thuế, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19... là những vấn đề đang làm đau đầu cơ quan chức năng từ loại hình vận tải “tự phát”...
1977 Vlog tiết lộ làm Youtube giàu cỡ nào?

1977 Vlog tiết lộ làm Youtube giàu cỡ nào?

0
Chia sẻ về con đường làm Youtube, 1977 Vlog khẳng định sẽ luôn sáng tạo nội dung 'sạch', mang đến tiếng cười dựa trên những điều tử tế, tốt đẹp.

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu?

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, các bậc đế vương sau khi lên ngôi thường rất coi trọng hai việc. Đó là chọn người kế thừa và lập hoàng hậu.

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

TripAdvisor bình chọn Hội An vào top 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020

Trong danh sách độc giả bình chọn trên TripAdvisor, Hội An và Hà Nội lần lượt đứng vị trí 17 và 15 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020.

Xem thêm