Pháp Luật Plus - Bộ KH&CN phản hồi đánh giá về 2 Quỹ KHCN quốc gia

Bộ KH&CN phản hồi đánh giá về 2 Quỹ KHCN quốc gia

0
Đánh giá hiệu quả các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước, trong đó có Quỹ Phát triển Khoa học Công nghệ quốc gia (NAFOSTED) và Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF), mới đây, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng có một số bất cập trong cơ chế chi và có sự trùng lắp nhiệm vụ chi của hai quỹ này với nhiệm vụ chi của ngân sách; nên đề xuất xem xét nhập hai quỹ làm một, và nhiệm vụ chi nào thuộc ngân sách thì để ngân sách chi.
Anh6.

Hình minh họa

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng đây là 2 Quỹ KHCN quốc gia tài trợ vốn cho các nhiệm vụ khoa học của Việt Nam và không có chuyện hai quỹ này chi nội dung trùng nhau. “Hiện nội dung chi của NAFOSTED và các Chương trình KHCN khác là không trùng nhau bởi các phân khúc là khác nhau. Đề tài nghiên cứu sản xuất khác với đề tài nghiên cứu cơ bản”, ông Duy nói.

Theo ông Duy, để tạo ra sản phẩm KHCN cần phải qua nhiều khâu, từ nghiên cứu cơ bản đến nghiên cứu ứng dụng, phát triển sản phẩm mẫu, thương mại hóa.

Quỹ NAFOSTED thực hiện nhiệm vụ trong một “phân khúc” khác của chuỗi hoạt động nghiên cứu khoa học, là tập trung vào nghiên cứu cơ bản và công bố quốc tế.

Đối tượng của Quỹ NAFOSTED là các nhà khoa học tại các Viện nghiên cứu, Trường Đại học. Kết quả yêu cầu đầu ra thể hiện bằng các bài công bố, nên cơ chế tài chính cho Quỹ dễ dàng hơn so với cách tài trợ cho KHCN từ trước đến nay.

Trong khi đó, Quỹ NATIF ra đời theo xu thế mới, khi có sự thúc đẩy DN nâng cao năng lực cạnh tranh; có nhiệm vụ hỗ trợ DN, từ tài trợ một phần cho đến cho vay hỗ trợ lãi suất ưu đãi. 

Anh Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...

Vé xem trận Việt Nam-Thái Lan tăng 'phi mã'

Chiến thắng 1-0 trước UEA khiến sức hút cuộc đại chiến giữa đội bóng của ông Park Hang Seo với Thái Lan ngày 19/11 tới bị đẩy lên cực đại.

Hành trình đến với Miss World 2019 của Hoa hậu Lương Thùy Linh

Lương Thùy Linh ghi điểm trong mắt công chúng nhờ tài năng, sự thông minh cùng nhan sắc vô cùng xinh đẹp.

Công Phượng có ích cho đội tuyển Việt Nam ở điểm nào?

Công Phượng vẫn có ích với đội tuyển Việt Nam. Hoặc nói đơn giản hơn, phải có lý do thì HLV Park Hang Seo mới tin dùng Công Phượng.

Làm thịt con gà không đẻ nhiều năm, chủ 'vớ bẫm' kho báu trong bụng

Sau khi nhìn hình ảnh cô Tống Mỹ đăng tải, một người bạn cho hay, cô Tống Mỹ đã "phát tài", đây là báu vật trong bụng gà, gọi là "kê bảo".