Bộ trưởng Lê Thành Long bắt đầu chuyến công tác tại các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ

0
Sáng nay (28/9), Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã đến thăm và làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình.

 Sáng nay (28/9), mở đầu chuyến công tác tại các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã đến thăm và làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình.

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc
Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc

Tham gia đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Hoàng Sỹ Thành, Vụ trưởng Vụ các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến, Cục trưởng Bổ trợ tư pháp Đỗ Hoàng Yến, Giám đốc Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia Hoàng Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Ngô Hải Phan, Phó Vụ trưởng Tổ chức cán bộ Nguyễn Đỗ Kiên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn; Thư ký Bộ trưởng Đỗ Xuân Quý cùng các thành viên khác. Phía địa phương, tham dự buổi làm việc có ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Mở đầu buổi làm việc, Giám đốc Sở Tư pháp Định Trọng Xá đã báo cáo với Bộ trưởng và Đoàn công tác về công tác cán bộ của Sở Tư pháp. Theo đó, Sở Tư pháp mới kiện toàn một số chức danh lãnh đạo Sở, công tác thi tuyển cán bộ vào ngành…Do được kiện toàn một bước nên tạo chuyển biến trong công tác chuyên môn.

Tư pháp Thái Bình đã có bước chuyển biến quan trọng trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ
Tư pháp Thái Bình đã có bước chuyển biến quan trọng trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ

“Thời gian qua, Sở Tư pháp đã bám sát sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp, các bộ, ngành Trung ương và Tỉnh ủy triển khai kịp thời, toàn diện các mặt công tác tư pháp, trong đó có một số nhiệm vụ làm tốt, có chất lượng và hiệu quả như công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiểm soát thủ tục hành chính..Bên cạnh đó, các lĩnh vực quản lý nhà nước về hộ tịch, chứng thực, cấp phiếu lý lịch tư pháp, trợ giúp pháp lý tiếp tục được tăng cường. Công tác thẩm định, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật được nâng cao; đáp ứng yêu cầu; công tác xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật đạt được nhiều kết quả tích cực”, ông Đinh Trọng Xá cho biết.

Tuy nhiên, công tác Tư pháp vẫn còn một số hạn chế như thời gian dành cho công tác thẩm định văn bản còn ít nên ảnh hưởng chất lượng văn bản thẩm định; các hình thức tuyên truyền còn nặng về hình thức; công tác quản lý nhà nước về luật sư, bán đấu giá tài sản còn nhiều bất cập. Trong nhiều kiến nghị đối với Sở Tư pháp, Sở Tư pháp Thái Bình đề xuất sửa một số văn bản liên quan đến lĩnh vực công tác của ngành.

Lãnh đạo nhiều đơn vị thuộc Bộ tham gia đoàn công tác để nắm tình hình từ cơ sở
Lãnh đạo nhiều đơn vị thuộc Bộ tham gia đoàn công tác để nắm tình hình từ cơ sở

Tại buổi làm việc, đại diện các phòng ban chuyên môn đã làm rõ thêm một số vấn đề, đặc biệt là những khó khăn của cơ sở trong công tác tư pháp. Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ đã giải đáp một số vấn đề liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Xuyên ghi nhận: công tác tư pháp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; từng bước nâng cao vị thế của ngành trong đời sống xã hội và góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Phó Chủ tịch cũng yêu cầu Sở Tư pháp rà soát lại đội ngũ cán bộ để có giải pháp phù hợp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá, Tư pháp Thái Bình cơ bản bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, tình hình phát triển kinh tế của địa phương; triển khai khá đồng đều các lĩnh vực công tác, trong đó nhiều lĩnh vực đạt kết quả tốt. Bộ trưởng cũng ghi nhận tinh thần nỗ lực, chịu khó vươn lên, tập thể đoàn kết thống nhất, công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Sở được quan tâm, định hướng tốt hơn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương nên vị trí vai trò ngày càng được nâng cao.

Một số kiến nghị của địa phương được lãnh đạo các đơn vị giải đáp luôn
Một số kiến nghị của địa phương được lãnh đạo các đơn vị giải đáp luôn

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý Thái Bình chưa có những lĩnh vực phát triển đột phá mà còn trong tình trạng “đều đều”, một số công việc còn chậm; số lượng đội ngũ cán bộ Phòng Tư pháp thấp hơn trung bình của cả nước; còn ít xã phường có hai cán bộ tư pháp hộ tịch trở lên, Phòng pháp chế Sở, ngành chưa có…

Bộ trưởng yêu cầu Thái Bình tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện các văn bản liên quan đến đầu tư kinh doanh, những văn bản liên quan trực tiếp đến đời sống người dân; đặc biệt có ý kiến về mặt pháp lý, tham mưu cho tỉnh để xử lý các vấn đề quan trọng; có ý kiến sâu với các văn bản mà Bộ Tư pháp đang xây dựng; tham mưu cho tỉnh thực hiện tốt Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Nghị định hướng dẫn thi hành; Luật hộ tịch. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra với các lĩnh vực đã được xã hội hóa; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin…

Ghi nhận các kiến nghị của địa phương, Bộ trưởng hứa sẽ giao các đơn vị nghiên cứu trả lời trong thời gian sớm.

Chiều ngày 28/9, Bộ trưởng và Đoàn công tác đã đến làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Bình về công tác tư pháp và Thi hành án dân sự.

Thu Hằng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Google thay đổi biểu tượng, tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương để tôn vinh loại hình nghệ thuật này trong Ngày Sân khấu Việt Nam.

Gần 1.000 trẻ em tới chùa vùng hạn mặn Gò Công Đông vui Trung thu

Với chủ đề “Vâng Trăng Phật hiện” cho gần 1000 em thiếu nhi trên địa bàn vui văn nghệ và tặng quà trung thu vui Trung thu

Man City 2-5 Leicester: Hattrick siêu hạng, địa chấn ở Etihad

Man City đã nhận thất bại đau đớn trước Leicester, với 3 trong số đó tới từ những tình huống bị thổi phạt đền.

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Xem thêm

Thế giới Facebook