Pháp Luật Plus - Bộ trưởng Lê Thành Long dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống THADS thành phố Hà Nội

Bộ trưởng Lê Thành Long dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống THADS thành phố Hà Nội

0
Sáng 12/7, Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2016).

 Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cũng nhiều đại diện các cơ quan, ban ngành của TP, các cán bộ, chấp hành viên cơ quan Thi hành án dân sự đã tham dự buổi lễ.

Trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Cục trưởng Thi hành án dân sự (THADS) Lê Quang Tiến đã điểm những dấu mốc quan trọng của THADS Hà Nội trong chặng đường phát triển 70 năm qua. Đặc biệt từ sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính theo Nghị quyết của Quốc hội. Những ngày đầu hợp nhất đầy khó khăn và gian khổ, về cả con người, cơ sở vật chất. Tuy nhiên, với nỗ lực không ngừng, THADS đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức.

Sau khi Luật THADS ra đời,  ngày 06/11/2009, Bộ Tư pháp phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Cục THADS  thành phố và 29 Chi cục THADS ; đồng thời công bố Quyết định bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo của Cục và 29 Chi cục THADS  quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố Hà Nội, sớm nhất trong toàn quốc, tạo điều kiện để các cơ quan THADS  sớm ổn định và đi vào hoạt động bình thường. Đảng bộ Cục THADS  Thành phố cũng được thành lập với 05 Chi bộ trực thuộc. Các Chi cục THADS  được thành lập Chi bộ trực thuộc cấp ủy địa phương. Ngày 21/2/2014, Bộ Tư pháp có Quyết định về việc thành lập Chi cục THADS  quận Nam Từ Liêm, quận Bắc Từ Liêm,THADS  thành phố Hà Nội có 30 Chi cục THADS  các quận, huyện, thị xã.

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi lễ.
Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi lễ.

“So với các giai đoạn trước đó, có thể thấy công tác THADS  cả nước nói chung và trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng nhận được sự quan tâm sâu sắc của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo Tổng cục THADS  và các cấp ủy Đảng, chính quyền của thành phố; các quy định của Luật THADS  năm 2008 đã bước đầu phát huy tác dụng, thể chế THADS  dần được bổ sung và hoàn thiện, vị thế cơ quan thi hành án trong hệ thống cơ quan Nhà nước được nâng lên rõ rệt”. Cục trưởng Lê Quang Tiến nói và cho biết, chỉ tính giai đoạn từ năm 1993 đến nay, THADS  thành phố Hà Nội phải thi hành gần 400 ngàn việc với số tiền phải thi hành là hơn 33 ngàn tỷ đồng. Đã giải quyết xong gần 390 ngàn việc, với số tiền thu được là hơn 21 ngàn tỷ đồng; kết quả Thi hành án Hành chính trên đị bàn thành phố luôn đạt tỷ lệ gần 100%.

Với những thành tích, đóng góp to lớn của THADS Hà Nội, nhiều tập thể, cá nhân đã được Đảng, Nhà nước ta ghi nhận, tặng nhiều phần thưởng và các danh hiệu cao quý như: Cờ đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của Chính phủ; Huân chương lao động hạng 3; 6 năm được Bộ Tư pháp tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của Bộ Tư pháp; 04 năm được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ; 11 năm được tặng Danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của UBND Thành phố Hà Nội và 02 năm được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ....

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh: Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, hệ thống THADS trong toàn quốc đã trở thành công cụ quan trọng tham gia bảo vệ chính quyền nhân dân các cấp, góp phần quan trọng vào duy trì ổn định trật tự, kỷ cương xã hội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng bảo vệ tổ quốc, bảo đảm công lý được thực thi. Đến nay, thể chế về công tác THADS đã cơ bản hoàn thiện, hệ thống THADS đã có sự lớn mạnh vượt bậc, với một diện mạo mới, được tổ chức tập trung thống nhất từ TW đến địa phương, Tổng cục THADS ở TW, 63 Cục THADS cấp tỉnh, 710 Chi cục cấp huyện và gần 1 vạn cán bộ, công chức, người lao động, xứng tầm  với nhiệm vụ chính trị được giao, phù hợp với yêu cầu cải cách tư pháp

Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự buổi lễ.
Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự buổi lễ.

