Pháp Luật Plus - Bộ Tài chính nói gì về việc đề xuất nâng mức chịu thuế TNCN lên 11 triệu đồng?

Bộ Tài chính nói gì về việc đề xuất nâng mức chịu thuế TNCN lên 11 triệu đồng?

0
Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng đề xuất mới đây của Bộ Tài chính chưa sát với thực tiễn cuộc sống, nhưng Bộ Tài chính cho rằng, tỷ lệ điều chỉnh mà cơ quan này đề xuất là đúng quy định.

Bộ Tài chính mới đây đã có văn bản số 2137 ngày 28/2 lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, trong đó quy định về việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh và mức thu nhập cá nhân. Mức chịu thuế mới là 11 triệu đồng, mức giảm trừ gia cảnh tăng lên 4,4 triệu đồng/tháng/người. Nhiều ý kiến người dân và chuyên gia cho rằng đây là đề xuất chưa sát với thực tiễn cuộc sống hiện tại của người dân.

Trao đổi về vấn đề này tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/3, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng, việc điều chỉnh này được căn cứ vào Luật số 26/2012/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2013.

Anh114.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai (Ảnh: VGP)

Cụ thể, bà Mai dẫn chứng, Khoản 4 Điều 1 Luật số 26/2012/QH13 quy định: Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm), mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng.

Trường hợp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% so với thời điểm Luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất thì Chính phủ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản này phù hợp với biến động của giá cả để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Cập nhật chỉ số giá tiêu dùng theo số liệu Tổng cục Thống kê cung cấp, hết tháng 6/2019 tăng 18,17%, và đến hết tháng 12/2019 đã tăng 23,2%.

Do đó, theo đúng quy định, "Bộ Tài chính thấy cần thiết phải dự thảo, nghiên cứu điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định là căn cứ vào chỉ số giá tiêu dùng và mức điều chỉnh phù hợp với biến động giá cả", bà Mai nói.

Thanh Huyền  -  Theo Báo Đầu tư

Loading...

Bình luận

Loading...

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook