Bộ Nội vụ điểm mặt vi phạm: Thu hồi hàng trăm quyết định bổ nhiệm, tuyển dụng

0
Nhiều vi phạm trong bổ nhiệm, tuyển dụng được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chỉ ra tại báo cáo gửi đến kỳ họp Quốc hội trong việc thực hiện nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn.
Anh193.

Bộ trưởng Bộ nội vụ Lê Vĩnh Tân

Liên quan đến vấn đề bổ nhiệm, xử lý cán bộ, từ năm 2019 đến nay, Bộ Nội vụ đã tiến hành 28 cuộc thanh kiểm tra theo kế hoạch tại 5 bộ ngành và 12 tỉnh, thành phố; thực hiện 6 cuộc kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Từ năm 2017 đến hết 2019, các bộ, ngành, địa phương đã tiến hành 3.572 cuộc thanh, kiểm tra đối với 4.287 cơ quan, tổ chức thuộc, trực thuộc.

Sau thanh kiểm tra, có 252 trường hợp bị thu hồi quyết định tuyển dụng; 271 trường hợp bị thu hồi quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động bổ nhiệm; 118 trường hợp bị thu hồi, hủy bỏ quyết định thăng hạng chức danh nghề nghiệp;

53 trường hợp bị xếp lại ngạch công chức, hạng viên chức, 53 trường hợp bị thi hành kỷ luật; 955 trường hợp bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Cùng với đó, có 133 trường hợp bị thu hồi quyết định tuyển dụng theo chính sách thu hút của các bộ, ngành, địa phương…

Lúng túng trong sáp nhập

Qua số liệu từ 43 tỉnh, thành phố, Bộ Nội vụ thống kê, đã có 18 đơn vị hành chính cấp huyện được sắp xếp, giảm 6 đơn vị; với cấp xã đã sắp xếp 1.025 đơn vị hành chính, giảm 545 đơn vị. Sau sắp xếp, dự kiến dôi dư 428 cán bộ, công chức cấp huyện và 9.534 người cấp xã và 6.913 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Đáng chú ý, sau sắp xếp dự kiến giảm chi ngân sách Nhà nước trong giai đoạn 2020 - 2024 khoảng 1.431 tỷ đồng. Mặc dù đây là chủ trương lớn, phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển của đất nước, song tư lệnh ngành Nội vụ đánh giá, đây là nhiệm vụ rất khó khăn, phức tạp.

Nhiều địa phương đã lấy ý kiến cử tri, nhưng một số nơi còn chưa đạt quá bán. Bên cạnh đó, địa phương cũng gặp nhiều lúng túng vì thời gian tiến hành gấp, gần sát với thời điểm chuẩn bị đại hội đảng các cấp.

Đặc biệt, vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức ở các đơn vị hành chính cấp huyện, xã chưa thực sự ủng hộ, có tư tưởng trì hoãn do lo lắng sẽ ảnh hưởng đến vị trí công tác sau khi sắp xếp.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Nội vụ khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương, nắm bắt khó khăn, vướng mắc để giải quyết, tháo gỡ; đồng thời rà soát các quy định, báo cáo, trình cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yếu tố đặc thù với từng địa phương.

Thành Nam  -  Theo Tiền Phong

Loading...

Bình luận

Trước trận gặp Juventus, Barcelona nhận tin sốc từ 'sếp' Josep Bartomeu

Sau cuộc họp bất thường diễn ra vào ngày 27/10 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Josep Bartomeu của Barcelona chính thức xin từ chức.

Kịch tính cuộc chiến trụ hạng và vô địch

Sau vòng 17 đầy gay cấn và hấp dẫn, cuộc chạy đua vô địch và trụ hạng vẫn chưa ngã ngũ. Viettel hay Hà Nội vẫn bám đuổi nhau...

Nữ doanh nhân Lê Thị Loan - hình mẫu phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”

CEO Lê Thị Loan, nữ doanh nhân thành công với công ty Lyona Beauty Cosmetics gây chú ý với hình ảnh người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”.

Kim Kardashian tung loạt ảnh bikini nóng bỏng: ‘Đây là tuổi 40’

Vừa chính thức bước qua tuổi 40, Kim Kardashian vẫn khiến dân mạng ngỡ ngàng trước thân hình “đồng hồ cát” hoàn hảo.

Xem thêm