Bộ Nội vụ yêu cầu báo cáo việc bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc làm Phó giám đốc Sở

0
Liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang làm Phó giám đốc Sở KH&ĐT khi mới 31 tuổi, Bộ Nội vụ yêu cầu làm rõ.

Cụ thể, vào chiều ngày 2/3, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, trả lời báo chí liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang, 31 tuổi, con gái bà Hoàng Thị Thuý Lan là Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc, làm Phó giám đốc Sở KHĐT.

Ông Nguyễn Duy Thăng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, thời gian vừa qua, báo chí và dư luận xã hội nói chung rất quan tâm các trường hợp cán bộ trẻ, đặc biệt cán bộ trẻ là người nhà cán bộ, lãnh đạo. 

"Ngày hôm qua, tôi xem trên mạng, thông tin này nhiều người đăng. Tôi đã liên hệ Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc và chỉ đạo Vụ Công chức, viên chức để nghe báo cáo sơ bộ", ông Thăng cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Thăng, sau Đại hội Đảng bộ Tỉnh Vĩnh Phúc vào cuối tháng 10/2020, có chương trình làm việc toàn khóa của tỉnh, trong đó có nội dung kiện toàn nhân sự trong nhiệm kỳ này và nhiệm kỳ sau. Theo các quy định của Đảng, tham gia cấp ủy bao giờ cũng có cơ cấu về tuổi, về giới.

“Đối với quy định pháp luật, tại các Nghị định của Chính phủ cũng quy định rõ thẩm quyền bổ nhiệm đối với Phó Giám đốc Sở là của tỉnh. Tinh thần tỉnh báo lại tôi là, trên cơ sở như vậy, Tỉnh ủy ban hành kế hoạch về công tác nhân sự, dự kiến bổ nhiệm tập trung 15 trường hợp, trong đó có 6 nữ, cán bộ trẻ dưới 40 tuổi có 8 người”, ông Thăng cho hay.

Noi-Vu

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng.

Ông Nguyễn Duy Thăng cho biết thêm: “Trường hợp bà Trang theo báo cáo của tỉnh không phải trường hợp cá biệt của tỉnh. Tuy nhiên Bộ Nội vụ cũng đã yêu cầu phía tỉnh có báo cáo chính thức về trường hợp này”.

"Với quy định về nêu gương, chống chạy chức, chạy quyền, thẩm quyền, tiêu chuẩn, quy trình thủ tục… rất đầy đủ, rõ ràng, tôi nghĩ rằng Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, đặc biệt là đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã đánh giá rất cẩn thận. Tôi hy vọng như vậy” - ông Thăng nói đồng thời cho biết sẽ cung cấp thông tin khi có báo cáo cụ thể của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về trường hợp này.

Trước đó trong buổi làm việc với PV báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Bá Huy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định: Việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang, 31 tuổi, con bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã được thực hiện đúng quy trình 5 bước theo quy định.

Kết quả bổ nhiệm là khách quan, minh bạch, không có sức ép, áp lực. Cụ thể, ông Huy cho biết, căn cứ tình hình thực tiễn và đề xuất của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã họp, phân tích khách quan, thảo luận dân chủ và thống nhất cao đồng ý cho Sở KH&ĐT được bổ sung 1 Phó Giám đốc Sở từ nguồn cán bộ quy hoạch tại đơn vị.

Kết quả tại các hội nghị, bà Trần Huyền Trang đã được giới thiệu đề nghị bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở KH&ĐT.

155478414_751507935775060_3133176825044399177_n

Ông Nguyễn Bá Huy, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc trong buổi làm việc với PV vào chiều ngày 1/3.

Lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy khẳng định: Việc bổ nhiệm bà Trang xuất phát từ nhu cầu bổ sung lãnh đạo của Sở KH&ĐT và thực tiễn thiếu hụt cán bộ lãnh đạo trẻ, nữ của tỉnh; xuất phát từ tiêu chuẩn, điều kiện cán bộ theo quy định của Trung ương và của tỉnh.

Bà Trang là cán bộ có tư duy tốt, được đào tạo cơ bản về chuyên môn và lý luận, có đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định.

Qua thực tiễn công tác tại các cơ quan, bà Trang đều được đánh giá là cán bộ trẻ có năng lực chuyên môn tốt, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Bà Trang cũng được đánh giá là có tố chất lãnh đạo, có nhiều năm đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, được Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng bằng khen.

Ông Nguyễn Bá Huy cũng cho biết thêm: Ngoài việc lấy phiếu tín nhiệm tại cơ quan, bà Trần Huyền Trang còn được các cơ quan thẩm định là Đảng ủy đánh giá: Có lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định; chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, có đạo đức, lối sống trong sạch, gương mẫu, gần gũi, hòa đồng.

Thường trực Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũng đánh giá: Qua công tác kiểm tra giám sát và nắm bắt tình hình đến thời điểm hiện tại, bà Trần Huyền Trang không có đơn thư tố cáo, khiếu nại hoặc dư luận phản ánh về phẩm chất đạo đức, lối sống và việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

Trên cơ sở đó, Thường trực Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhất trí bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang… “Căn cứ kết quả giới thiệu và ý kiến của các cơ quan liên quan và kết quả thẩm định tiêu chuẩn chính trị, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thảo luận và tiến hành bỏ phiếu kín, kết quả đồng chí Trần Huyền Trang đạt 14/14 phiếu (đạt 100%)”, ông Nguyễn Bá Huy nói.

vinhphuc_ghus

Theo Ban tổ chức Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang là đúng quy trình.

Về quá trình thăng tiến của bà Trần Huyền Trang, theo tìm hiểu được biêt: Từ năm 2013, bà Trần Huyền Trang mới 23 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học được nhận vào công tác tại Thành đoàn TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Trong năm 2013, bà Trang được xét tuyển vào viên chức mà không phải thông qua thi tuyển.

Từ tháng 4/2014, sau 1 năm vào làm việc tại Thành đoàn Vĩnh Yên, bà Trần Huyền Trang được bổ nhiệm giữ chức Phó bí thư Thành đoàn. Từ tháng 9/2015, bà Trang được cử đi học lớp cao cấp lý luận chính trị hệ tập trung tại Học viện Chính trị quốc gia HCM.

Từ tháng 7/2016, bà Trần Huyền Trang được điều chuyển về làm chuyên viên tại Phòng Thẩm định thuộc Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc. 10 tháng sau, tháng 4/2017, bà Trang được bổ nhiệm giữ chức Phó phòng thẩm định. Chức vụ này được bà Trang đảm nhiệm cho đến tháng 6/2020. Ttrong thời gian này, từ tháng 3/2019, bà Trang đã được UBND tỉnh cử đi học tiếng Anh tại Singapore trong thời gian hơn 10 tháng.

Sau khi đi học nước ngoài về, từ tháng 7/2020, bà Trần Huyền Trang được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Sở KH-ĐT); và chưa đầy 8 tháng sau, bà Trang tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ Nguyễn Bá Huy: Tất cả đồng chí trong quy hoạch Phó giám đốc Sở KH&ĐT gồm 5 đồng chí: Đỗ thị Hương Lan, Trưởng phòng tổng hợp quy hoạch Sở KH&ĐT sinh năm 1971 vẫn đủ tuổi bổ nhiệm; Lương Quốc Tuấn, Giám đốc trung tâm nghiên cứu tuổi trẻ phát triển, sinh năm 1976; Lương Quang Vinh, Chánh thanh tra Sở; Dương Vân Anh, Chánh văn phòng. Bà Trang đúng chuyên môn đủ tiêu chuẩn, quy trình 5 bước ai đủ quy trình rồi bỏ phiếu.

Trong số 5 người này, ông Huy cho biết, khi bỏ phiếu tại Sở KH&ĐT thì số phiếu của bà Trần Huyên Trang là cao nhất nên được làm quy trình bổ nhiệm Phó giám đốc Sở.

"Trong số 4 người trên thì người nào cũng có khả năng đảm nhiệm vị trí Phó giám đốc Sở. Tuy nhiên bà Trang là nổi trội nhất. Sau khi bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang, những cán bộ này cũng không có tâm tư hay ý kiến gì", ông Huy khẳng định.

Vê quá trình học tập của bà Trần Huyền Trang, ông Nguyễn Bá Huy cho biết, sau khi học xong THPT, bà Trang sang Trung Quốc du học tại Trường Ngoại ngữ- Ngoại thương Quảng Đông Trung Quốc. Sau khi về nước công tác một thời gian, bà Trang tiếp tục sang Singapore học 1 năm.

Trả lời PV về việc, bà Trang sang Singapore học sử dụng tiền ngân sách hay tiền cá nhân? ông Nguyễn Bá Huy cho hay: "Hình như là tiền cá nhân"(?!)

BÀI HỌC NHÃN TIỀN

Trong năm 2017-2018, dư luận cũng dấy lên việc, ông Lê Phước Hoài Bảo, là con trai của đương kim Bí thư tỉnh uỷ Quảng Nam Lê Phước Thanh cũng được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở KH&ĐT. Sau đó các cơ quan chức năng của tỉnh này cũng trả lời là việc bổ nhiệm ông Bảo là đúng quy trình. Tuy nhiên sau khi Uỷ ban kiểm tra Trung ương vào cuộc thì những quy trình này đã lộ ra nhiều sai phạm, và hai bố con là ông Lê Phước Thanh và Lê Phước Hoài Bảo bị kỷ luật.

Mới đây nhất là trường hợp bổ nhiệm ông Nguyễn Nhân Chinh, con trai của đương kim Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Nhân Chiến làm Bí thư Thành uỷ Thành phố Bắc Ninh. Sau khi báo chí lên tiếng thì tỉnh này cũng giải thích chắc như "đinh đóng cột" là đúng quy trình. 

Sau khi ngồi ghế Bí thư thành uỷ Bắc Ninh được hai tuần, Ban Tổ chức Trung ương đã vào cuộc thì ông Nguyễn Nhân Chinh phải rời ghế Bí thư Thành uỷ để về làm Phó giám đốc Sở LĐTB&XH, 6 tháng sau, ông Nguyễn Nhân Chinh được “cân nhắc” lên làm Giám đốc Sở LĐTB&XH.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

 

 

 

 

Lê Hoàng- Đào Tấn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Sáng tạo mô hình "kho máy tính"

Sáng tạo mô hình "kho máy tính"

0
Cùng với việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành Giáo dục thành phố Bắc Giang (Bắc Giang) đã chủ động, thích ứng linh hoạt công tác dạy và học…

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Xem thêm

Quốc tế