Bộ KH&CN phản hồi đánh giá về 2 Quỹ KHCN quốc gia

0
Đánh giá hiệu quả các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước, trong đó có Quỹ Phát triển Khoa học Công nghệ quốc gia (NAFOSTED) và Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF), mới đây, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng có một số bất cập trong cơ chế chi và có sự trùng lắp nhiệm vụ chi của hai quỹ này với nhiệm vụ chi của ngân sách; nên đề xuất xem xét nhập hai quỹ làm một, và nhiệm vụ chi nào thuộc ngân sách thì để ngân sách chi.
Anh6.

Hình minh họa

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng đây là 2 Quỹ KHCN quốc gia tài trợ vốn cho các nhiệm vụ khoa học của Việt Nam và không có chuyện hai quỹ này chi nội dung trùng nhau. “Hiện nội dung chi của NAFOSTED và các Chương trình KHCN khác là không trùng nhau bởi các phân khúc là khác nhau. Đề tài nghiên cứu sản xuất khác với đề tài nghiên cứu cơ bản”, ông Duy nói.

Theo ông Duy, để tạo ra sản phẩm KHCN cần phải qua nhiều khâu, từ nghiên cứu cơ bản đến nghiên cứu ứng dụng, phát triển sản phẩm mẫu, thương mại hóa.

Quỹ NAFOSTED thực hiện nhiệm vụ trong một “phân khúc” khác của chuỗi hoạt động nghiên cứu khoa học, là tập trung vào nghiên cứu cơ bản và công bố quốc tế.

Đối tượng của Quỹ NAFOSTED là các nhà khoa học tại các Viện nghiên cứu, Trường Đại học. Kết quả yêu cầu đầu ra thể hiện bằng các bài công bố, nên cơ chế tài chính cho Quỹ dễ dàng hơn so với cách tài trợ cho KHCN từ trước đến nay.

Trong khi đó, Quỹ NATIF ra đời theo xu thế mới, khi có sự thúc đẩy DN nâng cao năng lực cạnh tranh; có nhiệm vụ hỗ trợ DN, từ tài trợ một phần cho đến cho vay hỗ trợ lãi suất ưu đãi. 

Anh Vũ

Loading...

Bình luận

Nở rộ xu hướng đón Trung thu tại các resort, khách sạn 5 sao

Mùa trăng yêu thương sẽ thêm nhiều ấn tượng mới mẻ khi cả gia đình cùng nhau “trông trăng” tại những thiên đường xanh bao la.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Ngôi chùa gỗ lim gần 400 tuổi, được coi là bảo vật vô giá ở Thái Bình

Thời gian xây chỉ khoảng 2 năm nhưng để quyên góp và vận chuyển đủ gỗ về đây phải mất đến 19 năm.

Hoa hậu Hà Kiều Anh lần đầu tiết lộ mức cát-xê sau đăng quang

Hoa hậu Hà Kiều Anh đã tiết lộ lý do đi thi hoa hậu cùng với đó là cảm xúc sau khi trao lại vương miện.

Xem thêm