Pháp Luật Plus - Bộ Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn họp với 13 tỉnh thành ĐBSCL

Bộ Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn họp với 13 tỉnh thành ĐBSCL

0
Chiều 9/2, tại Bạc Liêu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan đã có buổi họp mặt đầu năm 2022 với 13 Lãnh đạo Sở NN&PTNN các tỉnh, thành.

Theo đó, lãnh đạo 13 Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành vùng ĐBSCL chia sẻ thực trạng sản xuất, những thuận lợi, khó khăn của năm 2021 vừa qua, cũng như kế hoạch hành động, đề xuất các giải pháp thực hiện nhằm đạt các mục tiêu và kế hoạch của năm 2022 của ngành Nông nghiệp vùng ĐBSCL.

9.1-H1

Quang cảnh buổi họp.

Tham dự họp mặt còn có ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu; ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu; ông Trần Thanh Nam Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; ông Lê Văn Sử Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 13 tỉnh/thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Mang lại hiệu ứng rất tốt, hiệu quả thiết thực cho nông dân

Theo đó, từ khi có Nghị quyết số 120/NQ-CP năm 2017 của Chính phủ về “phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu” Đảng bộ, chính quyền các tỉnh vùng ĐBSCL nỗ lực vươn lên vượt qua khó khăn thách thức. Các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển đã tích cực tham gia và hỗ trợ hiệu quả; nhất là đại đa số người dân đã đồng tình, ủng hộ và chủ động tham gia, mang lại hiệu ứng rất tốt, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực.

9.1-H2

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu tại cuộc họp.

Tuy nhiên, khó khăn, thách thức thời gian tới còn nhiều: Việc cân đối an ninh lương thực - đất lúa và chuyển đổi sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu của vùng đồng bằng sông Cửu Long; các vấn đề về ô nhiễm môi trường, sụt lún đất, suy giảm mực nước ngầm, nguồn nước thượng nguồn sông Mê-kông; xâm thực bờ biển, tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển làm ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân,...

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều nhấn mạnh: “Tỉnh Bạc Liêu rất muốn lắng nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT của 13 tỉnh/thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long, để tỉnh nghiên cứu, học tập vận dụng vào thực tế sản xuất nông nghiệp của địa phương. Mong muốn nhận được các ý kiến của đồng chí Thứ trưởng, đặc biệt là những chỉ đạo tâm huyết của đồng chí Bộ trưởng để tỉnh đề ra các giải pháp thực hiện có hiệu quả hơn trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, sớm đưa Bạc Liêu trở thành “Trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ".

Cũng như đồng chí Bộ trưởng đã từng nói: “Một nền nông nghiệp không cùng nhau hành động tập thể sẽ khó phát triển, phải cùng nhau định nghĩa, định vị lại, phải quan tâm tới “Hợp tác và liên kết thành một không gian kinh tế, chứ không phải là mảnh ghép thuần tuý”, chuyển từ theo đuổi, phát triển theo từng địa giới hành chính sang hướng liên kết liên địa phương, liên vùng. Kiến tạo không gian kinh tế mở, như một thực thể hoàn chỉnh; từ không gian kinh tế đó, tạo được động lực, môi trường phát triển hài hòa, liên kết chặt chẽ của “tam giác phát triển” nhà nước - thị trường - xã hội....”.

Hiệu quả mô hình lúa thơm – tôm sạch

9.1-H3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử phát biểu tại cuộc họp.

Cũng tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho biết: “Tỉnh Cà Mau đã quy hoạch 23 tiểu vùng trong đó có những mô hình luân canh lúa – tôm càng xanh Bắc Cà Mau. Theo tính toán thu nhập từ mô hình này cho thu nhập từ 60-80 triệu đồng/hecta/vụ/năm. Lợi nhuận tuy còn khiêm tốn nhưng sản phẩm mang lại rất ấn tượng. Chất lượng của hạt lúa ở mô hình này vượt trội so với vùng chuyên canh lúa. Tuy nhiên, vẫn còn những điểm nghẽn, trong đó có việc đầu tư hạ tầng thủy lợi chưa đồng bộ.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly cho rằng: “Năm 2021, sản xuất nông nghiệp của tỉnh cũng như của ĐBSCL gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp (hạn hán, xâm nhập mặn...), dịch bệnh tả heo Châu Phi và nhất là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Song với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ giữa các Sở, Ngành và địa phương, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn Ngành và bà con nông dân. Ngành Nông nghiệp đạt kết quả khá khả quan, hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đều tăng so với cùng kỳ, toàn ngành đạt mức tăng trưởng 4,5%, góp phần quan trọng cho tăng trường kinh tế chung của tỉnh đạt 5,05% (xếp thứ 1/13 tỉnh trong Vùng ĐBSCL). Đặc biệt, ngành Nông nghiệp tiếp tục giữ vai trò là “trụ đỡ” quan trọng trong phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, ông Lưu Hoàng Ly cho biết: “Ngành nông nghiệp Bạc Liệu rất mong nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, các Bộ, ngành Trung ương; sự phối hợp chặt chẽ của các tỉnh, thành vùng ĐBSCL tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, chia sẽ những kinh nghiệm cho sự phát triển của Ngành nông nghiệp và PTNT, nâng cao đời sống của nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung, tỉnh Bạc Liêu nói riêng; quyết tâm “hợp tác và liên kết thành một không gian kinh tế”.

9.1-H4

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan phát biểu Kết luận cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cảm xúc khi buổi họp mặt đầu năm với những tâm huyết, kỳ vọng để phát  huy vững chắc cho trụ đỡ nền kinh tế bền vững và ngành Nông nghiệp vùng ĐBSCL phải thay đổi thích ứng với biến đổi khí hậu, biến động thị trường và chiến lược để giảm chi phí thấp nhất nhưng mạng lại giá trị chất lượng cao nhất để nang lợi nhuận cao nhất cho nông dân sản xuất, thu nhập cao. Đặc biệt, làm giàu với ngành Nông nghiệp và cũng là mục tiêu cao nhất của chiến lược ngành Nông nghiệp gắn kết với phát triển nông thôn vì bức tranh toàn cảnh cho sự phát triển nông nghiệp trù phú của vùng và cả nước, kỳ vọng sức bật cho nền Nông nghiệp Việt Nam xuất phát từ sự đột phá của nông nghiệp vùng ĐBSCL”.

“Vấn đề hiện nay, chúng ta phải chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp. Ngành nông nghiệp các tỉnh phải làm sao nhanh chóng lan tỏa tinh thần. Trong đó, thiết thực nhất là thực hiện thông qua các mô hình, nổi bật như lúa thơm, tôm sạch ở vùng ĐBSCL.

Chúng ta phải tự tin 10 năm, 20 năm nữa thương hiệu vùng được xây dựng từ chính những khó khăn trong điều kiện khắc nghiệt. Đồng thời, cùng nhau phải vượt qua khó khăn và trở thành hình mẫu là một trong những đồng bằng thích ứng với biến đổi khí hậu trên thế giới” - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Hữu Lễ

Loading...

Bình luận

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Giữ gìn di sản cầu Long Biên - việc không thể lơ là

Cầu Long Biên là một di sản đã tồn tại hơn một thế kỷ, gắn bó trong tâm trí hàng triệu người dân Thủ đô...

Kích cầu du lịch bằng tuyến, tour 'độc lạ'

Thông tin tuyến xe buýt kết nối 3 nước Việt Nam-Lào-Thái Lan với loạt điểm đến nổi tiếng đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng du lịch.

Xem thêm

Thế giới Facebook