Bộ trưởng đánh giá cao những kết quả quan trọng THADS đã đạt được trong thời gian qua: kết quả thi hành án xong về việc, về tiền năm sau cao hơn năm trước, ngày càng thực chất, bền vững. Công tác đôn đốc thi hành án hành chính tiếp tục có những chuyển biến và ngày càng đi vào nề nếp, đạt tỷ lệ gần 100%. Việc thực hiện các chỉ tiêu khác như ra quyết định thi hành án đúng thời hạn; bảo đảm chính xác, đúng pháp luật trong việc xác minh, phân loại án và cơ bản khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động thi hành án. Thủ đô Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong việc thực hiện chủ trương xã hội hóa một số công việc thi hành án, đã tích cực tham mưu cho Chính phủ tổng kết 3 năm thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại, báo cáo Quốc hội thông qua Nghị quyết cho phép thực hiện chính thức chế định này trong phạm vi cả nước.

Tổ chức bộ máy và đội ngũ công chức các cơ quan THADS thành phố Hà Nội đã được kiện toàn một bước. Nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ công chức THADS thủ đô Hà Nội trong sạch, vững mạnh được triển khai khá đồng bộ, toàn diện. Công tác phối kết hợp với các Sở, ban ngành, với cấp ủy và chính quyền cấp huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội được chú trọng hơn; nhiều quy chế phối hợp liên ngành được ban hành, triển khai có hiệu quả. Với những chuyển biến nêu trên, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá “có thể nhận thấy công tác THADS, THA hành chính trong những năm qua trên địa bàn Hà Nội bước đầu phát triển bền vững; từng bước tạo được niềm tin của cấp ủy, chính quyền các cấp và của Nhân dân thủ đô; khẳng định vị trí, vai trò trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội tiếp tục góp phần vào thành tích chung của hệ thống THADS”.

Bộ trưởng lưu ý, thời gian còn lại của năm 2016 không nhiều nên Hà Nội cần tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, bảo đảm hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao, hạn chế đến mức thấp nhất khiếu nại, tố cáo trong THADS.

Bên cạnh đó, xử lý chính xác và kịp thời các vụ việc, điểm nghẽn trong công tác THADS trên địa bàn; giảm từ 3-5% số vụ việc  thi hành có điều kiện tồn đọng để bảo vệ tốt hơn quyền của người được thi hành án; quyền và lợi ích của cá nhâ, tổ chức và nhà nước.

Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ công chức, viên chức Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội
Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ công chức, viên chức Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội

Bộ trưởng cũng yêu cầu THADS Hà Nội tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tăng cường đoàn kết nhất trí, thực hiện tốt quy tắc đạo đức nghề nghiệp; đề xuất các chính sách thu hút người có năng lực chuyên môn, nhất là thế hệ trẻ tham gia ngày càng nhiều vào lực lượng THADS.

Đối với những trường hợp thiếu trách nhiệm, nhũng nhiều, gây phiền hà trong THADS Bộ trưởng kiên quyết “phải xử lý nghiêm”, đồng thời đề cao chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật, bảo đảm hoạt động thông suốt, thống nhất trong toàn ngành; đẩy mạnh tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường sự phối hợp với các cấp, ngành.

Ôn lại truyền thống tự hào Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng “không chỉ khẳng định vai trò, trách nhiệm của hệ thống THADS TP Hà Nội mà còn là dịp để thúc đẩy sự quan tâm của cả hệ thống chính trị đối với công tác này. Các cơ quan THADS Hà Nội không thể tự mình phát triển, hoàn thành nhiệm vụ mà không có sự vào cuộc  của các ngành, các cấp”. Nhân dịp này, thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ của tất cả các ngành, các cấp trên địa bàn thủ đô đối với sự nghiệp THADS  trong suốt chiều dài của 70 năm qua và sẽ tiếp tục được vun đắp thêm, nối dài thêm của những năm tiếp theo và mãi mãi.

Thu Hằng

Loading...

Bình luận

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook